Tiềm năng của chứng khoán Việt Nam thời gian tới

Giới phân tích kỳ vọng các nhà đầu tư cá nhân sẽ trở lại thị trường chứng khoán khi Chính phủ và NHNN ra các chính sách tháo gỡ nút thắt trên thị trường.

Trong bối cảnh Chính phủ và NHNN liên tục đưa ra các chính sách hỗ trợ, lãi suất giảm mạnh và sớm hơn các dự đoán trước đó, giới phân tích kỳ vọng điều này sẽ kích hoạt sự tham gia trở lại của nhóm nhà đầu tư cá nhân trên thị trường, giảm bớt áp lực bán ròng từ khối ngoại.

Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), về tình hình vĩ mô, điểm tích cực là lãi suất của Việt Nam đang có xu hướng giảm lãi suất trong bối cảnh Fed đang có những tín hiệu bơm tiền vào hệ thống tài chính – tín dụng nhằm hỗ trợ giảm thiểu rủi ro thanh khoản của các ngân hàng Mỹ.

Đồng quan điểm, chứng khoán SSI đánh giá, điểm sáng của thị trường chứng khoán trong thời gian tới là kỳ vọng sự hồi phục nhanh chóng hơn của nền kinh tế trong bối cảnh Chính phủ và NHNN liên tục ra các chính sách nhằm tháo gỡ phần nào những nút thắt trên thị trường trái phiếu, doanh nghiệp, BĐS, cùng những nỗ lực hạ nhiệt lãi suất trên thị trường.

Tuần qua, việc Thống đốc ngân hàng Nhà nước phát đi tín hiệu có thể tiếp tục giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế trong thời tới đã hỗ trợ tích cực giao dịch trên thị trường.

NHNN cũng chỉ đạo, định hướng, vận động các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho doanh nghiệp, vừa chia sẻ với doanh nghiệp vừa tạo điều kiện mở rộng, đẩy mạnh hơn nữa tín dụng từ nay đến cuối năm.

Về phía Chính phủ cũng thức đẩy nhanh quá trình soạn thảo nhằm sớm phê chuẩn Quy hoạch điện VIII cũng như chuẩn bị trình Quốc hội xem xét và phê chuyển Nghị quyết về giảm thuế VAT 2% trong cuộc họp sắp tới.

Dù vậy, giới phân tích cho rằng, những khó khăn về vĩ mô vẫn còn nhiều khi các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế trong nước trước đó cho thấy hiệu quả thực tế, trong khi đó kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn nhất là ở Mỹ và châu Âu.

Chung khoan Viet Nam dien bien Vn Index 1thang qua - Tiềm năng của chứng khoán Việt Nam thời gian tới
Diễn biến chỉ số VN-Index 1 tháng gần đây. Nguồn: Investing

Dưới góc độ khác, giới phân tích kỳ vọng tích cực thị trường sẽ phản ứng tích cực trước khi những chuyển biến vĩ mô thực sự diễn ra.

Xét trong bối cảnh quốc tế, phân bổ dòng vốn vào các quỹ cổ phiếu ở mức thận trọng và tập trung vào các nhóm phòng vệ như chứng khoán. Do đó, dòng tiền vào thị trường chứng khoán cũng khó có thể đứng ngoài xu hướng.

“Thời gian tới, áp lực rút ròng sẽ đến nhiều từ các quỹ chủ động, nhưng bất kỳ cơ hội điều chỉnh lớn nào trên thị trường sẽ là cơ hội để dòng tiền các quỹ đầu tư đảo chiều trên thị trường”, nhóm phân tích SSI dự báo.

Tính riêng tuần qua (8-12/5) Vn-Index đã tăng 26.59 điểm so với mức đóng cửa tuần trước đó. Không chỉ gia tăng về điểm số, thanh khoản khớp lệnh cũng ghi nhận mức tăng mạnh trong đó, sự góp phần của khối ngoại trở lại mua ròng 51 tỷ đồng.

Chiều mua vào, giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất với SSI gần 196 tỷ đồng, tiếp sau là HPG khoảng 145 tỷ đồng. VND và STB cũng được gom mạnh với giá trị đều trên 100 tỷ đồng. Ngược lại, CTG là mã bị xả mạnh, giá trị lên tới 282 tỷ đồng.

Thống kê trong tháng 4, khối ngoại bán ròng 1.466 tỷ đồng, hoặc bán ròng 2.827 tỷ đồng nếu loại trừ giao dịch đột biến từ cổ phiếu IDP. Trạng thái bán ròng được duy trì xuyên suốt tháng, việc mua, bán giữa các nhóm ngành cũng không có xu hướng rõ ràng.

Tính chung trong 4 tháng, khối ngoại duy trì mua ròng 5.496 tỷ đồng, hoặc 7.556 tỷ đồng nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận đột biến.

Tỷ trọng giao dịch khối ngoại giảm mạnh trong tháng Tư, khi chỉ chiếm 7,7% tổng giá trị giao dịch trên thị trường – mức thấp nhất kể từ tháng 9/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *