Đâu là lý do khiến các “ông lớn” gom hơn 1.000 tấn vàng?

Trong báo cáo mới phát hành của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho biết, năm 2022 đã ghi nhận số lượng mua vàng của các ngân hàng trung ương vượt kỷ lục, lên đến con số 1.136 tấn vàng. Trong năm 2023, triển vọng mua vàng của các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Đặc biệt, các ngân hàng tại các nền kinh tế đang phát triển sẽ dẫn đầu xu hướng mua vàng vì tỷ trọng dự trữ vàng trong danh mục đầu tư của họ đang thấp hơn các nền kinh tế phát triển.

Theo WGC, việc các ngân hàng trung ương mua nhiều vàng là có lý do. Đó là sự hạn chế về các lựa chọn đầu tư khiến các ngân hàng trung ương vô cùng phụ thuộc vào trái phiếu của các nền kinh tế phát triển tạo ra sự mất cân bằng trong các khoản đầu tư.

Tuy nhiên, lợi suất thực của các trái phiếu chính phủ này vẫn rất thấp, thậm chí là âm. Điều này cũng đồng nghĩa việc các ngân hàng trung ương có nguy cơ chịu thiệt hại lớn trong trường hợp các nền kinh tế phát triển không thể trả nợ được.

Hơn nữa, những quốc gia này đã chứng kiến các vấn đề về nợ xảy ra trong quá khứ, như khủng hoảng nợ ở châu Âu vẫn đang đối mặt với nguy cơ phá sản.

Ngoài ra, các rủi ro phá sản khác như tài sản bị đóng băng do lệnh trừng phạt cũng đang gia tăng khiến cho các trái phiếu trở nên ít hấp dẫn trên một số thị trường. Cuộc chiến tiền tệ cũng vẫn là mối đe dọa tiềm tàng cho các ngân hàng trung ương.

Vang dien bien gia vang mot nam gan day - Đâu là lý do khiến các “ông lớn” gom hơn 1.000 tấn vàng?
Diễn biến giá vàng trong 1 năm gần đây. Nguồn Investing

“Trong bối cảnh này, vàng trở nên hấp dẫn hơn so với các loại tài sản dự trữ khác. Loại tài sản không có rủi ro chính trị, không bị suy giảm giá trị như tiền tệ, cũng như không thể bị áp đặt giá trong cuộc chiến tiền tệ.

Các cuộc khảo sát toàn diện của chúng tôi xác nhận, vàng là một tài sản dự trữ quan trọng và được đánh giá cao vì hiệu suất của nó trong thời điểm khủng hoảng, cũng như khả năng giữ giá trị lâu dài và không có rủi ro vỡ nợ.

Chúng tôi cũng thấy rằng, các nhà điều hành ngân hàng trung ương trên thế giới mong đợi sự tăng trưởng dự trữ vàng toàn cầu trong tương lai” – WGC cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *