Các tổ chức quốc tế dự báo GDP Việt Nam 2023 tăng trưởng ra sao?

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, GDP của Việt Nam trong quý I/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước. Nếu so với tăng trưởng GDP quý 1 các năm trong giai đoạn 2011-2023, con số 3,32% tương đối thấp. Vậy, các tổ chức quốc tế đánh giá thế nào về triển vọng kinh tế Việt Nam trong cả năm 2023?

Ngân hàng Thế giới (World Bank)

Theo báo cáo mới nhất World Bank, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ chỉ còn 6.3% trong năm 2023. Nguyên nhân do tăng trưởng trong khu vực chững lại, giá cả, lãi suất tăng cao ảnh hưởng đến các nhà đầu tư và hộ gia đình.

Mức tăng trưởng dự kiến sẽ tăng lên 6.5% năm 2024 khi các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như Mỹ và Trung Quốc phục hồi. Theo ngân hàng thế giới, động lực tăng trưởng chính sẽ là nhu cầu trong nước có thể bị ảnh hưởng bởi lạm phát ước tính cao hơn trong năm nay.

Nhu cầu bên ngoài yếu hơn cũng gây ảnh hưởng đến xuất khẩu ròng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng. Bên cạnh đó, khả năng lạm phát cao hơn có thể ảnh hưởng nhu cầu trong nước. Việc thắt chặt các điều kiện tài chính có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính Việt Nam vốn đang gặp những điểm yếu trong cân đối kế toán ở khu vực doanh nghiệp, hộ gia đình, ngân hàng, ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định: “Việt Nam còn dư địa để triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng, không như nhiều quốc gia khác”.

“Thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Đồng thời, chính sách tài khóa và tiền tệ phải đồng bộ để đảm bảo hỗ trợ nền kinh tế, và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô hiệu quả”, bà Carolyn Turk nói thêm.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)

Trong báo cáo mới nhất về triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, do suy thoái toàn cầu, chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt và tác động lan tỏa từ cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại giúp cân bằng những yếu tố bất lợi này và nền kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 6.5% vào năm 2023. Con số dự báo thấp hơn mức dự báo 6.7% mà ADB đưa ra trong báo cáo trước đó hồi t9/2022.

ADB đánh giá, đầu tư công là động lực chính cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong năm 2023. Sản xuất chế biến chế tạo có thể bị ảnh hưởng do nhu cầu thế giới giảm, nhưng lĩnh vực xây dựng có thể tăng tốt nếu các dự án cơ sở hạ tầng lớn được thực hiện vào năm 2023 theo kế hoạch.

Dịch vụ dự kiến tăng 8,0% trong năm 2023 nhờ du lịch và các dịch vụ liên quan được phục hồi. Bên Việc Trung Quốc mở cửa trở lại không chỉ tác động đến lĩnh vực dịch vụ mà cũng mang lại lợi ích cho ngành nông nghiệp. Vì quốc gia này tiếp nhận 45% lượng rau quả xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, nông nghiệp dự kiến sẽ tăng 3,2% vào năm 2023.

Tiêu dùng trong nước tiếp tục xu hướng phục hồi trong năm nay. Du lịch hồi sinh, các chương trình kích cầu và đầu tư công mới được khởi xướng trong tháng 1/2022, việc tăng lương có hiệu lực từ tháng 7 tới đây dự kiến giúp tiêu dùng trong nước tăng, mặc dù lạm phát cao hơn có thể cản trở tiêu dùng phục hồi. Nhưng doanh thu bán lẻ hai tháng đầu năm cao hơn 24.9% so với cùng kỳ năm 2019- thời điểm trước dịch, mặc dù một phần là nhờ kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán.

Nhu cầu thế giới suy yếu tác động đến thương mại trong năm nay. Nhập khẩu và xuất khẩu dự báo giảm 7.0% trong năm 2023 và 2024. Tăng trưởng thương mại chậm lại có thể tạo ra thâm hụt tài khoản vãng lai tương đương 1,0% GDP trong năm nay.

GDP Viet Nam 2023 du bao cua 3 ngan hang lon - Các tổ chức quốc tế dự báo GDP Việt Nam 2023 tăng trưởng ra sao?
Dự báo mới nhất của ADB, WB và IMF về tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 đạt 5,8%, đứng thứ hai khu vực cùng với Campuchia, và chỉ xếp sau Philippines (dự báo tăng trưởng 6%) trong báo cáo mới nhất.

Theo ông Daniel Leigh – Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế thế giới, thuộc Vụ Nghiên cứu của IMF, với mức tăng trưởng kinh tế khoảng 8% năm 2022, Việt Nam sẽ trở thành một điểm sáng trong khu vực.

IMF vừa điều chỉnh dự báo tăng trưởng của Việt Nam theo hướng tích cực hơn kỳ vọng trước đó. Nguyên nhân là từ sự phục hồi sau COVID-19 và xu hướng chuyển hướng thương mại. Một số khoản đầu tư đang chuyển sang Việt Nam cũng là một động lực tốt.

Ông Leigh cho rằng, dù tốc độ tăng trưởng chung đang chậm lại nhưng Việt Nam vẫn đang tăng trưởng ở mức cao, dự kiến 5,8% vào năm 2023 và sau đó là 6,9% vào năm 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *