Warren Buffett chỉ ra 3 “cái bẫy” khiến ông mắc sai lầm trong đầu tư

Dù là một nhà đầu tư huyền thoại nhưng Warren Buffett cũng đã từng mắc 3 sai lầm này và thiệt hại số tiền không nhỏ.

Warren Buffett là vị tỷ phú với những khoản đầu tư thành công vào Coca-Cola, American Express, Apple, Bank of America, Moody’s hay Kraft Heinz.

Nhưng không chỉ là một nhà đầu tư huyền thoại được nhiều người kính trọng, Buffett còn là người chia sẻ kiến thức và đưa ra nhiều lời khuyên đến hàng triệu người trên thế giới. Và một trong những câu nói nổi tiếng của vị tỷ phú và “Mặc dù học hỏi từ những sai lầm của mình là tốt nhưng học hỏi từ sai lầm của người khác sẽ càng tốt hơn”.

Đã có hàng ngành bài nghiên cứu về sự thành công của vị tỷ phú này cùng các thương vụ ấn tượng đem về lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, trong cuộc đời của ông cũng đã có 3 “cái bẫy” khiến nhà đầu tư huyền thoại này “vấp ngã”.

Bẫy “để cảm xúc chi phối” – Berkshire Hathaway

Warren Buffett Ty phu Warren Buffett - Warren Buffett chỉ ra 3 “cái bẫy” khiến ông mắc sai lầm trong đầu tư
Warren Buffett chỉ ra những cạm bẫy trong đầu tư

Thật khó tin nhưng Buffett đã từng nói rằng việc mua tập đoàn Berkshire Hathaway vào năm 1962 là khoản đầu tư ông cảm thấy sai lầm.

Thời điểm đó, Berkshire Hathaway là một doanh nghiệp dệt may đang thất bại. Nhưng nó vẫn là một công ty có mô hình đẩy đủ tiêu chuẩn nên huyền thoại đầu tư khi còn trẻ đã quyết định mua cổ phiếu của công ty này.

Sau đó vào năm 1964, chủ sở hữu của công ty, Seabury Stanton đã đề nghị mua lại cổ phần của Buffett với giá 11.5 USD/cp. Buffett đã đồng ý với mức giá ấy. Nhưng sau đó, giá lại bị stanton giảm còn 11.32 USD. Điều này khiến ông tức giận và cảm giác bản thân bị lừa. Vì vậy, để nắm quyền kiểm soát công ty và sa thải stanton, ông đã quyết định mua lại cổ phiếu Berkshire Hathaway ngay sau đó.

Nếu thời điểm ấy, Buffett không bị cảm xúc chi phối, ông sẽ bán số cổ phiếu “không triển vọng” của Berkshire và lấy tiền đầu tư vào kinh doanh bảo hiểm bước khởi động đế chế kinh doanh sau này của ông. Nhưng ngược lại, Buffett đã dành nhiều năm và nguồn lực để cố gắng vực dậy công ty này.

Sam Stovall, Trưởng Bộ phận Tư vấn Chiến lược, công ty CFRA cho biết, việc trở thành một nhà đầu tư giỏi là dạy bản thân không được để cảm xúc gây họa.

“Coi lợi nhuận trước mắt là yếu tố ưu tiên hàng đầu” – Công ty Dexter

Năm 1993, Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã mua lại công ty giày Dexter và ông gọi đó là thương vụ tồi tệ nhất mà ông từng thực hiện khi mắc tới 2 sai lầm.

Khi thấy công ty giày này có lọi nhuận cao, ông đã mua lại công ty mà không để ý đến lợi thế cạnh tranh. Phần lớn giày dép của Dexter được sản xuất tại Mỹ và có giá thành cao. Nhưng song song với đó, thị trường giày dép giá rẻ được sản xuất ở nước ngoài với chi phí nhân công thấp, ví dụ như ở Trung Quốc đang rất phát triển.

Đến năm 1999, ông đã nhận ra sai lầm khi lĩnh vực kinh doanh giày dép trở nên khó khăn đối với các nhà sản xuất trong nước. Thời điểm đó, 93% trong số 1.3 tỷ đôi giày bán ra ở Mỹ được sản xuất ở nước ngoài.

Vì vậy, bài học là không nên đặt lợi nhuận trước mắt lên hàng đầu, bạn phải kiểm tra lợi thế cạnh tranh bền vững của công ty trước khi đầu tư vào nó.

Ngoài ra, vị tỷ phú còn mắc sai lầm khác là mua công ty Dextex bằng cổ phiếu Berkshire Hathaway. Một cổ phiếu loại A của Berkshire có giá khoảng 15.000 USD vào năm 1993. Nhưng giờ đây nó được định giá giao động mức 462.000 USD.

Bẫy “thiên vị” – Chuỗi siêu thị Tesco

Warren Buffett chuoi sieu thi Tesco - Warren Buffett chỉ ra 3 “cái bẫy” khiến ông mắc sai lầm trong đầu tư
Chuỗi siêu thị Tesco chính là một sai lầm trong đầu tư của Buffett

Đến cuối năm 2012, Berkshire Hathaway đang sở hữu 415 triệu cổ phiếu của siêu thị Tesco – khoản đầu tư có giá trị 2.3 tỷ USD thời điểm đó. Đến năm 2013, tesco gặp nhiều rắc rối và Berkshire Hathaway đã giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 3.7% tương ứng với khoản đầu tư gần 1.7 tỷ USD. Trong vài tháng tiếp theo, giá cổ phiếu Tesco tiếp tục đi xuống và doanh số giảm 50%.

Dù thấy được những dấu hiệu đáng lo ngại nhưng vị tỷ phú lại “chần chừ” trì hoãn việc bán cổ phiếu của chuỗi siêu thị này. Dường như vị tỷ phú cảm thấy rủi ro chưa lớn hoặc chưa nỡ từ bỏ.

Theo Scott Nations tác giả của cuốn sách “The Anxious Investor”, sự thiên vị đôi khi khiến các nhà đầu tư phải đau đầu. Bởi ngay cả những nhà đầu tư cẩn thận nhất cũng cảm thấy khó khăn khi phải bán những loại cổ phiếu mà mình từng ưa thích. Nhưng chính vì sự thiên vị và chần chừ, cái giá mà tỷ phú này phải trả là số tiền thiệt hại đến khoảng 444 triệu USD.

Nguồn: Tham khảo Etmoney

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *