Mô hình nến sao mai (Morning Star): Mô hình nến đảo chiều phổ biến

Nến sao mai (nến Morning star) là một trong những mô hình nến đảo chiều tăng thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ và được rất nhiều trader quan tâm bởi nó giúp tìm được điểm vào lệnh và thoát lệnh tối ưu. Do đó, để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch trader cần phải nắm rõ đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình nến sao mai mà TradaFX  chia sẻ sau đây.

Nến sao mai (Morning star) là gì?

Nến sao mai hay còn gọi là nến Morning star, đây là mô hình nến Nhật gồm 3 nến. Trong đó, cây nến đầu tiên là cây nến giảm mạnh thân dài, cây nến thứ 2 có thể là cây nến tăng hoặc giảm với phần thân rất nhỏ, còn cây nến thứ 3 phải là cây nến tăng lớn.

nen sao mai 1 1024x488 - Mô hình nến sao mai (Morning Star): Mô hình nến đảo chiều phổ biến

Mô hình nến sao mai thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng. Dựa vào tín hiệu này và kết hợp với các công cụ phân tích khác, trader có thể vào lệnh Buy để đón đầu xu hướng tăng.

Morning star còn được coi là phiên bản nối tiếp của mô hình nến mẹ bồng con (Bullish Harami) và trái ngược hoàn toàn so với mô hình nến sao hôm (Evening star).

Đặc điểm của mô hình nến sao mai

Việc nhận dạng chính xác mô hình nến trên biểu đồ rất quan trọng, nó quyết định một phần thành công của trader trong quá trình giao dịch. Để không nhầm nến sao mai với các mẫu hình nến khác, trader cần nắm rõ những đặc điểm sau đây:

nen Morning Star 1 - Mô hình nến sao mai (Morning Star): Mô hình nến đảo chiều phổ biến

 • Nến Morning Star gồm 3 cây nến với đặc điểm và màu sắc khác nhau.
  • Cây nến thứ nhất là cây nến giảm mạnh, thân dài thể hiện đà giảm đang rất mạnh, giá di chuyển cùng chiều với xu hướng chính của thị trường.
  • Cây nến thứ 2 có phần thân nhỏ (giá đóng cửa gần giá mở cửa), có thể là nến Doji chân dài hoặc nến con xoay (spinning top), thể hiện sự giẳng co giữa 2 phe. Nến 2 có thể là nến xanh hoặc đỏ. 
  • Cây nến thứ 3 bắt buộc phải là một cây nến tăng mạnh, thân dài (tối thiểu phải bằng ½ đến ¾ cây nến thứ nhất) thể hiện đà tăng giá. Nến 3 càng dài thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh mẽ.
 • Vị trí xuất hiện ở cuối xu hướng giảm hoặc tại vùng hỗ trợ mạnh.
 • Nếu xuất hiện khoảng trống GAP giữa cây nến 1 và 2, đồng thời khối lượng giao dịch ở cây nến thứ 3 lớn thì tín hiệu đảo chiều càng đáng tin cậy.

Ý nghĩa của mô hình nến sao mai

Nắm được ý nghĩa của mẫu hình nến sao mai sẽ giúp trader vận dụng thành công vào giao dịch. Sau đây là một số ý nghĩa quan trọng của Morning Star mà trader cần ghi nhớ:

 • Cung cấp tín hiệu vào lệnh

Ý nghĩa quan trọng của nến sao mai khi xuất hiện tại đáy xu hướng giảm chính là cung cấp cho trader tín hiệu đảo chiều tăng tiềm năng. Dựa vào tín hiệu này và kết hợp với các công cụ phân tích khác, trader có thể đưa ra quyết định đóng lệnh SELL đang mở để tối ưu lợi nhuận hoặc vào lệnh BUY đón đầu xu hướng tăng mới.

y nghia cua nen sao mai - Mô hình nến sao mai (Morning Star): Mô hình nến đảo chiều phổ biến

 • Nắm bắt diễn biến tâm lý thị trường

Trong một xu hướng giảm khi xuất hiện mô hình nến sao mai, ở cây nến 1 cho thấy phe bán đang kiểm soát thị trường và vẫn tiếp tục đẩy giá đi xuống. Nhưng khi xuất hiện cây nến thứ 2, thị trường đã có sự do dự và lưỡng lự giữa 2 phe.

Một số người chốt lời, một số người bắt đầu tham gia mua, còn một số người lại e dè chưa muốn giao dịch. Đến khi xuất hiện cây nến thứ 3 cho thấy phe mua đã chiếm được thị trường và thành công đẩy giá lên cao.

Cách giao dịch với mô hình Morning star

Xác suất thành công khi giao dịch với nến sao mai sẽ gia tăng, nếu chúng ta kết hợp với các công cụ phân tích khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 2 cách giao dịch với mô hình nến Morning star đó là: chiến lược giao dịch đảo chiều và thuận xu hướng. Cụ thể như sau:

Cách 1: Giao dịch đảo chiều

Chiến lược áp dụng khi nến sao mai xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cách giao dịch này sẽ giúp trader thu được lợi nhuận tối đa. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng

Để giao dịch đảo chiều với mô hình Morning star thì xu hướng trước khi xuất hiện nến sao mai phải là xu hướng giảm rõ ràng và đã có dấu hiệu suy yếu, khi liên tục thất bại trong việc tạo đáy sau thấp hơn đáy trước.

Tùy thuộc vào phong cách giao dịch trung hạn, ngắn hạn hay dài hạn, trader sẽ xác định xu hướng trên những khung thời gian khác nhau. Chẳng hạn:

 • Đối với chiến lược Scalping, trader có thể phân tích xu hướng trên khung thời gian 15m, 5m và tìm điểm vào lệnh trên khung 1m.
 • Đối với day trading, trader có thể phân tích trên các khung lớn hơn như 45m, 30m và tìm kiếm điểm vào lệnh trên khung 5m.
 • Với Swing trading, trader có thể phân tích khung 1H, 4H và tìm kiếm điểm vào lệnh trên khung 30m.
 • Đối với Position trading, trader sẽ phân tích trên các khung lớn như 1D, 1W, 1M và tìm điểm vào lệnh khung 4H. 

Bước 2: Kết hợp các công cụ khác

Để chắc chắn đảo chiều sẽ xảy ra, trader nên kết hợp với các công cụ phân tích khác như: chỉ báo PSAR, MACD, Bollinger Band, RSI hoặc tín hiệu từ mô hình giá, các cây nến xác nhận giảm giá phía sau….

Bước 3: Tìm điểm vào lệnh

Nếu tất cả các tín hiệu đều xác nhận đảo chiều tăng giá, trader có thể vào lệnh BUY như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá đóng cửa của cây nến xanh xác nhận tăng giá sau nến sao mai.
 • Điểm cắt lỗ (SL) bên dưới vùng đáy hỗ trợ quan trọng.
 • Điểm chốt lời (TP) theo tỷ lệ R:R mục tiêu của trader lớn hơn 1:3.

Ví dụ: Cặp EUR/USD trên khung thời gian 5m đang có xu hướng giảm.

cach giao dich voi mo hinh nen sao mai - Mô hình nến sao mai (Morning Star): Mô hình nến đảo chiều phổ biến

Phân tích biểu đồ ta thấy, nến sao mai xuất hiện ở đáy xu hướng giảm. Đổng thời đường MACD cắt đường tín hiệu từ dưới lên trên, chấm PSAR dịch chuyển từ trên xuống dưới. RSI rơi vào vùng quá bán.

Tất cả tín hiệu này đều cho thấy thị trường sắp đảo chiều sang tăng. Khi này trader có thể đóng lệnh Sell đang mở hoặc vào lệnh Buy đón đầu xu hướng tăng giá như sau:

 • Điểm vào lệnh BUY tại mức giá 1.01549 khi cây nến tiếp theo sau nến sao mai mở cửa.
 • Cắt lỗ (SL) tại mức giá 1.01466 bên dưới điểm thấp nhất của cây nến thứ 2 sau nến sao mai.
 • Chốt lời (TP) tại mức giá 1.01798 đảm bảo tỷ lệ chốt lời là 1: 3

Cách 2: Giao dịch thuận xu hướng

Chiến lược này áp dụng khi nến sao mai xuất hiện tại các đoạn giảm điều chỉnh giảm xu hướng tăng và phù hợp với các trader giao dịch theo trường phái Scalping. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng

Đối với chiến lược này, trader cần sử dụng các công cụ đường trendline hoặc kênh giá để xác định xu hướng tăng vẫn mạnh mẽ. Tiếp theo quan sát biểu đồ giá, nếu thấy mô hình nến sao mai xuất hiện tại đáy của các đoạn điều chỉnh giảm thì vào lệnh BUY thuận xu hướng chính.

Bước 2: Thực hiện vào lệnh

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của nến tiếp theo sau nến sao mai.
 • Cắt lỗ bên dưới điểm thấp nhất của cây nến thứ 2 của nến sao mai một vài pip.
 • Chốt lời đảm bảo tỷ lệ R: R từ 1:2 đến 1: 3

Ví dụ: Cặp tiền XAU/USD khung thời gian 5m đang có xu hướng chính là tăng.

cach giao dich voi nen Morning Star - Mô hình nến sao mai (Morning Star): Mô hình nến đảo chiều phổ biến

Quan sát biểu đồ giá ta thấy có mô hình sao mai xuất hiện tại đoạn điều chỉnh giá. Đồng thời các chấm PSAR dịch chuyển từ trên xuống dưới, MACD cắt đường tín hiệu từ dưới lên trên. Tất cả đều cho tín hiệu tăng giá nên trader có thể vào lệnh Buy như sau:

 • Điểm vào lệnh: tại mức giá 1765.431 khi cây nến đầu tiên sau nến sao mai mở cửa.
 • Cắt lỗ bên dưới cây nến thứ 2 của nến sao mai vài pip tại mức giá 1763.409.
 • Chốt lời đảm bảo tỷ lệ R: R 1: 2 tại mức giá 1769.475

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ những thông tin quan trọng về mô hình nến sao mai (Morning Star). Mong rằng có thể giúp trader nhận dạng chính xác mô hình và biết cách giao dịch khi gặp nến Morning Star trên biểu đồ. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *