Đồng USD phục hồi sẽ là rủi ro tiềm tàng cho thị trường tài chính thế giới

Sau khi quay cuồng với sự biến động gần đây trên thị trường tài chính thế giới, các nhà đầu tư đang để mắt thêm một lo lắng tiềm tàng khác là USD đang phục hồi trở lại.

Đồng USD đã tăng gần 4% so với mức thấp gần đây và đang ở gần mức cao nhất trong 7 tuần so với một rổ các loại tiền tệ khác. Điều này được thúc đẩy bởi các kỳ vọng liên quan đến Fed sẽ cần tăng lãi suất cao hơn nhiều nhà đầu tư dự báo trước đây.

Dong USD dien bien gia USD mot nam qua - Đồng USD phục hồi sẽ là rủi ro tiềm tàng cho thị trường tài chính thế giới
Diễn biến chỉ số dolar Index trong 1 năm qua. Nguồn Investing

Dù USD vẫn còn thấp hơn 8% so với mức cao nhất trong 20 năm đã đạt được trong năm ngoái, nhưng sự phục hồi của USD cùng với sự gia tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc đã làm phức tạp triển vọng cho một loạt các tài sản đã có diễn biến tích cực trở lại khi USD giảm vào cuối năm 2022.

Chỉ số MSCI các cổ phiếu thị trường mới nổi đã giảm 8% so với mức cao nhất tháng 1, trong khi chỉ số tiền tệ thị trường mới nổi của MSCI giảm 3% so với mức cao đầu tháng 2.

“Đồng USD mạnh hơn đặt ra một vấn đề đối với tài sản rủi ro”, Lauren Goodwin, nhà kinh tế và chiến lược gia danh mục đầu tư tại New York Life Investments cho biết.

Do vai trò trung tâm của USD trong hệ thống tài chính toàn cầu, sự biến động của USD sẽ mang lại nhiều hệ lụy đối với giá tài sản.

Dong USD dien bien gia cac loai tai san trong thang 2 - Đồng USD phục hồi sẽ là rủi ro tiềm tàng cho thị trường tài chính thế giới
Diễn biến của các loại tài sản trong tháng 2

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho biết, USD mạnh hơn có xu hướng thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu trong khi làm giảm bớt khẩu vị rủi ro và làm suy yếu thương mại toàn cầu. Nó cũng gây ra khó khăn cho các quốc gia đã đi vay bằng đồng USD, đó cũng là vấn đề thường được cảm nhận sâu sắc bởi các nền kinh tế thị trường mới nổi.

USD tăng mạnh hơn cũng làm giá vàng, dầu thô và các hàng hóa được định giá bằng USD trở nên đắt đỏ hơn với người mua nước ngoài. Theo các nhà phân tích tại UBS Global Wealth Management, một phần nguyên nhân của sự suy giảm giá dầu Brent từ đầu năm đến nay có thể bắt nguồn từ sự phục hồi của USD. Các nhà phân tích kỳ vọng việc mở cửa trở lại của Trung Quốc và sự gián đoạn cung cấp của Nga sẽ góp phần hạn chế tác động của USD và thúc đẩy giá dầu tăng giá vào cuối năm nay.

Các chiến lược gia của Morgan Stanley mới đây cho biết, xu hướng của USD có thể là yếu tố chính cho quỹ đạo của các cổ phiếu Mỹ thông qua mối liên hệ giữa USD và điều kiện thanh khoản toàn cầu. Chỉ số S&P 500 đã giảm gần 5% so với mức cao gần đây và đang tăng 3,6% từ đầu năm đến nay.

“Nếu lãi suất và USD tiếp tục cao hơn, chúng tôi cho rằng các mức hỗ trợ chính này cho các cổ phiếu sẽ nhanh chóng nhường chỗ cho thị trường gấu tiếp tục mạnh mẽ hơn”, các chiến lược gia của Morgan Stanley cho biết.

Trong khi đó, liệu USD có tiếp tục phục hồi hay không sẽ phụ thuộc một phần vào nhận thức của các nhà đầu tư về việc Fed sẽ cần tăng lãi suất lên cao ở mức nào.

Colin Graham, người đứng đầu các giải pháp đa tài sản tại Robeco cho rằng, đồng đô la khó có thể hồi phục thêm nhiều.

Emily Leveille, người quản lý danh mục đầu tư tại Thornburg Investment Management cũng tỏ vẻ hoài nghi về thời gian phục hồi của USD sẽ kéo dài và xem bất kỳ điểm yếu nào ở các thị trường mới nổi như một cơ hội mua vào.

Mặt khác, các nhà phân tích tại Capital Economics tin rằng, sự chậm lại dự kiến trong tăng trưởng toàn cầu và khẩu vị rủi ro sẽ khiến các nhà đầu tư đổ xô đến USD, một điểm đến phổ biến trong thời gian không chắc chắn và đẩy đồng USD trở lại mức cao vào cuối năm nay.

“Chúng tôi cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu đang suy yếu và nhu cầu an toàn có thể đẩy đồng USD cao hơn trong vài quý tiếp theo”, các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết.

  • USD nắm vai trò là trung tâm trong hệ thống tài chính toàn cầu, sự biến động của USD sẽ mang lại nhiều hệ lụy đối với giá tài sản.
  • Giá vàng, dầu thô và các hàng hóa được định giá bằng USD sẽ đắt đỏ hơn với người mua nước ngoài khi USD tăng mạnh lên.
  • Các chuyên gia tài chính đưa ra quan điểm trái chiều về việc đồng USD tăng giá, Colin Graham, người đứng đầu các giải pháp đa tài sản tại Robeco cho rằng, USD khó có thể hồi phục thêm nhiều trong khi các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết, trong bối cảnh toàn cầu suy yếu và nhu cầu an toàn có thể đẩy đồng USD cao hơn trong vài quý tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *