Các nâng cấp quan trọng “định hình tương lai” của Ethereum

Bản nâng cấp Shanghai đang sắp đến gần với những tính năng đáng chú ý nhất là cho phép người staking ETH từ năm 2020 được phép rút tiền. Sau đây là một số tóm tắt cho những độc giả còn đang choáng ngợp với lượng thông tin lớn từ sự kiện và những nâng cấp mới nhất về công nghệ của Ethereum.

Lộ trình phát triển của Ethereum

Sau The Merge, nhà sáng lập Ethereum vào tháng 11/2022 đã cập nhật lộ trình phát triển trong tương lai cho dự án gồm 5 giai đoạn triển khai song song với nhau, bao gồm:

The Surge: Thực hiện nâng cấp EIP-4844 (Danksharding) nhằm giảm phí trên layer-2, tích hợp zkEVM và các giải pháp mở rộng quy mô dạng rollups, đặt mục tiêu tăng tốc độ giao dịch lên mức 100.000 tps. Việc thay đổi này hướng đến người dùng phổ thông trên Ethereum.

The Scourge: Một thay đổi nữa cũng nhắm vào người dùng phổ thông, với việc đảm bảo tính công bằng trong việc lựa chọn giao dịch của validator, xử lý vấn đề liên quan đến MEV.

The Verge: Một thay đổi khác nhắm vào các validator của Ethereum. Nó xây dựng merkle tree nhằm giảm thiểu lượng dữ liệu phải lưu trữ để có thể tham gia xác minh giao dịch, các minh thông qua công nghệ SNARK.

The Purge: Đơn giản hóa khía cạnh kỹ thuật của Ethereum, loại bỏ các dữ liệu lịch sử cũ mà không cần thiết qua nâng cấp EIP-4444. Thay đổi này phục vụ các nhà phát triển Ethereum.

The Splurge: Một loạt các dự án nâng cấp để giúp Etherum vận hành trơn tru sau khi thực hiện các giai đoạn trên hoàn thiện EIP-1559.

Sahnghai và những cập nhật mới nhất

Sơ lược về Shanghai

Shanghai, hay gọi chính xác hơn là “Shapella”, chính là bản nâng cấp tiếp theo như một lộ trình được định sẵn sau The Merge – Bản nâng cấp mang tính lịch sử của ETH khi chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS).

Một trong những đề xuất quan trọng có mặt trên hard fork Shanghai là EIP-4895, giúp mở khóa một lượng ETH khủng đã staking phục vụ cho nâng cấp Ethereum 2.0 thuộc the Merge.

Trước khi tham gia làm validator cho PoS, người staking đã đồng ý rằng ETH và phần thưởng xác thực giao dịch của họ sẽ bị khóa cho đến khi Shanghai diễn ra.

Trên thực tế, ETH đã mở rộng hợp đồng staking ETH 2.0 từ tận tháng 12/2020, tức là đã gần 3 năm số tiền ấy bị giam lại.

Ngoài ra, hard fork Shanghai còn đính kèm bộ đề xuất “EVM Object Format (EOF)” – gồm 6 đề xuất EIP-3540, EIP-3670, EIP-4200, EIP-4570 và EIP-5450 – để giúp nâng cấp máy ảo Ethereum (EVM).

Tài sản staking trên Ethereum ở hiện tại

Tính đến 2/3, số lượng staking đang bị khóa là 17 triệu ETH, giá trị khoảng 28 tỷ USD, tính mức giá 1.649  USD. Lượng ETH staking này đã gia tăng đều đặn kể từ khi ETH mở rộng đồng staking phục vụ the Merge vào tháng 12/2020.

Ethereum thong ke luong ETH bi khoa trong hop dong staking - Các nâng cấp quan trọng “định hình tương lai” của Ethereum
Thống kê lượng ETH bị khóa lại trong hợp đồng staking của Ethereum 2.0. Nguồn: Beaconcha.in

Do đó, giá ETH chặng sắp tới chắc chắn sẽ bị tác động nếu stalker quyết định chốt lãi sau 3 năm. Chính vì thế, tốt hơn hết các nhà đầu tư vẫn nên “cẩn thận” vào thời điểm nhạy cảm này.

Lịch trình Shanghai

Về lịch trình cụ thể, Shanghai được nhận định sẽ mất khoảng 6-12 tháng kể từ The Merge để mạng lưới có thể bình ổn hơn. Các nhà phát triển Ethereum cũng dự trù cuối tháng 3 này có thể chạy bản nâng cấp.

Nhưng rất có khả năng Shanghai sẽ tiếp tục bị trì hoãn như the Merge trước đây. Lý do là vì nếu ETH chạy các bản thử nghiệm cách nhau 3 tuần như giữa testnet Sepolia và Zhejiang, thì có thể lần thử nghiệm cuối cùng trên testnet Goerli sẽ rơi vào khoảng 20/3. Hard fork Shanghai có thể sẽ dời sang giữa tháng 4.

EIP-4844 và proto-danksharding

Sau Shanghai, đội ngũ phát triển dự tính sẽ có thêm một hard fork tiếp theo vào mùa thu năm 2023 nhằm thực hiện hóa đề xuất quan trọng EIP-4844, giúp kích hoạt cơ chế proto-danksharding để tăng thông lượng xử lý và giảm phí giao dịch trên các giải pháp Layer-2 dạng rollups của Ethereum.

Như vậy, năm 2023 sẽ đánh dấu 2 bản nâng cấp vô cùng quan trọng của Ethereum. Trước đó, vào tháng 9/2022, bước “chuyển mình” the Merge của Chain này đã nhận được cơn mưa lời khen khi đã thực thi suôn sẻ các thay đổi như mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *