Top blockchain có số lượng “Developers” cao nhất và tăng nhanh nhất 2023

Các nhà đầu tư tiền điện tử đang tìm kiếm một đồng coin lớn lao để đầu tư, và nếu lựa chọn của họ là các blockchain nền tảng, thì có một tiêu chí rất quan trọng để xem xét vấn đề này, đó là Developers (Các nhà phát triển)Tức là những lập trình viên đang xây dựng các dự án, dApps trên blokcchain này. Số lượng nhà phát triển đang tích cực làm việc trên một chuỗi khối sẽ cho thấy chuỗi khối nào có tiềm năng mạnh nhất.

Các Developers chính là thứ giúp blockchain tiếp cận được nhiều người dùng nhất. Vì họ tạo ra các dApps phục vụ người dùng. Số lượng nhà phát triển đang tích cực làm việc trên một chuỗi khối cung cấp thông tin về tiềm năng tương lai của chuỗi khối đó và sức mạnh tổng thể của nó. Các nhà phát triển chịu trách nhiệm tạo ra các ứng dụng phi tập trung (DApps), sửa lỗi, xây dựng hợp đồng thông minh và thêm tính năng mới cho kiểm tra beta trước khi ra mắt.

Nếu thiếu nhà phát triển, sẽ không có đồng coin nào, và một chuỗi khối thiếu nhà phát triển sẽ không phát triển được. Do đó, càng có nhiều nhà phát triển (Deverlopers) thì càng tốt.

Chúng mình đã nghiên cứu báo cáo về các Developers của Electric Capital, trong đó đã phân tích hơn 250 triệu lần ghi nhận mã nguồn trên các kho lưu trữ mã nguồn mở để nghiên cứu xem blockchain nào hiện nay đang có có số lượng nhà phát triển cao nhất. Dưới đây là một số kết quả đáng chú ý.

Tổng quan về các Developers của lĩnh vực blockchain

monthly active developers - Top blockchain có số lượng “Developers” cao nhất và tăng nhanh nhất 2023

Số lượng nhà phát triển hàng tháng tích cực trong tiền điện tử tăng 5% vào năm 2022, với tổng số 23.343 nhà phát triển. Điều này tăng thêm 1.034 so với năm 2021 và hơn 61.000 nhà phát triển đã đóng góp mã nguồn cho tiền điện tử lần đầu tiên vào năm 2022, đại diện cho một mức cao chưa từng có và cho thấy blockchain đang rất phát triển.

Top blockchain developers 01 - Top blockchain có số lượng “Developers” cao nhất và tăng nhanh nhất 2023

Lấy những thông tin từ xu hướng giá trị mạng đến nhà phát triển hàng tháng tích cực, số lượng nhà phát triển hàng tháng tăng cùng với giá trị trên thị trường. Nghĩa là, khi giá trị của mạng tiền điện tử tăng, số lượng nhà phát triển hàng tháng cũng tăng.

Tuy nhiên, mặc dù giá trị mạng tiền điện tử giảm 71% kể từ khi đạt đỉnh cao nhất vào tháng 11 năm 2021 trong thị trường gấu của năm 2022, số lượng nhà phát triển hàng tháng tích cực chỉ giảm 11% kể từ khi đạt đỉnh cao nhất vào tháng 6 năm 2022, điều này có nghĩa là dữ liệu của nhà phát triển vẫn rất ổn định.

Các blockchain sở hữu nhiều Deverlopers nhất 2023

Ethereum và Bitcoin chiếm 28% tổng số nhà phát triển tiền điện tử, trong khi 50% nhà phát triển tiền điện tử làm việc trong 200 hệ sinh thái hàng đầu tính theo giá trị mạng. Electric Capital phân chia các nhà phát triển thành các nhà phát triển cộng đồng làm việc trên các ứng dụng phi tập trung (dApps), tài liệu (Doc), công cụ (Tool), v.v. và các nhà phát triển giao thức làm việc trên các giao thức cốt lõi (Core protocols).

eth total dev. - Top blockchain có số lượng “Developers” cao nhất và tăng nhanh nhất 2023

Còn dưới đây là những blockchain đang sở hữu số lượng nhà phát triển nhiều nhất:

Ethereum (ETH)

Hiện nay, Ethereum đang dẫn đầu với số lượng nhà phát triển lên đến với 14.691. Con số này cao hơn gần 3 lần so với Solana, blockchain đang đứng thứ hai với 5.758 số lượng nhà phát triển. Hiện tại, tổng lượng nhà phát triển, Ethereum cũng đã chạm mốc kỷ lục cao nhất trong lịch sử blockchain.

Top blockchain developers 04 - Top blockchain có số lượng “Developers” cao nhất và tăng nhanh nhất 2023

Ethereum cũng chiếm 16% tổng số nhà phát triển tiền điện tử. Đa số tăng trưởng đến từ những nhà phát triển làm việc toàn thời gian và bán thời gian, với tăng trưởng lần lượt là 9% và 7%. Electric Capital sử dụng 10 hợp đồng hàng đầu trên Ethereum như một dấu hiệu để xác định loại hợp đồng được sử dụng nhiều nhất.

Những hợp đồng này được xếp hạng theo thứ tự tăng dần theo lượng gas sử dụng. Gas là số tiền mà người dùng sẵn sàng trả cho một dịch vụ trên Ethereum. Trong số 10 hợp đồng hàng đầu theo lượng gas sử dụng trên Ethereum, DeFi và NFT là các trường hợp sử dụng nổi bật nhất. Có 6 hợp đồng liên quan đến các giao thức DeFi và NFT, với 4 giao thức DeFi và 2 giao thức NFT. Khi thảo luận về Ethereum trong năm 2022, không thể không nhắc đến The Merge, đã giảm chi phí năng lượng đáng kể và cải thiện tính khả dụng. Những phát triển này, cùng với những phát triển khác, là động lực đằng sau sự phát triển của blockchain này vào năm 2022.

Solana (SOL)

Trong số các blockchain có hơn 1000 nhà phát triển, Ethereum và Solana dẫn đầu nhóm, tiếp theo là Polkadot, Cosmos và Polygon, tất cả đều có 1000 nhà phát triển trở lên. Trong số này, Solana có tốc độ tăng trưởng cao nhất với mức tăng 83%, điều đặc biệt đáng chú ý là vào năm 2021, Solana vẫn còn được xếp hạng là hệ sinh thái trung bình với dưới 1000 nhà phát triển.

Top blockchain developers 05 - Top blockchain có số lượng “Developers” cao nhất và tăng nhanh nhất 2023

Sau Solana, các blockchain khác theo sau là Polygon, với số lượng nhà phát triển tăng 40%, Cosmos, với 25%; và Polkadot, ở mức +2%.

Polygon (MATIC)

Năm 2022 là một năm rất thú vị đối với Polygon, đặc biệt là trong việc nó đã được những công ty lớn nhất trên thế giới chấp nhận. Reddit đã ra mắt bộ sưu tập nghệ thuật số của họ trên Polygon, với hơn 5 triệu người dùng đã được tạo ra, Robinhood đã ra mắt ví Web3 beta của họ trên Polygon và Meta (trước đây là Facebook), công ty mẹ của Instagram, đã bắt đầu thử nghiệm tính năng bộ sưu tập số đã đóng góp vào việc tăng số lượng nhà phát triển Polygon vào năm 2022. Với số lượng developers tăng trưởng đứng thứ 3, cùng việc được ứng dụng rộng rãi, có thể nói Polygon là một dự án rất đáng quan tâm ở thời điểm hiện tại.

Cosmos (ATOM)

Mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự sụp đổ của Terra LUNA, số lượng nhà phát triển trên Cosmos vẫn tăng 25%. Khung phát triển Cosmos SDK đã dẫn đến sự tăng này, cho phép nhà phát triển tạo ra các blockchain tùy chỉnh và xây dựng các ứng dụng phi tập trung của riêng họ (dApp). Ý tưởng này đã thu hút các nhà giao dịch phi tập trung phổ biến, người đã trao đổi dYdX khi họ quyết định chuyển sang Cosmos như một blockchain chủ quyền trước khi trở thành một L2 trên Ethereum.

Polkadot (DOT)

Polkadot đã thu hút các nhà phát triển bằng chi phí xây dựng thấp, thời gian ra thị trường ngắn hơn, tính năng nâng cấp, khả năng tương tác và các phiên đấu giá para-chain của họ. Các giao thức như mạng Crust và lưu trữ đám mây phi tập trung phân tán Astar hiện đang hợp tác với Sony để khởi động chương trình ủng hộ web3 của họ, nhằm hướng dẫn các dự án NFTs và DAO và tạo điều kiện cho các trường hợp sử dụng web3 tiên tiến.

Một số blockchain khác

Trong số các hệ sinh thái vừa và trung bình có 300-1000 nhà phát triển, Starknet đã trải qua sự tăng trưởng nhanh nhất với tốc độ tăng trưởng đạt 134%. Sau đó là ICP tăng 48% và NEAR tăng 41%. Mạng BNB và Avanlance giảm số lượng nhà phát triển, trong đó BNB giảm từ tốc độ tăng trưởng 80% mà nó trải qua vào năm 2021.

Top blockchain developers 06 - Top blockchain có số lượng “Developers” cao nhất và tăng nhanh nhất 2023

Đối với các chuỗi nhỏ có 100+ nhà phát triển, Sui dẫn đầu với hơn 1043% tăng số lượng nhà phát triển và sở hữu tỷ lệ tăng trưởng cao nhất trong tất cả các chuỗi khối trong Web3. Aptos tiếp theo với 733% và Mina với 113%.

Osmosis và Hedera theo sau với +83% và +82% tương ứng. Các blockchain trong danh mục này đã cho thấy tỷ lệ tăng trưởng phần trăm cao nhất trong tổng số nhà phát triển, cho thấy tiềm năng của những blockchain mới nổi này. Terra, một trong những blockchain tăng trưởng nhanh nhất trong danh mục này với 100+ nhà phát triển vào năm 2021, đã giảm mạnh vào năm 2022, từ 157 nhà phát triển vào năm 2021 xuống còn 67 nhà phát triển vào năm 2022, tức là giảm 57%.

Không có gì ngạc nhiên khi Sui đang dẫn đầu nhóm, nhờ nền tảng và sự hậu thuẫn mạnh mẽ của nó. Chủ sở hữu của Sui là Myten Labs do bốn cựu nhân viên của Facebook thành lập, Myten Labs được hỗ trợ bởi nhiều nhà đầu tư mạo hiểm như Binance labs, FTX và Electric Capital, những người phụ trách báo cáo dành cho nhà phát triển này.

Myten Labs cũng đã huy động được hơn 36 triệu đô la trong vòng cấp vốn do Andreessen Horowitz (a16z) dẫn đầu vào đầu năm 2022 và 300 triệu đô la khác lần này trong một quỹ do FTX dẫn đầu, cũng như thu hút các nhà đầu tư như Coinbase Ventures, Circle Ventures, Lightspeed Venture Partners và những người khác. Myten Labs hiện được định giá hơn 2 tỷ đô la.

TÓM LẠI:

  • Năm 2022 chứng kiến ​​số lượng nhà phát triển mới cao nhất mọi thời đại là 61.127 và hệ sinh thái Ethereum cũng ghi nhận mức ATH với.

  • Số lượng nhà phát triển hàng tháng không giảm bất chấp thị trường tiền điện tử downtrend kéo dài.

  • Ethereum vẫn giữ vị trí hàng đầu trong số các blockchain về số lượng nhà phát triển.

  • Theo sau Ethereum lần lượt là Solana, Polygon, Cosmos và Polkadot.

  • Các hệ sinh thái mới nổi khác thì Sui đang dẫn đầu, theo sau đó là Aptos, Mina và Osomosis đang bám sát phía sau.

Dữ liệu số lượng developers đang hoạt động trên blockchain thường được ít người chú ý, nhưng nó thực sự quan trọng để đánh giá tiềm năng của một blockchain trong tương lai. Vì vậy, hãy luôn theo dõi dữ liệu này để biết đâu là blockchain ưu việt, chiếm được “khách hàng” để trở thành một cái tên vững mạnh trong thế giới tiền điện tử.

– TradaFX.com – Tổng hợp dữ liệu từ Electric Capital –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *