Divergence – Phân kỳ là gì? Các dạng phân kỳ thường gặp

Phân kỳ là một trong những tín hiệu đảo chiều xu hướng khá tin cậy trong phân tích kỹ thuật. Công cụ này thường gắn liền với các chỉ báo, giúp trader xác định điểm vào lệnh hiệu quả. Vậy chính xác phân kỳ là gì? Tín hiệu này có phải là “chén thánh” như nhiều nhà đầu tư vẫn nghĩ không? Hãy cùng TradaFX tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phân kỳ là một trong những tín hiệu đảo chiều xu hướng khá tin cậy trong phân tích kỹ thuật. Công cụ này thường gắn liền với các chỉ báo, giúp trader xác định điểm vào lệnh hiệu quả. Vậy chính xác phân kỳ là gì? Tín hiệu này có phải là “chén thánh” như nhiều nhà đầu tư vẫn nghĩ không? Hãy cùng TradaFX tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phân kỳ (Divergence) là gì?

Phân kỳ (Divergence) là hiện tượng giá di chuyển theo một hướng, nhưng chỉ báo lại di chuyển theo hướng ngược lại. Hướng di chuyển sẽ được xác định bằng đỉnh và đáy của giá và chỉ báo. 

phan ky la gi 1024x462 - Divergence – Phân kỳ là gì? Các dạng phân kỳ thường gặp

Phân kỳ là gì?

Dựa vào tín hiệu phân kỳ, nhà đầu tư có thể xác định xu hướng  tiếp theo của giá. Hay đây chính là tín hiệu tốt để nhà đầu tư tham gia giao dịch.

Các loại phân kỳ thường gặp

Dựa vào từng đặc điểm, hình thái mà người ta chia phân kỳ ra làm 3 loại chính là: Regular Divergence (phân kỳ thường), Hidden Divergence (phân kỳ ẩn), Exaggerated Divergence (phân kỳ phóng đại). Mỗi loại sẽ cung cấp những tín hiệu khác nhau. Tất cả sẽ được làm rõ trong phần nội dung dưới đây.

1. Phân kỳ thường

Phân kỳ thường được sử dụng để xác định xu hướng đảo chiều, được chia thành 2 loại như sau:

  • Phân kỳ dương 

Phân kỳ dương (Phân kỳ tăng giá – Bullish Divergence) xuất hiện trong một xu hướng giảm. Khi giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, nhưng chỉ báo lại tạo đáy cao hơn. Dấu hiệu này cho thấy động lượng giảm giá đã suy yếu và khả năng sắp xảy ra đảo chiều xu hướng.

Nhà đầu tư có thể căn cứ vào tín hiệu phân kỳ dương để kỳ vọng vào một sự đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Tuy nhiên, để chắc chắn nhà đầu tư nên kết hợp với nhiều tín hiệu khác như sự đồng thuận của khối lượng giao dịch và sự xác nhận của nến tăng.

cac loai phan ky - Divergence – Phân kỳ là gì? Các dạng phân kỳ thường gặp

  • Phân kỳ âm 

Phân kỳ âm (Phân kỳ giảm giá – Bearish Divergence) xuất hiện trong xu hướng tăng. Tại đó, giá liên tục tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, nhưng chỉ báo lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Tín hiệu này có thấy động lượng tăng đã suy yếu và sắp diễn ra đảo chiều giảm.

Nhà đầu tư có thể sử dụng tín hiệu phân kỳ âm để giao dịch theo chiến lược đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Tuy nhiên, chúng ta nên chờ thêm một số tín hiệu khác để vào lệnh như: khối lượng giao dịch tăng hoặc có sự xác nhận của nến đỏ liên tiếp hay các mô hình nến đảo chiều…

2. Phân kỳ ẩn

Phân kỳ ẩn được sử dụng để giao dịch tiếp diễn theo xu hướng của giá. Phân kỳ ẩn cũng được chia thành 2 dạng là:

  • Phân kỳ ẩn tăng giá 

Phân kỳ ẩn tăng giá thường xuất hiện trong một xu hướng tăng mạnh mẽ, giá tạo đáy sau cao hơn đáy trước, nhưng chỉ báo lại tạo đáy sau thấp hơn. Tín hiệu này cho thấy giá sẽ tiếp diễn theo xu hướng tăng. 

phan ky an tang - Divergence – Phân kỳ là gì? Các dạng phân kỳ thường gặp

Nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy để giao dịch thuận xu hướng. Để tăng xác suất thành công khi giao dịch, nhà đầu tư có thể kết hợp thêm các tín hiệu như nến xanh tăng, mô hình giá tiếp diễn, sự đồng thuận của khối lượng giao dịch…

  • Phân kỳ ẩn giảm giá

Xuất hiện trong một xu hướng giảm mạnh, Khi giá liên tục tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, nhưng chỉ báo lại tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Tín hiệu này cho thấy xu hướng giảm có khả năng vẫn tiếp diễn, nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell để giao dịch thuận xu hướng. Tuy nhiên, để tránh rủi ro nhà đầu tư nên chờ các tín hiệu xác nhận xu hướng từ: xuất hiện các cây nến đỏ, các mô hình giá tiếp diễn xu hướng giảm, …. 

phan ky an giam gia - Divergence – Phân kỳ là gì? Các dạng phân kỳ thường gặp

3. Phân kỳ phóng đại

Trong phân kỳ phóng đại, giá tạo 2 đỉnh hoặc đáy bằng nhau báo hiệu xu hướng đi ngang kết thúc và chuẩn bị xuất hiện xu hướng mới. Phân kỳ phóng đại cũng được chia thành 2 loại như sau:

  • Phân kỳ phóng đại chiều tăng

Phân kỳ phóng đại chiều tăng (Exaggerated Bullish Divergence) xuất hiện khi giá tạo 2 đáy bằng nhau, nhưng chỉ báo lại tạo đáy sau cao hơn đáy trước. Tín hiệu này cho thấy xu hướng ngang (sideway) sắp kết thúc để di chuyển sang xu hướng tăng. Nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội để vào lệnh Buy.

phan ky phong dai chieu tang - Divergence – Phân kỳ là gì? Các dạng phân kỳ thường gặp

  • Phân kỳ phóng đại chiều giảm

Phân kỳ phóng đại chiều giảm (Exaggerated Bearish Divergence) xuất hiện khi giá hình thành 2 đỉnh bằng nhau, nhưng chỉ báo lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Đây là dấu hiệu dự báo xu hướng đi ngang sắp kết thúc và chuyển sang xu hướng giảm. Nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội để vào lệnh Sell.

Các chỉ báo nhận diện & xác định phân kỳ

Để xác định tín hiệu phân kỳ, nhà đầu tư cần dựa vào đường giá và các chỉ báo kỹ thuật, đặc biệt là nhóm chỉ báo động lượng. Dưới đây là một số chỉ báo quan trọng dùng để xác định tín hiệu phân kỳ.

1. MACD

MACD (Moving Average Convergence/Divergence), chỉ báo này được thiết kế để xác định những thay đổi về sức mạnh, động lượng và thời gian của một xu hướng. Tín hiệu phân kỳ của đường MACD và đường giá thường khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, chỉ báo MACD thường đi sau giá nên sẽ có độ trễ nhất định. Cho nên nhà đầu tư nên sử dụng nhiều chỉ báo khác nhau để gia tăng độ tin cậy.

macd va gia - Divergence – Phân kỳ là gì? Các dạng phân kỳ thường gặp

2. Chỉ báo RSI

RSI là chỉ số sức mạnh tương đối giúp nhà đầu tư xác định thị trường đang ở giai đoạn quá mua hay quá bán. RSI được biểu diễn dưới dạng bộ giao động di chuyển giữa 2 đường cực trị 0 và 100. Nhà đầu tư có thể dựa vào đường giá và đường giao động này để xác định phân kỳ. Từ đó có thể tìm ra được hướng đi của giá. 

cong cu chi bao xac dinh phan ky - Divergence – Phân kỳ là gì? Các dạng phân kỳ thường gặp

RSI được coi là chỉ báo mạnh do phản ứng trước giá. Tuy nhiên, cũng như chỉ báo khác thì RSI cũng có độ nhiễu nhất định và được sử dụng như một phần của chiến lược giao dịch.

3. Stochastic

Chỉ báo Stochastic cũng là một trong số các chỉ báo giao động và thường được dùng để xác định lực mua bán của thị trường. Chỉ báo Stochastic cũng giao động quanh 2 điểm cực trị là 0 và 100.

Trường hợp chỉ báo Stochastic > 80 thì cho thấy tín hiệu mua quá mức. Nếu chỉ báo < 20 thì cho thấy tín hiệu bán quá mức. Nếu có sự khác biệt giữa đường giá và Stochastic chứng tỏ phân kỳ đã được hình thành. Đây sẽ là cơ hội tốt để nhà đầu tư nhận định xu hướng thị trường.

Có nên sử dụng phân kỳ trong trading không?

Câu trả lời là nên nhưng phải biết sử dụng kết hợp thêm với những mô hình khác như mô hình giá, mô hình nến Nhật hoặc các vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng. Đồng thời nhà đầu tư cần kết hợp phân tích trên nhiều khung thời gian để tăng xác suất thắng mỗi lần vào lệnh. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá lạm dụng phân kỳ trong trading để tránh những thua lỗ không đáng có.

Một số lưu ý khi sử dụng phân kỳ

Tín hiệu phân kỳ sẽ giúp nhà đầu tư xác định được hướng đi của giá trong tương lai. Tuy nhiên, tín hiệu này không phải lúc nào cũng chính xác. Dưới đây là một số lưu ý cho nhà đầu tư khi sử dụng tín hiệu phân kỳ:

  • Nhà đầu tư nên chọn lọc tín hiệu phân kỳ chất lượng trước khi tiến hành giao dịch. Và chỉ coi phân kỳ như một tín hiệu chỉ dẫn trong trading. 
  • Nên theo dõi hành động giá đi kèm với tín hiệu phân kỳ để đưa ra nhận định chính xác hơn.
  • Trước khi thực hiện giao dịch phân kỳ, nhà đầu tư nên chú ý đến khối lượng và thời gian mà tín hiệu phân kỳ này kéo dài. Nếu phân kỳ kéo dài thì nhà đầu tư nên bỏ qua tín hiệu này và đợi một cú pullback rồi mới bắt đầu giao dịch.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây vừa cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về phân kỳ là gì và các loại phân kỳ phổ biến trong giao dịch. Hi vọng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp nhà đầu tư có thêm nhiều dữ liệu để phục vụ cho việc phân tích của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *