Khối ngoại bán ròng gần 2.700 tỷ đồng từ đầu tháng 5: Những diễn biến đang diễn ra là gì?

Bốn phiên liên tiếp vừa qua, nhà đầu tư khối ngoại đều bán ròng cả trăm tỷ qua kênh khớp lệnh trên HOSE. Kể từ đầu tháng 5 đến nay, chỉ có đúng 4/15 phiên khối ngoại mua ròng khớp lệnh trên HOSE nhưng phiên gom mạnh nhất cũng chưa đến 120 tỷ đồng. Tổng giá trị bán ròng lũy kế đến từ đầu tháng của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng lên đến gần 2.700 tỷ đồng.

Khoi ngoai ban rong gia tri giao dich rong tren HOSE - Khối ngoại bán ròng gần 2.700 tỷ đồng từ đầu tháng 5: Những diễn biến đang diễn ra là gì?

Áp lực bán ròng một phần đến từ xu hướng rút vốn đang diễn ra trên một số quỹ ETF lớn. Điển hình là DCVFM VNDiamond ETF (FUEVFVND) và DCVFM VN30 ETF (E1VFVN30) của Dragon Capital cũng đều bị nhà đầu tư Thái Lan xả mạnh qua chứng chỉ lưu ký (DR) thời gian gần đây.

Lượng chứng chỉ quỹ FUEVFVND trong tay người Thái đã giảm khoảng 20 triệu đơn vị so với đỉnh điểm hồi giữa tháng 2, xuống mức thấp nhất trong vòng gần nửa năm. Tương tự, nhà đầu tư Thái Lan đã bán ra hơn 42 triệu chứng chỉ quỹ E1VFVN30 trong khoảng 3 tháng trở lại đây, giảm sở hữu xuống thấp nhất kể từ đầu tháng 11/2022.

Khoi ngoai ban rong cac quy ngoai ban rong mot nam - Khối ngoại bán ròng gần 2.700 tỷ đồng từ đầu tháng 5: Những diễn biến đang diễn ra là gì?
Lượng DR dựa theo DCVFM VNDiamond ETF và Lượng DR dựa theo DCVFM VN30 ETF

Fubon ETF là cái tên được chờ đợi sẽ “gánh” dòng vốn ngoại khi đang trong đợt huy động bổ sung lần 5 để mua cổ phiếu Việt Nam. Nhưng dù mới đi được khoảng 60% chặng đường của đợt gọi vốn này nhưng quỹ ngoại đã cho thấy dấu hiệu giải ngân chững lại rõ rệt trong thời gian qua, thậm chí một số thời điểm còn rút ròng.

Động thái bán ròng khả năng còn đến từ các quỹ chủ động khi trước đó đã gom một lượng lớn cổ phiếu và gần như không còn dư địa tiền mặt để giải ngân thêm. Điển hình như VEIL – Dragon Capital, tỷ trọng tiền mặt của quỹ tại thời điểm đầu tháng 5 chỉ chưa đến 1,5% NAV, chỉ cao hơn đôi chút so với vùng thấp nhất lịch sử 0,5-0,6% (có thể coi là ngưỡng tối thiểu).

Đà bán ròng có thể tiếp diễn

Khối ngoại bán ròng mạnh trong bối cảnh nhiều cổ phiếu, nhất là trong nhóm midcap và penny đã tăng rất mạnh thời gian gần đây. Áp lực chốt lời diễn ra trên diện rộng là điều không quá khó hiểu.

Định giá thị trường cũng không còn hấp dẫn sau mùa BCTC quý 1 với tổng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết giảm 18.1% so với cùng kỳ. P/E của Vn-index hiện đang dừng ở mức 12.x lần, cao hơn nhiều so với thời điểm xuống đáy dài hạn hồi giữa tháng 11/2022.

Khoi ngoai ban rong dien bien VN Index va PE - Khối ngoại bán ròng gần 2.700 tỷ đồng từ đầu tháng 5: Những diễn biến đang diễn ra là gì?
Diễn biến PE và VN-Index từ năm 2018 đến nay

Ngoài ra, việc Việt Nam đi ngược thế giới trong điều hành lãi suất gần đây có thể khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài trở nên thận trọng hơn. NHNN đã có 3 lần giảm lãi suất điều hành liên tiếp trong chưa đầy 2 tháng trở lại đây. Theo SGI Capital, động thái này có thể tạo hiệu ứng tiêu cực về dòng vốn nước ngoài thời gian tới.

Xu hướng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài có thể chỉ mang tính chất thời điểm và dòng tiền ngoại được kỳ vọng sẽ quay lại thị trường bước qua chu kỳ suy giảm lợi nhuận. 2 quý gần nhất vừa qua, lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết suy giảm rất mạnh trong khi chi phí vốn mặc dù giảm nhưng không theo kịp.

Theo ông Trần Ngọc Báu – CEO Wi Group, mức độ suy giảm lợi nhuận có thể sẽ chậm lại từ quý 2, thậm chí một vài ngành còn được kỳ vọng bắt đầu đã ghi nhận tăng trưởng nhẹ trở lại quý 1/2023. Đây cũng là thời điểm mà chi phí vốn sẽ giảm nhanh và duy trì ở mặt bằng thấp. Điều này có thể sẽ hỗ trợ diễn biến của TTCK cũng như thu hút dòng vốn ngoại quay trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *