Nếu NHNN tiếp tục hạ lãi suất cuối năm, thị trường chứng khoán liệu có khởi sắc?

Chứng khoán KB Việt Nam đưa ra dự báo cho rằng, thị trường chứng khoán có thể sẽ phục hồi nếu NHNN tiếp tục hạ lãi suất vào cuối năm 2023.

Trong tháng 3 vừa qua, sự sụp đổ của SVB cùng với việc ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ đứng trước nguy cơ phá sản đã khiến Fed phải xem xét lại chính sách tiền tệ của mình trong cuộc chiến chống lạm phát.

Nhiều chuyên gia kinh tế trên thế giới đã đưa ra dự báo rằng Fed sẽ khó có thể tiếp tục tăng lãi suất cơ bản trong nửa cuối năm 2023.

Điều này sẽ là cơ sở để một số ngân hàng trung ương hạ nhiệt lãi suất cơ bản khi mà áp lực tỷ giá đã có dấu hiệu suy giảm.

KBSV cũng có báo cáo phân tích nhận định những lần hạ lãi suất của NHNN tới đây sẽ có tác động tích cực đối với sự phục hồi của thị trường chứng khoán.

Chung khoan Viet Nam chi so VN index 3 thang dau nam - Nếu NHNN tiếp tục hạ lãi suất cuối năm, thị trường chứng khoán liệu có khởi sắc?
Diễn biến Chỉ số chính trong 3 tháng đầu năm

Theo thống kê của KBSV thì trước những thông tin tích cực, giai đoạn từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, VN-Index đã tăng 2.96% với nhiều phiên tăng điểm liên tục. Đây phần lớn là nhờ 2 đợt giảm lãi suất với mức giảm từ 0.5% đến 1%.

Trong lịch sử cũng ghi nhận giai đoạn từ năm 2011 đến 2014 khi mà NHNN hạ lãi suất từ 15% xuống còn 7% sau giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ để hạ nhiệt bong bóng BĐS, chứng khoán. Chỉ số VN-Index cũng đã tăng tới gần 90%.

Giai đoạn 2020-2021 khi dịch Covid-19 đang là tâm điểm của thế giới, NHNN đã giảm mạnh lãi suất từ 6,5% xuống còn 4%, VN-Index cũng đã chứng kiến sự hồi phục và đạt đến mức đỉnh 1.500 điểm lịch sử trong đầu năm 2022.

Đó đều là cơ sở cho thấy sự liên quan giữa những lần NHNN giảm lãi suất điều hành có tác động tích cực đối với thị trường chứng khoán.

KBSV cũng lưu ý rằng đà tăng của thị trường có thể không quá rõ rệt bởi mức giảm của lãi suất còn đang tương đối yếu trong khi năm 2022 đã chứng kiến tới 2 lần tăng lãi suất lên tới 1% chỉ trong tháng 10 và 11. Điều này cho thấy, sự thận trọng của NHNN trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ trước rủi ro về áp lực tỷ giá và lạm phát tiếp tục quay trở lại.

Sự sụt giảm lợi nhuận của đa phần các doanh nghiệp trong báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2022 vừa qua. Đây cũng là yếu tố sẽ gây cản trở, ảnh hưởng tới niềm tin của nhà đầu tư với quyết định “xuống tiền” cho thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, công ty chứng khoán dự đoán rằng tới cuối tháng 4 này, khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 của nhiều doanh nghiệp được công bố với các tín hiệu phục hồi sẽ có một nhịp điều chỉnh nhẹ. Đối với tầm nhìn dài hạn, đơn vị này vẫn dự báo rằng VN-Index sẽ biến động quanh ngưỡng 1.240 điểm vào thời điểm cuối năm khi mà diễn biến giảm lãi suất trở nên rõ ràng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *