Hong Kong công bố tiêu chí cấp phép cho sàn giao dịch Crypto

Chính quyền Hong Kong đã công bố quy trình cấp phép cho các sàn giao dịch crypto khi bắt đầu cho phép giao dịch tiền mã hóa kể từ ngày 01/06.

Ngày 1/6 chính là mốc thời gian mà Chính quyền Hong Kong cho phép nhà đầu tư nơi đây tiếp cận đến tiền điện tử thông qua bộ quy tắc được công bố từ tháng 2. Nhiều sàn giao dịch và công ty tiền điện tử kể từ đó đến nay đồng loạt công bố thành lập chi nhánh ở Hong Kong với hy vọng tham gia vào thị trường tiềm năng này và nhận được giấy phép, gồm OKX, Huobi, CoinEx.

Đến ngày 31/05, Ủy ban Chứng khoán Hong Kong (SFC) đã công bố thông tư về quy trình cấp phép cho các nền tảng giao dịch tiền điện tử (VATP) đi vào hiệu lực vào ngày 01/06.

Giới chức cho biết, quy định này sẽ áp dụng đến tất cả các nền tảng cung cấp dịch vụ giao dịch Token không phải chứng khoán, chịu sự quản lý của SFC.

Các nền tảng giao dịch hiện đã có thể gửi hồ sơ đăng ký lên SFC để xin cấp phép. Trong quãng thời gian chờ phê duyệt hồ sơ, những sàn đã hoạt động trước ngày 1/6 vẫn có thể cung cấp dịch vụ cho người sử dụng trong thời gian từ 1/6/2023-31/5/2024. Điều kiện cấp phép bao gồm:

  • Sàn có những yếu tố giúp duy trì hoạt động trước ngày 01/06/2023;
  • Sàn được thành lập tại Hong Kong và có văn phòng hoạt động tại nơi đây;
  • Sàn có bộ máy quản lý phải là người Hong Kong và thường trú tại Hong Kong;
  • Sàn đang cung cấp dịch vụ cho người Hong Kong và có volume giao dịch thật;

Đối với những nền tảng VATP chưa hoạt động tại Hong Kong trước 1/6 thì không được cung cấp dịch vụ cho đến khi được SFC cấp phép.

Chính quyền Hong Kong vào tháng 2 cho biết sẽ để nhà đầu tư chuyên nghiệp tại đặc khu kinh tế này tiếp cận trở lại với hoạt động đầu tư tiền điện tử. Nhưng lĩnh vực Crypto sẽ bị quản lý chặt với những yêu cầu cho các sàn gồm:

  • Chỉ được niêm yết những đồng coin đã tồn tại trên 12 tháng và có mặt trong những chỉ số giá cung cấp bởi những đơn vị uy tín, do vậy chỉ có thể là Bitcoin, Ethereum, Polkadot, Solana, Litecoin, Bitcoin Cash, Cardano, Avalanhe, Polygon, Chainlink;
  • Cho phép hoạt động market maker, nhưng đơn vị này không được có liên hệ gì với sàn;
  • Áp đặt Travel Rule để chống rửa tiền;
  • Không được tổ chức airdrop;
  • Không hỗ trợ stablecoin;
  • Không được cung cấp các dịch vụ phái sinh như lending, staking, margin, futures,…

Chính quyền Hong Kong từ giữa tháng 5 còn lấy ý kiến dư luận về đề xuất để nhà đầu tư cá nhân tham gia giao dịch crypto, nhưng hiện vẫn chưa công bố thời điểm cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *