Hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật cho người mới bắt đầu

Biết cách đọc biểu đồ nến sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt được xu hướng giá hiện tại và dự đoán hành động giá trong tương lai để đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp. Vậy cụ thể, cách đọc biểu đồ nến Nhật như thế nào? Hãy cùng TradaFX tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Biểu đồ nến là gì?

Biểu đồ nến có tên tiếng anh là Japanese Candlestick Pattern, được phát triển bởi Munehisa Honma (người Nhật Bản). Biểu đồ nến không phải một cây nến riêng lẻ mà là tập hợp các cây nến Nhật riêng lẻ trên biểu đồ, dùng để biểu thị hành động giá trên các khung thời gian khác nhau.

bieu do nen la gi - Hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật cho người mới bắt đầu

Biểu đồ nến cho thấy sự thay đổi về giá của tài sản qua thời gian. Dựa vào đó, trader có thể dễ dàng phán đoán tâm lý của nhà đầu tư và dự đoán hành động giá tiếp theo để đón đầu xu hướng.

Ý nghĩa của biểu đồ nến Nhật

Biểu đồ nến Nhật có ý nghĩa vô cùng to lớn trong giao dịch tài chính nói chung và Forex nói riêng. Chỉ một biểu đồ đơn thuần sẽ cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng về thị trường. Cụ thể như sau:

1. Xác định xu hướng

Dựa vào những mẫu hình nến trên biểu đồ, trader có thể dễ dàng biết được phe mua hay phe bán đang chiếm lĩnh thị trường, cụ thể như sau:

  • Nếu như trên biểu đồ xuất hiện nhiều cây nến xanh và giá liên tục tạo đỉnh/đáy mới cao hơn đỉnh/đáy cũ, thì chứng tỏ phe mua đang rất mạnh và xu hướng chính là Uptrend. 
  • Nếu biểu đồ xuất hiện nhiều cây nến đỏ, giá liên tục hình thành đỉnh/đáy mới thấp hơn đỉnh/đáy cũ, cho thấy phe bán đang chiếm ưu thế hơn và xu hướng chính là Downtrend. 

Hành vi của nhà đầu tư luôn có xu hướng lặp lại. Do đó, dựa vào những mẫu hình nến trong quá khứ trader không những xác định được diễn biến giá hiện tại mà còn có thể nhận định được xu hướng giá trong tương lai.

y nghia cua bieu do nen nhat - Hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật cho người mới bắt đầu

2. Nắm bắt tín hiệu bất thường

Nếu trên biểu đồ xuất hiện mô hình nến đảo chiều tại các vùng tranh chấp giá quan trọng, sẽ cung cấp cho trader tín hiệu đảo chiều. Dựa vào những tín hiệu này, trader có thể dự đoán hướng đi tiếp theo của giá và đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp.

3. Tìm điểm vào lệnh, thoát lệnh

Các trader theo trường phái price action thường phân tích hành động giá trên biểu đồ để vào lệnh, bởi họ tin rằng mọi diễn biến của thị trường đều được phản ảnh vào giá. Theo đó, trader sẽ dựa vào những mẫu hình nến đặc biệt để dự đoán tâm lý thị trường và đưa ra nhận định chiều hướng biến động tiếp theo của giá. Từ đó, sẽ tìm được điểm vào lệnh, thoát lệnh, cắt lỗ, chốt lời chính xác hơn.

Hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật

Như đã nói ở trên, việc nắm được cách đọc biểu đồ nến Nhật vô cùng quan trọng, quyết định đến 90% thành công của trader. Tuy nhiên để đọc được biểu đồ nến, trader cần phải nắm được các thành phần của biểu đồ nến Nhật và biết cách nhận diện chính xác các mẫu hình nến trên biểu đồ.

Thành phần của biểu đồ nến Nhật

Một biểu đồ nến Nhật bao gồm các thành phần sau:

cach thanh phan cua bieu do nen - Hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật cho người mới bắt đầu

  • Trục X nằm ngang biểu thị thời gian. Thời gian hiển thị ở trục X phụ thuộc vào khung thời gian mà nhà đầu tư lựa chọn để phân tích. Nếu khung thời gian là 1D thì mỗi cây nến sẽ biểu thị mức giá dao động trong 1 ngày. 1H thì mỗi cây nến sẽ biểu thị mức giá giao động trong 1 giờ.
  • Trục Y thẳng đứng biểu thị giá. Các mức giá biến động trong một khoảng thời gian nhất định. 
  • Bên trong biểu đồ sẽ gồm rất nhiều cây nến xanh và cây nến đỏ, thể hiện giá tăng giảm. Mỗi cây nến sẽ tương ứng với một phiên giao dịch và cung cấp cho trader 4 thông tin quan trọng là: mức giá đóng cửa, giá mở cửa, giá thấp nhất và giá cao nhất trong phiên giao dịch đó.
  • Ngoài ra còn có các công cụ hỗ trợ phân tích biểu đồ như: các công cụ vẽ, chỉ báo kỹ thuật, các ghi chú về giá…

Nhận biết các mẫu hình nến đặc biệt

Các cây nến hoặc mẫu hình nến đặc biệt như: nến búa Hammer, nến sao băng, nến sao mai, nến pin bar… sẽ cung cấp cho trader rất nhiều manh mối về thị trường. Dựa vào những tín hiệu này, trader có thể dự đoán xu hướng tiếp theo và tìm điểm vào lệnh, thoát lệnh tốt hơn.

cach doc bieu do nen nhat 1024x541 - Hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật cho người mới bắt đầu

Nhận biết các mô hình giá

Bên cạnh các mẫu hình nến đặc biệt, khi quan sát biểu đồ trader cũng phải tìm kiếm các mô hình giá như: mô hình 2 đỉnh, 2 đáy, vai đầu vai, hình chữ nhật, tam giác…Những mẫu hình giá này sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều hoặc tiếp diễn xu hướng. Dựa vào đó trader có thể dễ dàng tìm được điểm vào lệnh, thoát lệnh tốt hơn.

Kết luận

Như vậy, trên đây, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về cách đọc biểu đồ nến. Là một nhà đầu tư dù mới chập chững bước chân vào thị trường hay đã có kinh nghiệm lâu năm thì việc đọc biểu đồ là vô cùng quan trọng điển hình là các biểu đồ nến Nhật.

Nếu chưa biết cách đọc, hãy tham khảo bài viết thật kỹ và áp dụng cho những lần giao dịch tiếp theo của mình nhé. Chúc bạn may mắn và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *