TOP 5 dự án Cross-Chain Bridges hoạt động tốt nhất 2023

Ngành công nghiệp Blockchain/web3 hiện tại có nhiều hệ sinh thái blockchain khác nhau. Mỗi hệ sinh thái riêng lẻ thường tách biệt với hệ sinh thái blockchain khác nhằm đạt được sự bảo mật. Tuy nhiên, vì sự bảo mật của riêng mỗi blockchain mà lại thiếu khả năng tương tác, gây ra khó khăn cho nhiều người dùng.

Hệ sinh thái blockchain liên tục mở rộng hàng ngày, có tới hơn 125 mạng blockchain đang tồn tại thì nhu cầu liên kết giữa các coin/token của các blockchain khác nhau là vô cùng cần thiết.

Vì vậy mà các dự án cầu nối xuyên chuỗi (Cross-chain Bridge) đã nổi lên như một giải pháp đầy hứa hẹn để cho phép tương tác giữa các mạng blockchain với nhau. Sau đây sẽ là top 5 dự án Cross Chain Bridge hàng đầu 2023 mà bạn có thể sẽ quan tâm.

TOP 5 dự án Cross-Chain Bridges hoạt động tốt nhất 2023

Cross-Chain Bridges là gì?

Cross-Chain Bridges (cầu nối xuyên chuỗi) là một giải pháp sáng tạo để kết nối giữa hai mạng blockchain riêng biệt, do đó cho phép trao đổi thông tin và tài sản dễ dàng hơn mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Ví dụ như chuyển token từ Ethereum sang Solana hay từ Solana sang BNB Smart Chain…chẳng hạn.
Ngày nay nhu cầu nắm giữ các loại tiền điện tử khác nhau của các nền tảng blockchain khác nhau của nhà đầu tư là khá nhiều. Có nhiều nhà đầu tư cầm tới hàng chục loại coin khác nhau bao gồm cả các coin top đầu lẫn coin meme, coin game, coin đầu cơ, coin nền tảng…

Nhu cầu của người dùng là vô vàn, họ có thể muốn chuyển coin từ nền tảng này sang nền tảng khác để sử dụng cho các mục đích khác nhau như thêm thanh khoản cho các Liquidity pool nhằm kiếm lợi nhuận cao hơn nền tảng sẵn có hay chơi game…chẳng hạn.

VI CRYPTO CARDS 1200x628 px - TOP 5 dự án Cross-Chain Bridges hoạt động tốt nhất 2023

Các giao dịch hoán đổi chuỗi chéo có thể hoạt động bằng cách tạo các công cụ phái sinh tổng hợp cho các tài sản trên chuỗi gốc để đảm bảo khả năng tương thích với chuỗi đích.

Ví dụ: nếu bạn muốn chuyển ETH sang Binance Chain, thì cầu nối sẽ tạo mã thông báo được bao bọc cho ETH (ví dụ WETH) ở định dạng tương thích với định dạng BEP-20 và gửi nó đến ví của người dùng. Quá trình đơn giản giúp giải quyết các vấn đề với khả năng tương tác.

=> Do đó, người dùng có thể tận dụng tối đa tốc độ cao và khả năng mở rộng cũng như lợi thế về chi phí thấp trong các chuỗi khác mà bạn có thể tìm thấy trong ngành.

Các Dapp cũng có thể cải thiện các chức năng của chúng với quyền truy cập vào các tính năng hàng đầu trên các blockchain phổ biến khác. Các nhà phát triển cũng có thể cộng tác trên nhiều nền tảng blockchain để đảm bảo chất lượng tốt hơn cho các Dapp.

TOP 5 dự án Cross-Chain Bridge tốt nhất 2023

Binance Cross-Chain Bridge

Dự án Cross-Chain Bridge tốt nhất đầu tiên trong số các cầu nối tiền điện tử đó là Binance Bridge. Đây là một tùy chọn đáng tin cậy để cho phép chuyển tài sản từ Ethereum sang Binance Smart Chain. Binance Bridge có thể giúp người dùng chuyển đổi token ERC-20 hay các loại tương tự của Ethereum sang các định dạng tương thích với Binance Chain và BSC.

TOP 6 du an Cross Chain Bridge hang dau tot nhat 2023 hien nay Binance Bridge - TOP 5 dự án Cross-Chain Bridges hoạt động tốt nhất 2023

Nó cũng có thể giúp chuyển đổi các token này trở lại các định dạng tương thích với Ethereum. Một số đồng coin/token được hỗ trợ trên Binance Bridge bao gồm XRP, ONT, LINK, XTZ , DOT và ATOM.

Công việc của Binance Bridge: Khi nhận được yêu cầu chuyển token, cây cầu sẽ bao bọc và chuyển đổi token ETH thành định dạng BEP. Sau khi hoàn tất chuyển đổi, các token có thể được triển khai dưới dạng token BEP-20 gốc trong các hoạt động hoán đổi và đặt cược thông qua các giao thức khác nhau trong hệ sinh thái Binance Smart Chain.

Quá trình chuyển đổi rất đơn giản và có thể được hoàn thành trong vòng vài phút. Ngoài ra, Binance Bridge không tính bất kỳ khoản phí giao dịch nào, người dùng chỉ phải trả phí gas trên mạng blockchain nguồn và đích đích. Ngoài ra, bất kỳ người dùng nào cũng có thể truy cập giao diện Binance Bridge mà không cần có tài khoản Binance.

Avalanche Cross-Chain Bridge

Dự án Cross-Chain Bridge hàng đầu tiếp theo trong số các cây cầu xuyên chuỗi phổ biến nhất là Avalanche Bridge.

TOP 6 du an Cross Chain Bridge hang dau tot nhat 2023 hien nay Avalanche Bridge - TOP 5 dự án Cross-Chain Bridges hoạt động tốt nhất 2023

Avalanche Bridge có khả năng liên kết giữa nền tảng blockchain Avalanche và Ethereum. Cầu Avalanche có thể cho phép chuyển tài sản liền mạch giữa hai mạng, do đó thúc đẩy sự phát triển của Avalanche.

Avalanche Bridge là cầu nối chuỗi chéo tốt nhất mà ngành công nghiệp tiền điện tử hiện có và bạn có thể xác thực điều tương tự từ hoạt động của nó. Nó hoạt động bằng cách sử dụng ChainBridge của ChainSafe và cho phép chuyển 2 chiều các token cũng như NFT.

Người dùng có thể yêu cầu hoán đổi chuỗi chéo hoặc sử dụng token ERC-20 trong hệ sinh thái dApp của Avalanche. Tất cả những gì người dùng phải làm là gửi và khóa token của họ trong hợp đồng thông minh ChainBridge.

Công việc của Avalanche Bridge: Sau khi tài sản đã được ký gửi và khóa, cây cầu sẽ tạo một đề xuất và gửi nó đến những người chuyển tiếp. Các bộ chuyển tiếp trên Avalanche Bridge, chẳng hạn như Avascan, Protofire, POA Network và Hashquark, làm việc để đảm bảo tính bảo mật của cây cầu.

Những người chuyển tiếp sẽ so sánh đề xuất với dữ liệu có sẵn trên blockhain Avalanche và sử dụng quy trình bỏ phiếu để phê duyệt hoặc từ chối đề xuất. Với sự đảm bảo của quy trình bỏ phiếu, Avalanche phục vụ lợi ích của việc bảo mật bổ sung trong việc chuyển giao tài sản.

Synapse Cross-Chain Bridge

Thêm một dự án Cross-Chain Bridge hoạt động tốt nhất 2023 đó là cầu Synapse. Đây là một giao thức phi tập trung theo lớp duy nhất tập trung vào việc cho phép khả năng tương tác giữa các chuỗi trong hệ sinh thái DeFi.

TOP 6 du an Cross Chain Bridge hang dau tot nhat 2023 hien nay Synapse Bridge - TOP 5 dự án Cross-Chain Bridges hoạt động tốt nhất 2023

2 yếu tố quan trọng trong giao thức bao gồm Synapse AMM và Synapse Bridge. Synapse hoạt động bằng cách kết nối các blockchain thông qua giao thức nhắn tin chuỗi chéo có thể tùy chỉnh, với sự hỗ trợ cho các cuộc gọi hợp đồng thông minh, nhiều tài sản và nhiều chức năng khác.

Cầu Synapse có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao liền mạch các token và tài sản tiền điện tử giữa nhiều mạng blockchain. Một số blockchain phổ biến được Synapse Bridge hỗ trợ bao gồm Avalanche, Polygon , Arbitrum, Binance Smart Chain, Harmony, Fantom và Boba.

Các chức năng của Synapse với tư cách là một trong những Cross-Chain Bridge tốt nhất cũng liên quan đến cơ sở hoán đổi chuỗi liên kết liền mạch của stablecoin trên các mạng blockchain khác nhau.

Cơ sở hạ tầng của Synapse Bridge có các trình xác thực tính toán của nhiều bên chịu trách nhiệm về tính bảo mật của bridge. Đồng thời, trình xác thực cũng có thể phản hồi các sự kiện khác nhau trên mạng blockchain được liên kết với Synapse.

Multichain Cross-Chain Bridge

Multichain Bridge còn được gọi là Fantom Anyswap và phục vụ như một giao thức cầu nối xuyên chuỗi để cung cấp luồng dữ liệu và tài sản linh hoạt giữa nhiều mạng blockchain.

TOP 6 du an Cross Chain Bridge hang dau tot nhat 2023 hien nay Multichain Bridge - TOP 5 dự án Cross-Chain Bridges hoạt động tốt nhất 2023

Điểm nổi bật thú vị của Multichain Bridge với tư cách là một trong những cầu nối xuyên chuỗi tốt nhất 2023 là hỗ trợ nhiều loại token khác nhau.

Multichain Bridge có khả năng hỗ trợ nhiều mạng như Bitcoin, Terra, Polygon, Clover, BNB Chain, Avalanche và Optimism.

Thời gian xử lý của Multichain Bridge dao động từ 10 đến 30 phút, do đó đảm bảo chuyển đổi nhanh hơn. Hơn nữa, cây cầy này cũng đảm bảo khả năng tương tác hiệu quả về chi phí với phí giao dịch xuyên chuỗi là 0,01%.

Polygon Cross-Chain Bridge

Một bổ sung hàng đầu khác trong số các dự án Cross-Chain 2023 tốt nhất là Polygon Bridge. Nó là cầu nối tiền điện tử phổ biến để chuyển NFT và token ERC sang sidechain Polygon. Polygon có 2 loại cầu riêng biệt như Cầu Plasma và Cầu Proof of Stake.

TOP 6 du an Cross Chain Bridge hang dau tot nhat 2023 hien nay Polygon Bridge - TOP 5 dự án Cross-Chain Bridges hoạt động tốt nhất 2023

Hai cây cầu có thể giúp chuyển tài sản giữa Ethereum và Polygon nhưng đều có chung cơ sở hạ tầng bảo mật duy nhất.

Ví dụ: Cầu PoS tận dụng sự đồng thuận Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) để bảo mật và rất hữu ích để chuyển token tiêu chuẩn ETH và ERC.

Mặt khác, Cầu Plasma phục vụ các lợi ích bảo mật bổ sung bằng cách sử dụng giải pháp mở rộng quy mô Ethereum Plasma. Nó có thể cho phép chuyển các token ETH, ERC-721, ERC-20 và MATIC.

Lý do quan trọng nhất để chọn Polygon Bridge là đảm bảo phí gas thấp hơn. Ngoài ra, cầu này không liên quan đến bất kỳ giao thức của bên thứ 3 nào, do đó nó cho phép xử lý giao dịch nhanh hơn.

=> Xem thêm: MATIC coin là gì? Polygon là gì?

Trên đây là top 5 dự án cầu nối xuyên chuỗi tốt nhất 2023 mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin này, nếu như bạn có nhu cầu chuyển token xuyên chuỗi thì có thể lựa chọn một trong những giao thức này để sử dụng. Có thắc mắc gì thì bạn cứ để lại comment phía dưới để được giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *