74 mã chứng khoán bị HOSE cắt margin trong quý 2/2023

Lượng cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý 2 tăng thêm 9 mã so với danh sách công bố hồi đầu quý 1/2023.

Mới đây, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã công bố danh sách 74 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý 2/2023, tăng thêm 9 mã cổ phiếu so với số lượng danh sách công bố hồi đầu quý 1.

Đây chủ yếu là những cổ phiếu quen thuộc năm trong diện cảnh báo hoặc kiểm soát như OGC, NVT, PTL, RDP, SCD, CIG, DLG, DXV, FDC, HAI, AST, BCE, HVN, HU1, HU3, ITA, JVC, MCG, SII, SJD, TCR, TNI, TTF, VDS,…

Cổ phiếu HVN trong diện kiểm soát của HOSE cũng không thể giao dịch ký quỹ, 2 mã của HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HNG của HAGL Agriseco cũng tiếp tục bị cắt margin quý 2 trong diện cảnh báo của HOSE.

Đặc biệt, kết quả kinh doanh trong năm 2022 lao dốc cũng khiến nhiều mà cổ phiếu bị cắt margin trong quý 2, có thể kể đến như NKG, HAR, PVD, POM, PTC, SVD…Nguyên nhân đều do lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ trên BCTC hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 hoặc trên BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2022 là số âm.

Bên cạnh đó, danh sach 74 cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ quý 2 còn một số mã có thời gian niêm yết dưới 6 tháng nên chưa thể tham gia giao dịch margin như ACG, Chứng chỉ quỹ ETF Kim Growth VNFINSELECT (FUEKIVFS), chứng chỉ quỹ FUEVTVGF4 của Quỹ đầu tư tăng trưởng Thiên Việt 4.

Ngoài ra, một loạt chứng chỉ quỹ bị cắt margin do giá trị tài sản ròng NAV tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp.

Một vài nguyên nhân khác dẫn đến việc cắt margin còn là việc BCTC kiểm toán năm 2022 có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán (LGL, SJF), hay công ty chậm công bố BCTC 2022 đã soát xét 5 ngày kể từ ngày hết hạn LHG, AMD.

Theo quy định, nhà đầu tư sẽ không được sử dụng hạn mức tín dụng do công ty chứng khoán môi giới cấp để mua 74 mã cổ phiếu bị xếp vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ này.

 

Hose cat margin cac ma co phieu bi cat margin thang 4 scaled - 74 mã chứng khoán bị HOSE cắt margin trong quý 2/2023
74 cổ phiếu bị HOSE cắt Margin

Xem thêm:

Margin là gì & lãi suất vay margin của các công ty chứng khoán 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *