Sui (SUI) vướng phải nhiều tranh cãi sau khi list sàn

SUI chính thức được niêm yết trên các sàn giao dịch, điều mà nhiều người quan tâm cũng đã xảy đến. Bên cạnh những mối quan tâm về giá SUI, cộng đông Crypto cũng tiếp tục bàn luận về cách thiết kế tokenomic từ dự án.

Ngày 3/5 Sui (mã token: SUI) hoàn tất đợt bán công khai và chính thức được niêm yết trên các sàn giao dịch top đầu trong thị trường. Không chỉ gây tranh cãi do từ chối airdrop ra cộng đồng, Sui tiếp tục vấp phải nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến tokenomics, tiềm năng phát triển và một vài sự cố trong những giờ phút giao dịch đầu tiên.

Tranh cãi về Tokenomics của SUI

Sự kiện mở bán công khai SUI trên các sàn giao dịch mang lại thắng lợi cho những nhà đầu tư may mắn trung được suất mua. Ước tính người mua IDO trung bình nhận về trên dưới 2.000 USD một tài khoản. Tương đương khoản lợi nhuận gấp gần 15 lần so với giá bán công khai trên các sàn.

Bên cạnh một số nhà đầu tư may mắn bán được ở mức giá trên 1.5 USD, không ít nhà đầu tư đã gặp xui khi giao dịch SUI. Chẳng hạn, một số người dùng sàn OKX bị kẹt lệnh và phải mua SUI ở mức giá cao.

Nhiều nhà đầu tư còn phải chờ đợi khá lâu khi nạp SUI trên sàn Binance. Theo thống kê, giá SUI trên Binance có độ lệch lớn so với các sàn khác. Nhưng phần lớn nhà đầu tư sau khi thành công nạp SUI lên sàn Binance mức giá đã giảm đi đáng kể và cân bằng giữa các sàn.

SUI gia SUI0tren cac san - Sui (SUI) vướng phải nhiều tranh cãi sau khi list sàn
Giá SUI trên các sàn. Ảnh từ bài đăng trên twitter của nhà đầu tư có tên Alex.

Nhà đầu tư @VIKTOR với hơn 10 nghìn người theo dõi, tin rằng SUI có khả năng tăng trong những ngày tới và không có gì lạ khi SUI lại tiếp tục tiến gần mức 2 USD một lần nữa. Nhưng theo nhà đầu tư này, giá SUI sẽ về lại dưới 1 USD bởi thực tế anh cho rằng mức FDV 10 tỷ là quá lớn đối với cả SUI và APT ở điều kiện thị trường hiện tại.

Ở thời điểm viết bài, giá SUI trên thị trường đã tạm lắng trong bối cảnh SUI đã và đang giao dịch quanh mức 1.28 USD lúc 10h40 sáng ngày 5/5. Thay vào đó, cộng đồng cũng đang chuyển mối quan tâm trực tiếp về tokenomics của SUI.

Tương tự quyết định bán Public sale SUI, thiết kế tokenomics chính thức của SUI cũng đã nhận lại không ít sự tranh cãi trong cộng đồng. Cộng đồng chia thành 2 quan điểm chính về SUI.

SUI Ke hoach phan bo SUI - Sui (SUI) vướng phải nhiều tranh cãi sau khi list sàn
Kế hoạch phân bổ token SUI. Nguồn: Binance Research

Một nhóm nhận thấy, chính thiết kế trên tạo ra cơ hội đầu cơ SUI trong ngắn hạn. Nhóm còn lại tin rằng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đặc biệt dành cho nhà đầu tư SUI trong tương lai.

Theo nhà đầu tư nổi tiếng Karl với gần 40 nghìn người theo dõi: “Nếu loại trừ phần token Market Maker và đội ngũ Foundation nắm giữ, lượng cung lưu hành ít ỏi khiến vốn hóa thị trường SUI chỉ rơi vào khoảng 265 triệu. Con số nhỏ hơn 31 lần so với SOL và 7 lần so với APT”.

Dù mức định giá FDV 12.5 tỷ USD là khá cao nhưng việc tỷ lệ token trôi nổi ngoài thị trường thấp khiến Karl tin trong ngắn hạn thị trường sẽ không quan tâm đến nó, tạo cơ hội bơm thổi giá.

SUI anh trong bai phan tich cua nha dau tu Karl tren twitter - Sui (SUI) vướng phải nhiều tranh cãi sau khi list sàn
Ảnh trong bài phân tích của nhà đầu tư Karl trên twitter

Nhà đầu tư degentrading nổi tiếng chuyên đưa ra các nhận định trong thị trường đã có một bài phân tích dài với nhan đề “Tokenomics SUI cực kỳ nguy hiểm”.

Sau khi xem xét tỷ lệ phân bổ SUI cho các thành phần, degentrading cho rằng, Market Maker nắm giữ một tỷ lệ token quá lớn lên đến 3.95% và hiện đã được mở khóa trước 2.88%. Con số này vô tình tạo ra áp lực bán chiếm 75% so với tổng nguồn cung lưu thông ở thời điểm ban đầu.

Mức độ quan tâm SUI của nhà đầu tư so với Arbitrum và Aptos

Sui đã thành công khi giúp nhiều nhà đầu tư mang lại lợi nhuận hơn 10 lần tại đợt bán Public sale. Nhưng sự thật cho thấy hiệu ứng FOMO và Marketing mà SUI tạo ra vẫn không thể so sánh với hai dự án gần đây nhất là Arbitrum và Aptos.

Nhà đầu tư serp1337.eth có hơn 7 nghìn người theo dõi bày tỏ cảm xúc khá ngỡ ngàng trước sự kiện ra mắt token một Blockchain Layer 1. Anh chia sẻ gần như không ai đang đề cập về SUI và hệ sinh thái như thể trống rỗng.

“Gần như không ai đang đề cập về SUI và hệ sinh thái như thể trống rỗng”, Nhà đầu tư @serp1337.eth chia sẻ trên Twitter.

Theo thống kê từ Website chính thức của dự án Sui, có 21 dự án thuộc mảng sàn phi tập trung điển hình như Turbos Finance, Suiswap… một số chưa có token và một số thậm chí chưa có phiên bản mainnet.

Ngoài ra, dù đã 2 ngày kể từ khi ra mắt, Dexscreener – chuyên trang theo dõi giá tài sản cho thấy phần lớn những đồng token trên SUI đều đang có thanh khoản khá thấp. Chủ yếu đây là những đồng meme coin được tạo ra nhằm hưởng ứng theo trào lưu hiện tại trên thị trường.

SUI mot so du an tren he sinh thai SUI - Sui (SUI) vướng phải nhiều tranh cãi sau khi list sàn
Một số dự án trên hệ sinh thái Sui. Nguồn: Dex Screener

Tổng số lượng giao dịch trên mạng lưới Blockchain Sui cũng đang cho thấy sự tăng trưởng tương đối chậm nếu so với Blockchain Aptos vào những ngày đầu sau khi “phân phát tiền miễn phí cho cộng đồng”.

Sui vẫn đang trong những ngày đầu xuất hiện trên thị trường, chưa có quá nhiều cơ sở để đưa ra một kết luận cụ thể về Sui.

Ở những giai đoạn đầu khi một Blockchain xuất hiện sẽ có nhiều dự án lừa đảo lợi dụng sự phóng khoáng của nhà đầu tư sau những pha airdrop ngàn đô hay như đợt IDO gấp chục lần của SUI để trục lợi.

Tóm lại, nhà đầu tư nên giữ tâm lý thận trọng và thái độ trung lập quan sát các diễn biến để không trở nên quá bi quan hay lạc quan quá mức trước những diễn biến trên thị trường.

Nguồn: Theo Coin98

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *