Nhà đầu tư nên hành động thế nào sau phiên tăng bùng nổ cuối tuần?

Sau nhiều tháng diễn biến đi ngang trước ngưỡng cản 1.080 điểm, chỉ số VN-Index đã chính thức thoát khỏi biên an toàn để lên một ngưỡng điểm mới. Dòng tiền hưng phấn kéo nhóm cổ phiếu lớn bứt phá ngoạn mục, tâm điểm là cổ phiếu ngân hàng khi đồng loạt bật tăng trong phiên 2/6 dẫn dắt đà tăng của chỉ số chính.

Kết phiên 2/6, chỉ số Vn-index tăng gần 13 điểm, tương đương 1.15% lên 1.090 điểm. Độ rộng nghiêng về bên mua với 604 mã tăng áp đảo hoàn toàn so với mã giảm.

Nha dau tu gia tri khop lenh tren HOSE - Nhà đầu tư nên hành động thế nào sau phiên tăng bùng nổ cuối tuần?
Giá trị khớp lệnh theo phiên trên sàn HOSE

Điểm sáng là thanh khoản khớp lệnh HOSE cũng tăng mạnh gần 38% so với phiên trước lên 17.700 tỷ đồng – mức cao nhất trong vòng 7 tháng qua. Nhưng khối ngoại lại vẫn là lực cản tiếp đà bán ròng hơn 255 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó giám đốc chứng khoán Công ty Chứng khoán Kiến Thiết, thời gian qua, cổ phiếu penny sôi động nhưng bluechips lại đi ngang khiến VN-Index chưa thể bứt phá. Sự thay đổi của dòng tiền sang nhóm cổ phiếu Bluechips nhất là nhóm cổ phiếu vua là động lực chính giúp thị trường bứt phá mạnh trong phiên cuối tuần.

Bàn về nguyên nhân nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng giá, ông Ngọc đưa ra hai lý do chính.

  • Một là dù có độ trễ, nhưng nhóm ngân hàng vẫn được hưởng lợi bởi những chính sách. Nhóm cổ phiếu này thường có biến động theo chu kỳ của nền kinh tế nên sẽ có độ nhạy nhất định với sự chuyển biến tích cực về chính sách.

Ví dụ, Thông tư 02 về việc không chuyển nhóm nợ khiến các ngân hàng giảm khả năng phát sinh thêm nợ xấu trong thời gian tới. Ngoài ra, việc NHNN liên tục giảm lãi suất tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu này.

  • Thứ hai, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng đã có sự tích lũy trong bối cảnh thị trường sideway. Trong khi các nhóm ngành khác liên tục hút dòng tiền, cổ phiếu ngân hàng chủ yếu đi ngang trong thời gian qua. Do đó, khi dòng tiền quay trở lại, nhóm này cũng bật tăng mạnh mẽ để dẫn dắt chỉ số.

Theo chuyên gia, phiên tăng giá hôm nay có thể coi là “phiên bùng nổ theo đà” bởi đáp ứng đủ 3 tiêu chí.

Thứ nhất dù thị trường chỉ ghi nhận 2 phiên tăng điểm liên tiếp nhưng điểm số cải thiện khá tốt trong thời gian gần đây. Thêm vào đó, chỉ số chính cũng đã vượt qua ngưỡng cản cứng 1.080 điểm.

Thứ hai, trong khoảng 1 tuần trở lại đây, thị trường đã chứng kiến một nền thanh khoản mới. Thông thường, để thị trường lên ngưỡng mới cần tạo một nền thanh khoản mới và phiên 2/6 chỉ số gần như đã đạt được điều đó.

Thứ ba, độ rộng của thị trường được cải thiện tích cực, số lượng cổ phiếu tăng giá áp đảo số lượng cổ phiếu giảm giá. Dòng tiền vào nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng cao, đà tăng lan tỏa đến nhóm cổ phiếu khác.

Theo ông Ngọc, xu hướng bán ròng của khối ngoại có mức độ tác động không quá lớn. lực bán của khối ngoại cũng ở mức nhất định khó ép cho chỉ số giảm sâu. Hơn nữa, đà bán ròng của khối ngoại có thể giảm đà trong thời gian tới.

Chuyên gia dự báo, thị trường sẽ có nhiều phiên giao dịch trên 15 nghìn tỷ đồng trong thời gian tới. Trong ngắn hạn, chứng khoán sẽ có những diễn biến tích cực, ít nhất là trong tháng này. Việc vượt kháng cự 1.080 điểm có thể giúp VN-index có thể hướng đến là 1.120 điểm – mức đỉnh cao nhất từ đầu năm 2023 đến nay.

Trong bối cảnh dòng tiền trên thị trường khởi sắc, nhiều midcap và Bluechips chưa tăng nhiều, có nền tảng cơ bản tốt sẽ mang đến cơ hội cho nhà đầu tư. Đặc biệt, nhà đầu tư chú ý không nên FOMO những cổ phiếu Penny đã tăng nóng trong thời gian vừa qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *