Giá dầu sẽ bị “kìm hãm” trong nửa cuối năm 2023

Theo một cuộc khảo sát của Reuters với 37 nhà kinh tế và nhà phân tích cho thấy, giá dầu sẽ gặp khó khăn trong năm nay khi những cơn gió ngược kinh tế toàn cầu kéo dài.

Cụ thể, các dấu hiệu hoạt động của kinh tế Mỹ tích cực và sự sụt giảm mạnh trong kho dự trữ dầu của nước này hiện đang hỗ trợ giá dầu WTI.

Gia dau du bao san luong dau - Giá dầu sẽ bị “kìm hãm” trong nửa cuối năm 2023
Nhu cầu dầu thế giới dự báo tăng 2 triệu thùng/ngày trong năm 2023

Lượng dầu thô dự trữ trong tuần qua đã giảm 9.6 triệu thùng, vượt xa mức giảm dự đoán 1,8 triệu thùng của giới phân tích. Các nhà giao dịch dầu thô vẫn trong tình trạng khó dự đoán về xu hướng giá bởi lãi suất tăng và lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm ẩn tác động tiêu cực trong khi nhu cầu đi lại tăng cao và nguồn cung dầu thô bị thu hẹp tác động tích cực.

Các chỉ số kinh tế yếu hơn từ Trung Quốc cũng gây áp lực lên thị trường dầu mỏ. Theo đó, một số nhà phân tích cũng dự đoán giá tăng nhẹ nhờ các biện pháp kích thích kinh tế đến từ Trung Quốc và việc giảm nguồn cung của OPEC+ do Saudi Arabia dẫn đầu.

Vào đầu tháng 6, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, thỏa thuận sản lượng của OPEC+ làm tăng mạnh triển vọng giá đi lên, trong khi Saudi Aramco dự đoán nhu cầu tư Trung Quốc, Ấn Độ sẽ bù đắp rủi ro suy thoái ở các nước phát triển.

Ian Moore, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Bernstein cho biết: “Có rất ít dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc suy yếu ngay cả khi diễn biến thị trường sau khi mở cửa trở lại nói chung đã khiến một số nhà đầu tư thất vọng. Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã sản xuất ở mức cao kỷ lục trong 5 tháng đầu năm nay”. Chuyên gia nói thêm: “Tăng trưởng hơn nữa sẽ đến khi hoạt động kinh tế tiếp tục mở rộng, mặc dù với tốc độ chậm hơn”.

Theo cuộc thăm dò của Reuters, nhu cầu dầu toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ 1 đến 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *