Nợ xấu tăng cao, cổ phiếu ngành ngân hàng liệu còn sức hấp dẫn?

Chất lượng tài sản ngân hàng đang suy yếu, nguy cơ truyền dẫn nợ xấu bất động sản (BĐS) và trái phiếu doanh nghiệp sang hệ thống ngân hàng đang khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về triển vọng tăng trưởng của ngành ngân hàng trong năm 2023.

Nợ xấu trái phiếu, BĐS sẽ “truyền dẫn” sang hệ thống ngân hàng?

Nợ xấu ngân hàng tăng nhanh đang là nỗi lo lớn nhất của các ngân hàng hiện nay. Theo ông Lê Thanh Tùng, Thành viên HĐQT Vietinbank cho hay, nếu như năm 2022 rủi ro lớn nhất của hệ thống ngân hàng là thanh khoản, lãi suất… thì năm 2023 rủi ro lớn nhất của các ngân hàng là rủi ro tín dụng, nợ xấu buộc các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro.

Báo cáo của Thống đốc NHNN cũng cho thấy, tính tới cuối tháng 2/2023, nợ xấu toàn hệ thống đã xấp xỉ mức 3%, cao gấp đôi cuối năm 2021. Nợ xấu gộp toàn hệ thống đã lên đến mức 5%.

Co phieu ngan hang 10 ngan hang co ty le no xau thap nhat trong quy 1 - Nợ xấu tăng cao, cổ phiếu ngành ngân hàng liệu còn sức hấp dẫn?
10 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất quý 1 năm 2023

Rủi ro nợ xấu ngân hàng sẽ còn tăng lên khi thị trường BĐS và trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa thể phục hồi, nợ xấu 2 lĩnh vực này tăng nhanh. Theo TS.Cấn Văn Lực cho hay, tính tới cuối quý 1/2023, tỷ lệ nợ xấu BĐS đang cao hơn tỷ lệ nợ xấu chung toàn hệ thống. Chưa có tỷ lệ nợ xấu trái phiếu doanh nghiệp của hệ thống ngân hàng, song thống kê của FiinRatings, nợ xấu TPDN phi tài chính tính tới đầu tháng 5/2023 cũng đã lên tới 16,3%.

Mặc dù nợ xấu đang tăng nhanh, song nhiều chuyên gia vẫn cho rằng với nợ xấu của hệ thống ngân hàng hiện chưa đến mức lo ngại.

Dù nợ xấu BĐS và TPDN đang tăng lên, song theo ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phân tích, CTCP Chứng khoán MayBank Kim Eng với tỷ lệ cho vay kinh doanh BĐS, đầu tư TPDN (khoảng 2,5% – trong đó chỉ 30% là TPDN bất động sản) tổng dư nợ hiện nay, ngay cả khi nợ xấu các lĩnh vực này tăng 50%, thì cũng không thể đẩy nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam trở lại như 10 năm trước đó. Chưa kể, thời gian vừa qua, hệ thống ngân hàng đã tăng cường trích lập dự phòng. Hiện nay, bộ đệm dự phòng của các ngân hàng có khả năng xử lý nợ xấu trong vòng 1-1.5 năm. Hơn thế, Thông tư 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu nợ cũng giúp các ngân hàng giảm áp lực nợ xấu và dự phòng nợ xấu.

Ông Thành nhận định: “Áp lực nợ xấu là có, song tỷ lệ nợ xấu hiện nay không gây ra rủi ro hệ thống, cũng không gây áp lực khiến ngân hàng phải tăng chi phí trích lập dự phòng đột ngột”.

Thứ nhất, khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay rất khác giai đoạn 10 năm trước đây. Thị trường BĐS tuy còn khó khăn, song vẫn thiếu cung, nhu cầu nhà ở thực vẫn rất lớn, khác khó khăn giai đoạn trước đây là thừa cung. Khó khăn thị trường giai đoạn hiện nay là do pháp lý, do nguồn vốn đứt đoạn. Nếu tháo gỡ được khó khăn, thị trường sẽ tiếp tục phục hồi nhanh hơn giai đoạn trước.

Thứ hai, các ngân hàng Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm để phòng chống, quản trị rủi ro, xử lý nợ xấu, M&A… Rất nhiều bài học trong 10 năm qua đã giúp các ngân hàng tăng kinh nghiệm đối phó với những rủi ro cũng như độ bao phủ nợ xấu ngân hàng cũng đã tăng lên đáng kể.

Thứ ba, tổng dư nợ cho vay BĐS hiện nay chiếm 21% tổng dư nợ nền kinh tế, song cơ cấu cho vay lại “khá êm” so với nhiều nước: 68% là cho vay gắn với nhà ở. Còn cho vay đầu tư kinh doanh BĐS chỉ chiếm 32%.

Lợi nhuận không còn cao chót vót, song ngân hàng vẫn sinh lời tốt

Quý 1/2023, tín dụng tăng chậm, trích lập dự phòng lớn, chi phí trả lãi cao… khiến ăn mòn lợi nhuận nhiều ngân hàng. Nhiều nhà đầu tư cũng cho rằng năm 2023 tăng trưởng lợi nhuận ngành sẽ không còn hấp dẫn.

“Theo tôi, giai đoạn hiện nay không còn là lúc sợ hãi nữa. Nhiều nhà đầu tư vẫn đứng ngoài do lo lắng nợ xấu, kinh tế vĩ mô bất ổn. Nhưng tôi cho rằng, tích sản trong giai đoạn có nhiều yếu tố chưa rõ ràng, hiện nay mới là hấp dẫn.

Đương nhiên, khi lựa chọn bất kỳ cổ phiếu ngành nào, nhà đầu tư cũng am hiểu nhất định về lĩnh vực đó, phân tích xem doanh nghiệp mình dự định đầu tư có lợi thế cạnh tranh nào, có đội ngũ lãnh đạo tốt hay không” – ông Phạm Thiên Quang chia sẻ.

TS. Cấn Văn Lực lại cho rằng, trong 2 năm trước, ngành ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận rất tốt. Riêng năm 2022, tăng trưởng lợi nhuận trung bình của 29 ngân hàng ở mức 34%. Năm 2023, dư nợ tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng chỉ còn 13-15%.

Co phieu ngan hang LNTT cua mot so ngan hang - Nợ xấu tăng cao, cổ phiếu ngành ngân hàng liệu còn sức hấp dẫn?
Lợi nhuận trước thuế của một số ngân hàng trong quý 1/2023

Về triển vọng lợi nhuận, năm 2023, dư địa tăng trưởng của các ngân hàng chủ yếu dựa vào tín dụng khi các kênh đầu tư ngoài lãi khác khó có khả năng đột biến.

Ông Quản Trọng Thành cũng đồng tình và cho rằng, tỷ suất sinh lời của hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn tốt. Đây là mức sinh lời giúp ngành ngân hàng có thể “xóa sạch” nợ xấu BĐS, TPDN nếu nợ xấu 2 lĩnh vực này tăng đột biến.

“Hai năm qua, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận hệ thống ngân hàng trên 30%. Đây là mức tăng trưởng tốt nhất trên toàn cầu, không thể duy trì mãi. Với ngân hàng nhiều quốc gia, mức tăng trưởng 18-20% đã là quá lý tưởng”, ông Thành nhận định.

Với triển vọng này của ngành ngân hàng, các chuyên gia cho rằng cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn rất tiềm năng.

Theo ông Phạm Thiên Quang, giám đốc dịch vụ Đầu tư, Khối quản lý tài sản (VNDirect), ngân hàng là ngành có nhiều lợi thế, đáng để đầu tư dài hạn. Thực tế ở Việt Nam, có rất nhiều ngành liên tục duy trì được tốc độ tăng trưởng 2 chữ số nhiều năm qua như ngành ngân hàng. Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại cũng rất thích hợp để tích sản nhóm cổ phiếu này.

Xem thêm:

Các mã cổ phiếu ngân hàng tiềm năng, nên đầu tư dài hạn dài hạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *