Chứng khoán Việt Nam tháng 3: Khó khăn trong việc hồi phục

Các chuyên gia đại diện các công ty chứng khoán nhận định hiện tại không có thông tin tiêu cực rõ nét nào trên thị trường chứng khoán. Do đó, khả năng sụt giảm bất ngờ là không cao, tuy nhiên cũng không có nhiều yếu tố hỗ trợ giúp cho thị trường đi lên.

Thận trọng trong tháng 3

Theo ông Đức Anh – Giám đốc Vĩ mô & Chiến lược Đầu tư CTCK KB Việt Nam (KBSV) nhận định trong tháng 3 thị trường sẽ chịu tác động chính bởi 3 yếu tố, trong đó có hai yếu tố tiêu cực.

chung khoan Viet nam thang 3 ong Duc Anh - Chứng khoán Việt Nam tháng 3: Khó khăn trong việc hồi phục
ông Đức Anh – Giám đốc Vĩ mô & Chiến lược Đầu tư CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Thứ nhất: Đà tăng lãi suất trong nước và thế giới theo xu hướng giảm dần về cuối năm 2022. Gần đây, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm lãi suất huy động kỳ hạn 6-12 tháng tuy không nhiều nhưng động thái này có thể tiếp diễn và hỗ trợ thị trường.

Thứ hai: Các chỉ tiêu vĩ mô của Mỹ các tháng gần đây mạnh hơn dự báo, do đó, nhà đầu tư kỳ vọng Fed tiếp tục tăng lãi suất làm USD tăng giá, áp lực lạm phát, tỷ giá trở lại. Đây là yếu tố mà thị trường chứng khoán cần thiết phải đề phòng. Song song với đó xu hướng USD mạnh lên là dòng vốn ngoại rút ròng thời gian gần đây.

Thứ ba: rủi ro từ trái phiếu doanh nghiệp, một số doanh nghiệp lớn thông báo không đáp ứng nghĩa vụ được trả gốc và lãi. Trong khi áp lực thanh toán trái phiếu sẽ còn lớn hơn trong các tháng tiếp theo qua đó nhóm ngân hàng, bất động sản theo đó sẽ tạo áp lực lớn lên thị trường chung.

Do đó, ông Đức Anh đưa ra quan điểm nên thận trọng về thị trường trong tháng 3.

Chung khoan Viet Nam ong le Vuong Hung - Chứng khoán Việt Nam tháng 3: Khó khăn trong việc hồi phục
Ông Lê Vương Hùng – Giám đốc Khối Kinh doanh Môi giới CTCK Rồng Việt (VDSC)

Ông Lê Vương Hùng – Giám đốc Khối Kinh doanh Môi giới CTCK Rồng Việt (VDSC) đánh giá thị trường chứng khoán tháng 3 sẽ tốt hơn tháng 2 do thị trường sẽ bước vào mùa nhiều thông tin quan trọng trở lại với các tin tức ĐHĐCĐ kế hoạch kinh doanh 2023 hay ước quý 1/2023.

Ngoài ra, các thông tin tiêu cực đã lặp đi lặp lại nhiều và được phản ánh lên thị trường nên sẽ không tác động nhiều đến thị trường. Nếu tình hình vĩ mô tháng 3 thuận lợi thì Chính phủ, NHNN sẽ có động thái điều hành lãi suất.

Về vĩ mô thế giới, Trung Quốc mở cửa trở lại, Fed sắp có cuộc họp trong tháng 3, dự báo có đợt tăng lãi suất cuối cùng từ đó mở ra giai đoạn mới cho thị trường.

Nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn còn nhiều lo ngại với những thông tin tiêu cực được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, thị trường vẫn đang giảm điểm liên tục thì tâm lý thị trường khó ổn định. Thị trường cần một đợt tăng dài, tâm lý ổn định trở lại được.

Thanh khoản thị trường hiện tại ở mức quanh mức 10 nghìn tỷ đồng phiên vẫn đang là mức cao hơn so với trước dịch Covid-19. Dòng tiền đang chuyển dịch dần sang kênh khác, lãi suất cao khiến dòng tiền rời khỏi kênh chứng khoán. Ông Hùng cho rằng, tới quý 3, quý 4, thanh khoản thị trường sẽ được cải thiện trở lại nhưng với hiện tại thì cũng khó để hồi về mức 15 ngàn tỷ đồng.

Khối ngoại đang đảo chiều nhưng mức bán ròng nhẹ hơn giai đoạn bán ròng năm 2022 nên chưa đáng lo ngại và ít ảnh hưởng tới thị trường.

Ông Đức Anh đánh giá thời điểm hiện tại không thấy có yếu tố nào làm thị trường giảm mạnh. Đợt giảm năm 2022 một phần là do thị trường giảm từ mức nền cao. Mặt khác, các rủi ro căng thẳng đã xảy ra hết trong năm 2022 nên môi trường đầu tư hiện tại không xấu như năm ngoái nữ. Nếu có yếu tố làm thị trường giảm mạnh thì là rủi ro liên quan tới sự sụp đổ ở thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Chọn cổ phiếu phòng thủ và canh thời điểm giải ngân với đầu tư công

Trong điều kiện thị trường không chắc chắn như hiện tại, ông Đức Anh khuyến nghị chọn những nhóm ngành mang tính phòng thủ.

Trong đó, có thể kể đến các ngành mang tính phòng thủ. Trong đó có thể kể đến các ngành không bị ảnh hưởng nhiều và vẫn có lợi nhuận ổn định không chịu ảnh hưởng từ biến động vĩ mô hay trái phiếu doanh nghiệp như điện, nước. Hoặc nhà đầu tư có thể quan tâm những nhóm ngành kỳ vọng Trung Quốc mở cửa và kết hợp xu hướng đầu tư công làm tăng giá hàng hóa như nguyên vật liệu, xây dựng, xăng dầu.

Về nhóm đầu tư công, ông Đức Anh nhận xét nhóm này được hưởng lợi rõ nét năm 2023. Khi các hoạt động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Từ đầu năm, Chính phủ cũng đã có những chỉ đạo và định hướng giải ngân đầu tư công. Nhưng nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ từng cổ phiếu được hưởng lợi ở các dự án cụ thể.

Theo ông Hùng thì hiện tại nhóm đầu tư công này đã tăng khá nhiều, xu hướng tăng sẽ dài xuyên suốt cả năm. Do đó, nhà đầu tư nên căn mua ở các đợt điều chỉnh.

Trong nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công, ông Hùng khuyến nghị nhà đầu tư bên cạnh nhóm xây dựng hạ tầng cũng nên quan tâm các nhóm hưởng lợi gián tiếp như vật liệu xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *