VN-Index đánh mất thành quả cả tháng 3, chứng khoán Việt Nam liệu còn cơ hội?

Dòng tiền đầu cơ vào nhanh ra cũng nhanh nhưng không phải rút hẳn khỏi thị trường mà khả năng cao đang đứng ngoài canh chờ về mức điều chỉnh phù hợp, đủ hấp dẫn. Tức là dòng tiền sẽ tiếp tục luân phiên trong những nhóm đầu cơ tăng nóng như bất động sản.

Không có tin gì xấu bất ngờ nhưng áp lực rút tiền tại nhóm BĐS quá mạnh đã kéo cả thị trường rớt mất 11.4 điểm vào cuối phiên 14/4, về vùng giá cách đây 1 tháng 1.052 điểm. Độ rộng càng về cuối phiên càng tệ, có 303 mã giảm điểm trên 95 mã tăng. Nhóm bán lẻ giảm mạnh nhất 2.45% nhưng mức độ “thảm” nhất vẫn là nhóm bất động sản khi có đến 12 mã cổ phiếu “nằm” sàn.

Các nhóm khác cũng có sự điều chỉnh mạnh, ngân hàng giảm 0.77%, chứng khoán giảm 2.16%, điện giảm 2.72%, hóa chất nhựa giảm 2.5%. Ở chiều ngược lại, thủy sản và vật liệu xây dựng nâng đỡ thị trường với mức tăng lần lượt là 0.58% và 0.69% nhờ triển vọng tích cực từ giá thép và Chính phủ đẩy mạnh tín dụng cho nhóm thủy sản.

Chung khoan Viet Nam dien bien thi truong phien 14 4 - VN-Index đánh mất thành quả cả tháng 3, chứng khoán Việt Nam liệu còn cơ hội?
Diễn biến thị trường chứng khoán phiên 14/4.

Nhận định phiên giao dịch cuối tuần, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích khối Khách hàng cá nhân Công ty CP Chứng khoán Yuanta cho rằng, bản thân thị trường những phiên giao dịch trước đó đã tăng chủ yếu nhờ nhóm đầu cơ, BĐS nên phiên 14/4 đổ sàn bán tháo ở nhóm này là bình thường. Trong khi đó, ở những nhóm ngành khác, cổ phiếu cũng bị ảnh hưởng khá lớn, không tăng nhiều cũng không chịu áp lực điều chỉnh lớn.

Hiện tại, TTCK cũng không có quá nhiều thông tin hỗ trợ, giai đoạn tháng 5 thường là tháng trũng thông tin nên tâm lý nhà đầu tư theo xu hướng nhìn từng nhóm cổ phiếu hơn là tình hình chung của thị trường.

“Trong những phiên giao dịch gần đây, thị trường có trạng thái tích lũy trở lại và dòng tiền phân hóa hơn, mua bán theo dòng chứ không theo xu hướng chỉ số tăng giảm như trước, với một trạng thái như vậy, thị trường khó có thêm những nhịp giảm sâu mà sang tuần có thể tích lũy ở vùng này”, ông Minh nhấn mạnh.

Về xu hướng dòng tiền, bản chất là dòng tiền đầu cơ nên vào nhanh ra nhanh không phải là rút khỏi luôn mà khả năng cao đang đứng ngoài canh chờ thời điểm thích hợp, đủ hấp dẫn để tiếp tục quay lại tạo thành một đợt sóng mới. Tức là dòng tiền sẽ không rút mà đánh luôn phiên ở những nhóm đầu cơ tăng nóng như BĐS.

“Dòng tiền có khuynh hướng chủ yếu tập trung vào nhóm có thanh khoản cao, bản chất lướt sóng mua bán ngắn là chủ đạo giai đoạn này và tình trạng này có thể kéo dài cho đến tháng 5 thì lúc đó nhìn nhóm này mới kết thúc chu kỳ sóng và bước vào chu kỳ có tính cơ bản”, ông Minh phân tích.

Do đó, thời điểm hiện tại, nhóm nền tảng cơ bản, kế hoạch kinh doanh tăng trưởng tích cực sẽ không phải là động lực hút dòng tiền. Vì tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng với vĩ mô còn nhiều rủi ro, kinh tế dự báo suy thoái. Sau chu kỳ suy thoái, thị trường bước vào giai đoạn phục hồi thì dòng tiền đầu cơ sẽ quay trở lại thu hút đầu tiên.

Vốn ngoại rút ròng liên tục trong hơn một tuần gần đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho dòng tiền trong nước có vẻ “run sợ”. Phiên giao dịch 14/4 khối ngoại bán ròng 216 tỷ đồng, chủ yếu xả VNM, PVD, VPB và tập trung gom nhóm bán lẻ như VRE, PNJ, MSN. Cả tuần qua khối ngoại bán ròng hơn 2.000 tỷ đồng.

Giám đốc phân tích Yuanta cho rằng, dòng vốn ngoại nói chung và dòng vốn ETF nói riêng sẽ lại vào mạnh trong 6 tháng cuối năm 2023.

Thứ nhất, đối với quỹ chủ động: Các quỹ truyền thống được vận hành bằng con người thì quý 2 là thời điểm cấu trúc xong danh mục, giảm tỷ trọng cổ phiếu BĐS xuống, qua giai đoạn này các quỹ chủ động dôi dư tiền mặt tốt hơn và giải ngân mua ròng trở lại.

Thứ hai, với quỹ bị động: Khả năng cao 6 tháng cuối năm các ETF huy động tốt dựa trên kỳ vọng cao thị trường tăng cuối năm, lúc đó quỹ ETF dễ huy động ròng hơn so với bây giờ. Giai đoạn 11/2022-1/2023 ETF huy động ròng là do thị trường các nước khác tăng tốt, TTCK giảm và đi ngang nên định giá hấp dẫn dễ rút ròng tiền.

Hiện thị trường đang tăng lại, giá chứng chỉ quỹ tăng và tỷ lệ Premium không hấp dẫn để mua nữa. Tuy nhiên, các ETF sau thời điểm tháng 6 họ sẽ quay lại mua ròng.

“Tổng thể chung khối ngoại mua ròng trở lại vào thời điểm 6 tháng cuối năm 2023”, ông Minh nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *