CFTC trái ngược ý kiến SEC, cho rằng stablecoin và Ethereum (ETH) không phải “chứng khoán”

Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) Rostin Behnam cho rằng các Stablecoin dựa trên tiền pháp định là hàng hóa, dù cho Quốc hội không thông qua dự luật quản lý toàn diện ngành tài sản kỹ thuật số.

CFTC: Đa số stablecoin là hàng hóa

Chủ tịch CFTC coi hầu hết các Stablecoin là hàng hóa và cho rằng luật mới không thể thay đổi phân loại này. Phát biểu trong phiên điều trần trước Uỷ ban Nông nghiệp của Thượng viện Mỹ, Chủ tịch CFTC Rostin Behnam tuyên bố:

“Chúng là một loạt mặt hàng hàng hóa và chúng tôi phải kiểm soát thị trường đó, dù cho không có chỉ đạo rõ ràng từ Quốc hội. Dựa trên các ví dụ mà chúng tôi đã đưa ra về stablecoin, tôi xem USDC và các Stablecoin tương tự là hàng hóa”.

Chứng minh luận điểm này, ông Behnam đã viện dẫn quyết định xử phạt mà CTFC từng thực thi đối với Tether – đơn vị phát hành stableCoin USDT và sàn giao dịch Bitfinex vào năm 2021. Lúc bấy giờ, cơ quan kết luận Tether “đưa ra tuyên bố sai lệch và che giấu sự thật” đằng sau cơ chế bảo chứng USDT và Bitfinex tham gia vào các hoạt động giao dịch bất hợp pháp ngoài sàn.

Phát ngôn trên của chủ tịch CFTC có phần “xung đột” với trọng trách của UBCK Mỹ (SEC). Tháng trước, SEC đã khởi kiện Paxos khi cho rằng stablecoin BUSD gắn với thương hiệu Binance BUSD là một chứng khoán chưa đăng ký. Sau cáo buộc, Paxos đã lập tức cho ngừng phát hành stablecoin này.

Quan điểm bất đồng giữa SEC và CFTC về Ethereum

Behnam và chủ tịch SEC Gary Gensler là người nổi tiếng thường xuyên đưa ra các quan điểm cá nhân trái chiều về Ethereum, đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn thứ hai thị trường. Mặc dù liên tục tái khẳng định BTC không phải là chứng khoán, nhưng Gensler thường có thái độ không chắc chắn về ETH.

Năm 2018, cựu Chủ tịch SEC Jay Clayton từng xác nhận rằng ETH và các tài sản tiền điện tử phi tập trung tương tự không phải là chứng khoán, ngay cả khi ban đầu chúng được bán thông qua hình thức chào bán chứng khoán bất hợp pháp.

Từ sau khi Ethereum tiến lên The Merge, ông Gary Gensler tin rằng, tất cả giao dịch ETH đều thuộc thẩm quyền của Mỹ, xem cơ chế staking ETH là một khoản đầu tư chứng khoán.

Trong phát ngôn mới nhất vào đầu tháng 3, vị chủ tịch SEC khẳng định “chỉ có BTC mới không phải là chứng khoán”.

Về điều này, ông Behnam phát ngôn trước báo giới rằng:

“Chúng tôi đã điều chỉnh các khía cạnh giao dịch liên quan đến ETH. Không phải ngẫu nhiên mà Futures được niêm yết trên thị trường CFTC. Chúng tôi đã tiến hành phân tích trước khi đi đến kết luận ETH là một hàng hóa và tôi đã khá nhất quán với điều đó từ trước đến nay”.

Trong một đơn kiện FTX gửi lên tòa án tháng 12/2022, Ủy ban giao dịch tài sản kỳ hạn lại một lần nữa đề cập đến ETH như một loại hàng hóa.

CFTC kêu gọi quốc hội Mỹ nhanh chóng hành động

Cũng trong phiên điều trần, ông Behnam nhấn mạnh việc đẩy nhanh khung luật pháp quản lý toàn diện ngành Crypto bởi Quốc hội. Behnam nói: “Lịch sử đã chứng minh trong nhiều thập kỹ qua, quy định toàn diện sẽ giúp ngăn chặn gian lận, thao túng từ đó ổn định thị trường và cuối cùng là bảo vệ khách hàng”.

Ngoài ra, bộ luật cũng là một trợ thủ đắc lực, hỗ trợ cơ quan quản lý trấn áp hoạt động của các công ty Crypto nước ngoài vi phạm luật pháp Mỹ lấy từ FTX làm đơn cử.

Chủ tịch CFTC từng tuyên bố, nếu cơ quan của ông giành được quyền kiểm soát spot crypto, họ sẽ bảo vệ các nhà đầu tư và chế ngự các tác nhân xấu tốt hơn.

Dự luật trao quyền cho CFTC vẫn đang tiếp tục

Thượng viện Mỹ trước đó vẫn đang xây dựng một dự luật nhằm trao quyền và vạch ra đường hướng của CFTC quản lý thị trường tiền điện tử. Đến nay, nhóm tác giả hai nghị sĩ Debbie Stabenow (D-Mich.) và John Boozman (R-Ark.) vẫn đang ráo riết hoàn thiện Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng hàng hóa số sau bê bối FTX – thất bại được SEC lấy làm mẫu cho thị trường.

Dự luật vẫn chưa phân định rõ ràng token nào là chứng khoán – vốn chịu sự quản lý của SEC và token nào là hàng hóa – thuộc thẩm quyền của CFTC. Dù vậy, vẫn nhận được sự tán dương từ chủ tịch  CFTC, nhất là điều khoản cho phép cơ quan này đánh thuế các thực thể được quản lý.

Trong nhiều năm qua, mặc dù đều là cơ quan giám sát tài chính hàng đầu Mỹ, CFTC và SEC đã không ít lần “đụng độ” về vai trò giám sát ngành tiền điện tử. Vì khác nhau về mặt trách nhiệm, cả hai đều miễn cưỡng ban hành hướng dẫn độc lập thay vì cùng nhau thiết lập một tiền lệ chung. Song có lẽ phải mất nhiều thời gian để cả hai cơ quan đạt được tiếng nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *