Vì sao NHNN chưa đẩy mạnh giảm lãi suất?

Trong báo cáo mới phát hành, công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết, lãi suất liên ngân hàng đang bắt đầu tăng trở lại khi NHNN hút thanh khoản về trên thị trường mở.

Bằng chứng là NHNN vừa phát tín phiếu kỳ hạn dài 91 ngày với tổng khối lượng 49 nghìn tỷ đồng. Điều này cho thấy NHNN đang tiếp tục điều tiết theo hướng giảm thanh khoản, đẩy mặt bằng lãi suất lên cao hơn.

Công ty chứng khoán Bảo Việt do rằng với áp lực lạm phát vẫn còn và trong bối cảnh Fed dự báo tiếp tục tăng lãi suất thì NHNN khó có thể nới lỏng chính sách tiền tệ ngay ở thời điểm hiện tại.

Việc nới lỏng chính sách tiền tệ của NHNN sẽ vẫn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát lạm phát trong nước cũng như Fed có thể dừng tăng lãi suất hoặc đưa ra kế hoạch rõ ràng hơn về việc tăng lãi suất trong thời gian tới.

Mặt bằng lãi suất trong nước hiện đã giảm kể từ mức cao của tháng 1 nhưng mức giảm của lãi suất sẽ chậm lại trong 2-3 tháng tới cho đến khi áp lực tỷ giá giảm bớt.

Thực tế, trong nửa đầu tháng 2/2023, NHNN vẫn liên tục hút ròng gần 150.000 tỷ đồng, còn bơm ra thị trường chưa tới 50.000 tỷ đồng. Từ đầu tháng 2 đến nay, NHNN đã tăng thanh khoản cho hệ thống, room tín dụng đã mở ra với định hướng 14-15% và sẽ có điều chỉnh phù hợp, lãi suất liên ngân hàng cũng “hạ nhiệt”… Những yếu tố này hỗ trợ cho lãi suất đi xuống.

lai suat ngan hang ngan hang giam lai suat - Vì sao NHNN chưa đẩy mạnh giảm lãi suất?
Mức giảm lãi suất nhanh hay chậm phục thuộc vào quan điểm của NHNN

Hiện NHNN khá thận trọng với vấn đề lạm phát, nếu lạm phát tháng 2 và tháng 3 giảm rõ rệt thì mới kỳ vọng rằng lãi suất có xu hướng giảm. Tuy nhiên, mức giảm nhanh hay chậm phụ thuộc vào quan điểm của NHNN, nếu thận trọng cần đợi tín hiệu rõ ràng từ việc dừng tăng lãi suất của Fed thì vào tháng 5, Việt Nam có thể mới chuyển hướng sang hạ lãi suất.

Các chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán KBSV đánh giá, trong trường hợp áp lực lạm phát và tỷ giá giảm bớt căng thẳng trong năm nay, NHNN sẽ có điều kiện áp dụng các chính sách hỗ trợ hạ nhiệt mặt bằng lãi suất. Cụ thể như nới room tín dụng, qua đó khơi thông dòng tiền cho các doanh nghiệp và kéo giảm chi phí huy động vốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *