Vitalik Buterin đầu tư vào Kakarot zkEVM

Vào ngày 02/06, Kakarot zkEVM đã khép lại vòng huy động vốn pre-seed, nhiều tên tuổi lớn đứng ra ủng hộ như nhà đồng sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ledger, phó chủ tịch đổi mới Nicolas Bacca và nhóm sáng lập StarkWare.

Kakarot zkEVM là một máy ảo Ethereum (EVM) được viết bằng Cairo. Cairo là ngôn ngữ lập trình quen mặt trên StarkNet cũng như hệ sinh thái StarkWare. Kakarot zkEVM hướng tới mục tiêu cho các đội nhóm tạo và khởi chạy ứng dụng tương thích với EVM.

Các nhà phát triển có thể tạo ứng dụng cho Kakarot giống như cách họ triển khai trên mạng Ethereum hoặc Polygon bằng ngôn ngữ Solidity hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào hoặc tương thích với EVM. Sau đó, người dùng có thể tương tác với các dApp này thông qua Metamask hoặc WalletConnect.

Theo lộ trình công bố, Kakarot trước tiên sẽ hoạt động như một StarNet Layer-2. Trong giai đoạn nay, dự án tập trung đưa Kakarot zkEVM lên StarkNet và mở rộng hệ sinh thái này. Giai đoạn sau, Kakarot sẽ tích hợp madara để kích hoạt zkEVM layer-3 với mục tiêu giảm phí giao dịch và tăng khả năng mở rộng bằng rollup.

Trong quá khứ, Vitalik Buterin từng ca ngợi “ZK-Rollup” là kẻ đã thay đổi cuộc chơi và sẽ sớm đánh bại Optimistic, dù có quá trình phát triển của nó dài hơn. Cả hai đều là các giải pháp layer-2 “rình rang”, được thiết kế để mở rộng quy mô Ethereum kết hợp tính toán ngoài chuỗi khi vẫn giữ được tính bảo mật của Blockchain chính. Nhưng giữa chúng lại có sự khác biệt trong kiến trúc của các giai đoạn và độ bảo mật.

Yếu điểm duy nhất của ZK-Rollup là máy ảo Ethereum (EVM), khiến chúng khó chạy các ứng dụng phi tập trung (dApp) như giao thức DeFi. Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi vì ZK-Rollup đang thực hiện khả năng tương thích EVM đối với nhiều dự án sừng sỏ đang xây dựng gồm có Scroll, Taiko, Polygon, ConsenSys.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *