Mirae Asset: Ngành nào sẽ hưởng lợi thế khi NHNN giảm lãi suất huy động

Chứng khoán Mirae Asset vừa có báo cáo phân tích tác động của việc NHNN giảm lãi suất huy động 0,5%.

Ngày 23/05/2023, NHNN ra quyết định số 951/QĐ-NHNN thay đổi mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND có kỳ hạn từ 1-6 tháng từ mức 5.5%/năm xuống mức 5%/năm và sẽ được áp dụng từ ngày 25/05/2023.

Điều này cho thấy NHNN cũng đang có xu hướng giảm lãi suất nhằm kích thích tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Tác động giảm lãi suất huy động

Với thông tin về việc tiếp tục giảm mức trần huy động ở mức 0.5%, chúng tôi đánh giá điều này sẽ tác động tích cực đến những nhóm ngành có tổng dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn ở mức cao. Dựa theo số liệu chốt năm 2022, chúng tôi đưa ra 5 ngành hiện tại đang có mức vay nợ cao và dự báo sẽ hưởng lợi trong ngắn hạn trước quyết định giảm lãi suất này: Bất động sản, Thép, Thực phẩm, Nuôi trồng nông & hải sản và Xây dựng.

Thi truong chung khoan lai suat huy dong0bang VND - Mirae Asset: Ngành nào sẽ hưởng lợi thế khi NHNN giảm lãi suất huy động

Có nhiều yếu tố tác động đến lợi nhuận trước thuế của các nhóm ngành nhưng chúng tôi dựa trên những lần tăng và giảm mức trần huy động trong 5 năm gần đây và thấy được sự tương quan khi lãi suất trong năm 2021 duy trì mức thấp và tăng nhẹ so với năm 2020 đã phần nào giúp cho lợi nhuận trước thuế gia tăng.

Ngược lại, NHNN cũng liên tục tăng lãi suất từ 3.5%/năm lên 5%/năm đối với kỳ hạn 1 đến 6 tháng trong năm 2022 cũng là một nguyên nhân khiến cho lợi nhuận các nhóm này biến động mạnh hầu hết đều ghi nhận mức giảm, ngoại trừ nhóm xây dựng vẫn có mức tăng nhẹ với 12.5%.

Tác động tích cực trong ngắn hạn

Đối với việc giảm lãi suất từ mức 5.5%/năm xuống mức 5%/năm đối với kỳ hạn 1 đến 6 tháng, đây cũng là yếu tố này sẽ có thể tác động tới những nhóm ngành với tổng nợ vay lớn.

Mirae Asset giả định giảm lãi suất huy động có thể kỳ vọng lãi suất cho vay ngắn hạn của Ngân hàng cũng được kéo xuống mức thấp hơn 5%/năm (Mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa được áp dụng thực hiện từ ngày 15/3/202, theo quyết định số 314/QĐ-NHNN) và kỳ vọng xuống thấp hơn 11% đối với cho vay trung và dài hạn.

Với giả định như vậy, Mirae Asset đưa ra một số kịch bản về giảm lãi suất sẽ tác động tới cải thiện LNTT của một số ngành cho nửa cuối năm 2023.

Ước tính mức lãi suất cho vay giảm sẽ tác động tích cực gia tăng lợi nhuận trước thuế ở một số nhóm ngành có tỷ lệ nợ vay lớn:

Thi truong chung khoan lmuc lai suat giam - Mirae Asset: Ngành nào sẽ hưởng lợi thế khi NHNN giảm lãi suất huy động

Mirae Asset dùng lợi nhuận trước thuế 2022 làm cơ ước tính. Với kịch bản trung tính nhất ở mức giảm lãi suất cho vay xuống 0.5% sẽ giúp cho ngành thép cải thiện lợi nhuận trước thuế lớn nhất ở mức 4.2% và là nhóm thực phẩm có mức biến động thấp nhất với 1.1%.

Rủi ro có thể trong ngắn hạn việc giảm lãi suất phần nào sẽ giúp cho lợi nhuận của các nhóm ngành nêu trên được cải thiện bù đắp trong bối cảnh các yếu tố đầu vào có thể bị tác động tiêu cực bởi việc tăng giá điện 3% ngược chiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *