ORC-20, token cải tiến cho BRC-20 ghi nhận khối lượng giao dịch đạt kỷ lục

Công đồng Crypto đang đưa ra nhiều luận điểm khác nhau về khái niệm mới là ORC-20, một chuẩn token cải tiến cho “cơn sốt” BRC-20. Vậy ORC-20 là gì?

Sau khi Binance Academy xuất bản bài viết về ORC-20 số lượng giao dịch token này trên Bitcoin đã cán mốc 72.189 vào ngày 13/5 đạt mức cao kỷ lục.

Có khoảng 70.000 ORC-20 Inscription đã được mint và tổng cộng 14.41 BTC được dùng để trả phí gas cho các giao dịch này.

ORC 20 So ORC 20 Inscription da duoc mint tren Bitcoin - ORC-20, token cải tiến cho BRC-20 ghi nhận khối lượng giao dịch đạt kỷ lục
Số ORC-20 Inscription đã được mint trên Bitcoin. Nguồn: Dune Analytics
ORC 20 thong ke gas fee duoc dung de giao dich ORC 20 - ORC-20, token cải tiến cho BRC-20 ghi nhận khối lượng giao dịch đạt kỷ lục
Thống kê gas fee được dùng để giao dịch ORC-20 trong nửa đầu tháng 5/2023. Nguồn: Dune Analytics

Ngoài ra, số token ORC-20 này chủ yếu tập trung ở PEPE, MEME, PUNK… số lượng giao dịch BRC-20 trong cùng ngày là khoảng 265.000.

ORC 20 Token ORC 20 ta trung PUNK PEPE MEME - ORC-20, token cải tiến cho BRC-20 ghi nhận khối lượng giao dịch đạt kỷ lục
Token ORC-20 chủ yếu tập trung ở PUNK, PEPE, MEME… Nguồn: Dune Analytics

Theo Binance, ORC-20 là một tiêu chuẩn mở được thiết kế nhằm cải thiện những khuyết điểm của BRC-20. Mục tiêu của ORC-20 là duy trì tương thích ngược với BRC-20, đồng thời khắc phục khả năng thích ứng mở rộng và bảo mật.

ORC-20 sử dụng mô hình giao dịch UTXO của BTC. Khi chuyển tiền, người gửi chỉ định số tiền mà người nhận nhận được và số dư sẽ được gửi lại cho chính họ, trong đó đơn giản hóa quá trình chuyển khoản. Bằng cách này, người gửi có thể hoàn tác hoặc đảo ngược một giao dịch.

Trong khi đó, BRC-20 là một phương thức phát hành token mới được tạo ra trên Bitcoin vào tháng 3 và nhờ sử dụng giao thức Bitcoin Ordinals. BRC-20 cho người dùng mã hóa các đoạn văn bản vào Blockchain Bitcoin, vốn có thể được dùng để đưa NFT và mới đây là dãy sắp xếp thứ tự đi kèm với một mã token để hình thành nên một token trên mạng Bitcoin.

BRC-20 là cái tên đang hot hiện nay, từng cán đổ cột mốc 1 tỷ USD, nhất là sau sự trỗi dậy của các đồng memecoin như PEPE trong tháng. Có thời điểm vì nhu cầu sử dụng mạng BTC tăng đột biến, phí giao dịch cũng như tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên đây đã liên tục xảy ra. Sàn Binance hồi đầu tháng này còn phải 2 lần ngừng rút BTC vì tắc nghẽn giao dịch và chỉ giải quyết bằng cách tăng phí trả cho thợ đào. Doanh thu từ phí của thợ đào BTC cũng lần đầu tiên kể từ tận năm 2017 vượt qua phần thưởng Block.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *