Quốc gia nào mua nhiều VÀNG nhất trong thời gian qua?

Bạn có biết rằng có gần 1/5 tổng số vàng từng khai thác được nắm giữ bởi các ngân hàng trung ương?

Bên cạnh các nhà đầu tư và người tiêu dùng mua đồ trang sức, các ngân hàng trung ương là nguồn cung cấp vàng chính. Và trên thực tế, năm 2022, các ngân hàng trung ương đã mua vàng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1967.

Vang quoc gia nao mua vang nhieu nhat - Quốc gia nào mua nhiều VÀNG nhất trong thời gian qua?
Lượng vàng được mua/bán trong 30 năm qua

Tuy nhiên, lượng mua vàng kỷ lục trong năm qua hoàn toàn trái ngược với những năm 1990 và đầu những năm 2000 khi các ngân hàng trung ương bán ròng vàng.

Biểu đồ trên sử dụng dữ liệu của hội đồng Vàng thế giới để cho thấy nhu cầu vàng của NHTW trong 30 năm qua nhấn mạnh thái độ của các quan chức đối với vàng đã thay đổi như thế nào trong 30 năm qua.

Tại sao các ngân hàng trung ương lại mua vàng?

Vàng là kim loại quan trọng trong dự trữ tài chính của nhiều quốc gia. Dưới đây là 3 lý do các ngân hàng trung ương giữ vàng:

  • Cân bằng dự trữ ngoại hối. Các ngân hàng trung ương từ lâu đã nắm giữ vàng như một phần dự trữ của họ để quản lý rủi ro từ việc năm giữ tiền tệ để thúc đẩy sự ổn định trong thời kỳ kinh tế hỗn loạn.
  • Phòng ngừa rủi ro đối với các loại tiền tệ pháp định Vàng cung cấp một biện pháp phòng ngừa chống lại sức mua đang bị xói mòn của các loại tiền tệ do lạm phát;
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư vì vàng có mối tương quan nghịch với USD Mỹ. Khi USD giảm giá trị, vàng có xu hướng tăng giá vàng có xu hướng tăng, bảo vệ các ngân hàng trung ương khỏi sự biến động.

Chuyển từ bán sang mua

Trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, các ngân hàng trung ương đã bán ròng vàng.

Có một số lý do đằng sau việc bán ra, bao gồm điều kiện kinh tế vĩ mô tốt và xu hướng giảm giá vàng. Do tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, tài sản trú ẩn an toàn của vàng có giá trị hơn và lợi nhuận khiến nó trở thành một khoản đầu tư không hấp dẫn.

Thái độ của ngân hàng trung ương đối với vàng bắt đầu thay đổi sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và sau đó là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008. Kể từ năm 2010, các ngân hàng trung ương đã mua ròng vàng hàng năm.

Dưới đây là danh sách 10 quốc gia mua vàng lớn nhất từ ​​cuối năm 1999 đến cuối năm 2021:

Vang 10 quoc gia mua vang nhieu nhat - Quốc gia nào mua nhiều VÀNG nhất trong thời gian qua?
Top 10 quốc gia mua vàng nhiều nhất từ năm 1999

10 quốc gia mua vàng hàng đầu từ cuối năm 1999 đến cuối 2021 chiếm 84% tổng số vàng mà các ngân hàng trung ương mua trong giai đoạn này.

Nga và Trung quốc là đối thủ địa chính trị hàng đầu của Mỹ là những nước mua vàng lớn nhất trong hai thập kỷ qua. Nhất là Nga đã tăng cường mua vàng sau khi phương Tây trừng phạt sau khi sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Điều thú vị là phần lớn các quốc gia trong danh sách trên là các nền kinh tế mới nổi. Các quốc gia này có thể đã dự trữ vàng để phòng rủi ro tài chính và địa chính trị ảnh hưởng đến tiền tệ, chủ yếu là USD Mỹ.

Trong khi đó, các quốc gia châu Âu bao gồm Thụy Sĩ, Pháp, Hà Lan và Vương quốc Anh là những quốc gia bán vàng nhiều nhất từ ​​​​năm 1999 đến 2021, theo khuôn khổ Thỏa thuận vàng của Ngân hàng Trung ương (CBGA).

Ngân hàng Trung ương nào đã mua vàng vào năm 2022?

Vào năm 2022, các ngân hàng trung ương đã mua một lượng vàng kỷ lục 1.136 tấn, trị giá khoảng 70 tỷ USD.

Vang 10 quoc gia mua vang nhieu nhat nam 2022 - Quốc gia nào mua nhiều VÀNG nhất trong thời gian qua?
10 quốc gia mua vàng nhiều nhất năm 2022

Turkiye là nước mua lớn nhất, bổ sung 148 tấn vào kho dự trữ. Trung Quốc tiếp tục mua vàng với 62 tấn được bổ sung trong tháng 11 và tháng 12, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng với Hoa Kỳ.

Nhìn chung, các thị trường mới nổi tiếp tục xu hướng mua vàng bắt đầu từ những năm 2000, chiếm phần lớn lượng vàng được mua. Trong khi đó, 2/3 đáng kể, tương đương 741 tấn mua vàng chính thức đã không được báo cáo vào năm 2022.

Theo các nhà phân tích, các giao dịch mua vàng không được báo cáo có thể đến từ các quốc gia như Trung Quốc và Nga, những quốc gia đang tìm cách phi đô la hóa thương mại toàn cầu để tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nguồn: Theo Visualcapitalis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *