Thị trường biến động khó lường, nhiều nhà đầu tư “gom” vàng để bảo vệ tài sản

Doanh số bán vàng tháng 3/2023 cao hơn 38% so với cùng kỳ năm trước. Cùng lúc đó, doanh số bán vàng quý 1/2023 cao hơn 2% so với cùng kỳ.

Cục Đúc tiền Kim loại Mỹ (US Mint) cho biết, quý 1/2023 có nhiều biến động, nhu cầu đối với các sản phẩm vàng tăng mạnh trong khoảng thời gian này, doanh số bán các sản phẩm vàng do cơ quan này sản xuất trong tháng 3 và quý 1/2023 cũng lên cao nhất trong hơn 2 thập kỷ.

Theo số liệu US Mint ước tính đã bán ra 215.000 Ounce vàng dưới hình thức và mệnh giá của nhiều loại sản phẩm khác nhau mang biểu tượng đại bàng. Cùng lúc đó, US Mint cũng bán ra ước tính 435.500 ounce vàng trong quý 1 và như vậy có quý kinh doanh tốt nhất tính từ năm 1999.

Doanh số bán vàng trong tháng 3 cao hơn 38% so với cùng kỳ năm trước. Cùng lúc đó, doanh số bán vàng quý 1/2023 cao hơn 2% so với quý 1/2022.

Theo các chuyên gia phân tích, không quá ngạc nhiên khi mà doanh số bán các sản phẩm vàng của US Mint lại cao đến như vậy trong tháng 3/2023. Nguyên nhân chính là vì nhà đầu tư tìm đến loại tài sản để bảo đảm giá trị danh mục khi mà ngành tài chính toàn cầu chứng kiến khủng hoảng ngân hàng Mỹ tồi tệ tính từ năm 2008.

Nhiều chuyên gia phân tích nhấn mạnh rằng, nhu cầu đầu tư vàng trên quy mô lớn đẩy giá vàng tăng vượt mức 2.000 USD/ounce.

Cùng việc nhu cầu tại Bắc Mỹ tăng, số liệu từ Sở Đúc tiền Perth Mint thuộc Chính phủ Australia cho thấy riêng trong tháng 3/2023 cơ quan này bán ra 80.541 Ounce vàng dạng đồng xu, mức cao nhất tính từ tháng 11/2022. Doanh số bán hàng của Perth Mint trong tháng 3 tăng hơn 54% so với tháng 2/2023, tuy nhiên lại giảm 34% so với tháng 3/2021.

Trong quý 1, tổ chức này bán được 197.177 ounce vàng dạng đồng xu, giảm gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng theo Perth Mint, nhu cầu đối với các sản phẩm bạc cũng tăng trưởng mạnh như các sản phẩm vàng. Cơ quan này công bố họ đã bán ra 1.823 triệu Ounce bạc trong tháng 4/2023, tăng gần 23% so với tháng 2/2023 và tăng 10.5% so với cùng kỳ năm trước.

Vang gia vang the gioi 1 nam gan day - Thị trường biến động khó lường, nhiều nhà đầu tư “gom” vàng để bảo vệ tài sản
Giá vàng thế giới 1 năm gần đây. Nguồn: Investing

Một số nhà đầu tư coi vàng như công cụ ngừa lạm phát, họ dự báo giá vàng sẽ vẫn giữ giá trị nếu giá trị tài sản khác giảm xuống. Việc giá vàng thời gian qua tăng tuy nhiên diễn ra sau khi dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát đang giảm mạnh.

Nhà đầu tư đang dự báo nhiều hơn về khả năng Fed sẽ hãm bớt đà nâng lãi suất dù rằng lạm phát hiện vẫn ở trên ngưỡng mục tiêu 2% của Fed.

Nhiều thành viên thị trường hiện đang lo lắng về khả năng kinh tế Mỹ trên thực tế có thể yếu hơn so với tính toán của nhà quản lý và giới đầu tư. Dù thị trường lao động vẫn vững vàng, cuộc khủng hoảng ngân hàng trong tháng trước tạo nhiều mối lo rằng kinh tế vẫn chịu tổn thương ngay cả các diễn biến ngắn hạn bất thường.

Việc Fed đảo chiều chính sách có thể tạo ra lạm phát cao hơn trong nền kinh tế những năm tới, theo khẳng định, các chuyên gia phân tích, nó tạo ra môi trường có lợi cho giá vàng.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Allspring Global Investments, ông Brian Jacobsen, nói rằng diễn biến giá vàng có nguyên nhân từ việc tăng trưởng kinh tế suy giảm cũng như lạm phát leo thang.

“Thực tế đã cho thấy, nhiều người sai lầm khi tin rằng cơ quan quản lý có thể đưa lạm phát về mức mục tiêu trong năm nay hoặc năm sau. Và thật không may mắn khi mà cùng lúc đó các kỳ vọng tăng trưởng cũng đang sụt giảm”, ông Jacobsen nói.

Số liệu công bố vào thứ Năm tuần qua cho thấy, chỉ số sản xuất, chỉ số phản ánh diễn biến của điều kiện nguồn cung trong nền kinh tế, trong tháng 3 tăng 2.7% so với cùng kỳ năm trước, giảm đáng kể so với mức cao của năm 2022 tuy nhiên cao hơn so với diễn biến trước đại dịch.

Số liệu hôm thứ Tư cũng nói lên câu chuyện tương tự về lạm phát tiêu dùng. Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ tháng 3/2023 tăng 5% so với năm liền trước đó, giảm từ mức cao trong nhiều thập kỷ từng được thiết lập tháng 6/2022 tuy nhiên vẫn cao hơn so với bình thường.

“Từng xuất hiện những kỳ vọng vào khả năng Fed sẽ không đưa ra quan điểm cứng rắn mà nhiều người đã nói đến trước đó. Tuy nhiên, mọi chuyện cuối cùng đã không xảy ra như vậy”, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty chứng khoán TD Securities – ông Bart Melek nói.

Những rắc rối trong ngành ngân hàng Mỹ vào tháng 3 có thể ảnh hưởng đến diễn biến lãi suất của Fed. Nhiều chuyên gia phân tích tin rằng, các ngân hàng có thể giảm bớt tín dụng, vì vậy tạo ra điều kiện kinh tế chặt chẽ hơn. Kết quả, Fed sẽ phải tạm thời dừng nâng lãi suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *