Các nước mua nhiên liệu hóa thạch của Nga nhiều nhất kể từ khi xung đột Ukraine bùng nổ

Từ khi chiến tranh Nga – Ukraine nổ ra từ 24/2/2022 đến 26/3/2023, Nga đã bỏ túi hơn 315 tỷ USD doanh thu từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch ra khắp thế giới.

Một năm sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, nhiên liệu hóa thạch của nước này vẫn tiếp tục được xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo ước tính từ Trung tâm nghiên cứu năng lượng và Không khí sạch (CREA), từ khi cuộc chiến tranh bắt đầu vào ngày 24/2/2022 đến 26/2/2023, Nga đã thu về hơn 315 tỷ USD doanh thu từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch ra khắp thế giới tỏng đó gần 50% đến từ các quốc gia thuộc liên minh châu Âu (EU).

Đồ thị thông tin dưới đây sử dụng dữ liệu từ CREA thể hiện các quốc gia nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch Nga nhiều nhất kể từ khi cuộc chiến tranh nổ ra hơn một năm trước.

Nuoc nhap khau nhien lieu dau tu Nga tu khi chien tranh no ra - Các nước mua nhiên liệu hóa thạch của Nga nhiều nhất kể từ khi xung đột Ukraine bùng nổ
Biểu đồ các nước nhập khẩu dầu Nga nhiều nhất kể từ khi chiến tranh Ukraine – Nga xảy ra

Không ngạc nhiên khi Trung Quốc là nước nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch Nga nhiều nhất. Là nước láng giềng cũng là đồng minh chính thức của Nga, Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu dầu thô – mặt hàng chiếm hơn 80% trong hơn 55 tỷ USD nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch Nga – kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Tiếp theo sau là Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu với 26.1 tỷ USD, trong đó riêng nhập khẩu khí đốt là hơn 12 tỷ USD. Thổ Nhĩ kỳ là một thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc đại Tây Dương (NATO) nhưng không thuộc EU, đứng thứ 3 về nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch Nga. Nước này được dự báo sẽ vượt qua Đức để giữ vị trí thứ hai bởi không chịu ảnh hưởng của lệnh cấm nhập khẩu dầu thô Nga của EU.

Dù hơn một nửa trong top 20 dưới đây là các quốc gia EU, các thành viên của khối này cũng như phần còn lại của châu Âu đã giảm đáng kể lượng nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch do các lệnh cấm và giá trần với than đá, dầu khô theo đường biển và sản phẩm xăng của Nga.

Nguồn: Visualcapitalist.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *