Thị trường “rực đỏ” vì SEC kiện Binance, CZ và sàn Binance nói gì?

Các nhà giao dịch tiền điện tử đang chứng kiến một làn sóng rút tiền từ sàn giao dịch tiền điện tử Binance khi SEC – Ủy ban Chứng khoán và Trao đổi Hoa Kỳ (SEC) kiện sàn giao dịch Binance và CZ vì phạm luật chứng khoán liên bang.

Dữ liệu on-chain cho thấy, Binance đã chứng khiến làn sóng rút tài sản ròng với tổng giá trị khoảng 69 triệu đô la trong giờ qua, theo dữ liệu mà Nansen cung cấp. Qua đó các nhà giao dịch đã rút ra khoảng 125 triệu đô la tài sản tiền điện tử trong thời gian này, so với số tiền gửi là 56 triệu đô la. Đây là một con số khá đột biến nếu so với dữ liệu lịch sử.

Du lieu rut tien BInance - Thị trường “rực đỏ” vì SEC kiện Binance, CZ và sàn Binance nói gì?
Dòng tiền rút ra khỏi sàn Binance

Lưu ý, dữ liệu này không bao gồm các giao dịch Bitcoin (BTC).

NHƯNG – Dù dòng tiền rút ra tăng mạnh, nhưng nhìn chung nó không quá lớn so với dự trữ hiện có của sàn Binance. Điều này chứng tỏ FUD không ảnh hưởng quá lớn đến Binance, và người dùng dường như đã “vững vàng” tâm lý hơn phần nào.

Fx4DzMFXsAAO52k - Thị trường “rực đỏ” vì SEC kiện Binance, CZ và sàn Binance nói gì?
Dữ liệu dự trữ BTC và ETH của sàn Binance

Dòng tiền chảy ra xảy ra khi vụ kiện của SEC cáo buộc rằng Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, đã vi phạm nhiều luật chứng khoán liên bang. Đơn kiện nói rằng Binance đã cung cấp chứng khoán tiền điện tử chưa đăng ký bao gồm các token BNB, BUSD, SOL, ADA, MATIC, FIL, ATOM, SAND, MANA, ALGO, AXS và COTI. Ngoài ra, SEC còn cáo buộc Binance trộn lẫn các quỹ của khách hàng.

SEC cũng cáo buộc CZ, giám đốc điều hành của công ty, đã “bí mật” kiểm soát Binance.US, một thực thể rõ ràng khác hoạt động tại Hoa Kỳ, và một thực thể sở hữu của CZ đã làm tăng khối lượng giao dịch của Binance.US. Điều này đã khiến giá BNB dump hơn gần 10% trong thời gian ngắn. Nếu so với lịch sử giá BNB thì đây là một biến động đáng chú ý.

Bien dong gia BNB - Thị trường “rực đỏ” vì SEC kiện Binance, CZ và sàn Binance nói gì?
Biến động giá BNB ngay sau khi gặp “FUD”

– Và dĩ nhiên, Bitcoin, đồng tiền vua của thị trường tiền điện tử cũng không tránh khỏi khi dump mạnh, hiện đang giao dịch ở mốc ~ 25.600 USD (Tại thời điểm viết bài).

Gia Bitcoin ngay 06 06 - Thị trường “rực đỏ” vì SEC kiện Binance, CZ và sàn Binance nói gì?
Giá Bitcoin giảm mạnh sau tin Binance bị SEC kiện

– Cổ phiếu Coinbase – cổ phiếu của sàn giao dịch đối thủ với Binance, cũng đối mặt với việc giảm 10% sau vụ kiện của SEC chống lại Binance:

Gia co phieu Coinbase giam manh - Thị trường “rực đỏ” vì SEC kiện Binance, CZ và sàn Binance nói gì?
Giá cổ phiếu Coinbase giảm mạnh

– Trái ngược lại, vì là FUD liên quan tới các sàn CEX, nên chính những sàn giao dịch phi tập trung (DEX) lại được hưởng lợi. Nổi bật nhất là sàn dYdX, đã ghi nhận mức tăng gần 10%.

Bien dong gia dYdX - Thị trường “rực đỏ” vì SEC kiện Binance, CZ và sàn Binance nói gì?
Biến động giá dYdX

Vậy, trước FUD này, Binance và CZ đã có những phản hồi gì?

Ngay lập tức, để trấn an người dùng, sàn giao dịch Binance đã đăng một bản phản hồi dài của họ về hành động này của SEC. Trong bài viết, Binance cho biết họ rất thất vọng về hành động này của SEC. Họ chỉ trích SEC không tích cực hợp tác trong vụ điều tra mà thích đơn phương kiện tụng, thích cưỡng chế và kiện tụng cùn. Đáng buồn là điều này đang diễn ra với nhiều dự án tiền điện tử khác, chứ không riêng gì Binance. Có lẽ, các hành động của SEC làm suy yếu vai trò của Mỹ như một trung tâm toàn cầu về đổi mới và lãnh đạo tài chính.

Thêm vào đó, Binance cũng nhấn mạnh, họ KHÔNG SAI. Binance không phải là một sàn giao dịch của Hoa Kỳ, các hành động của SEC cùng lắm sẽ chỉ bị bị giới hạn trong phạm vi lãnh thổ nước này. Nhưng Binance sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu vì đó là điều đúng đắn nên làm, và là vì họ tôn trọng những khách hàng ở Hoa Kỳ.

Đọc chi tiết phản hồi của Binance:

Trước đó, CZ cũng liên tục đăng những tweet trấn an người dùng, khuyên mọi người cùng bên nhau để vượt qua điều này. CZ cho sàn Binance luôn sẵn sàng, đảm bảo hệ thống ổn định, bao gồm cả rút tiền và gửi tiền.

– Justin Sun như thường lệ, không đứng ngoài cuộc chơi, đã ngay lập tức đăng bài an ủi và ủng hộ CZ:

Tóm lại: Binance đang phải đối mặt với áp lực rút tiền lớn trước động thái của SEC. Tuy nhiên nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, không hoảng loạn lúc này. Bởi vụ việc SEC kiện Binance không đồng nghĩa là Binance sẽ thua, hoặc nếu thua thì sẽ chỉ ảnh hưởng tới khách hàng ở Hoa Kỳ. Mình đánh giá FUD lần này không quá lớn.

Vấn đề về tài sản dự trữ của Binance từ trước đến nay vẫn luôn chứng minh được sự vững mạnh. Khi vụ việc FTX xảy ra, nó cũng đối mặt tới tình trạng vốn ròng rút ra khỏi sàn lên tới 902 triệu USD trong 24 giờ, nhưng tất cả vẫn ổn.

Mặc dù vậy, chúng ta cũng không nên quá chủ quan, nhất là trước bối cảnh hiện nay. Đặc biệt, vào sáng hôm qua cũng rộ lên một tin đồn khác về việc sàn Binance đang chuẩn bị bổ nhiệm CEO mới thay cho CZ.

Tuy nhiên hiện chưa có xác nhận nào từ phía Binance cũng như CZ. Hay như tuần trước, Binance cũng bị lan truyền tin đồn cắt giảm 20% nhân viên giữa bối cảnh thị trường khó khăn. Vì vậy, lúc này hãy đứng quan sát thị trường, chờ thị trường ổn định và hãy luôn cập nhật những tin tức mới nhất từ DAUTU.IO để nắm rõ diễn biến của vụ việc này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *