Bán khống (Short selling) trong giao dịch ngoại hối

Bán khống (Short selling) liên quan đến việc thực hiện các vị thế dưới tâm lý giảm giá. Trong lịch sử, bán khống đã được sử dụng trên thị trường hàng hóa theo hợp đồng thương lượng, tuy nhiên trên thị trường tài chính hiện tại, bán khống đã lan rộng đến hầu hết mọi công cụ tài chính, phổ biến nhất là trên thị trường ngoại hối.

Bán khống được các nhà giao dịch sử dụng để phòng ngừa rủi ro tiền tệ hoặc đơn giản là để kiếm lợi nhuận từ phân tích dự báo sự giảm giá.

12 - Bán khống (Short selling) trong giao dịch ngoại hối

BÁN KHỐNG (Short selling) là gì?

Thuật ngữ ‘bán khống’ thường gây nhầm lẫn cho nhiều nhà giao dịch mới. Rốt cuộc, làm sao chúng ta có thể bán thứ gì đó nếu chúng ta không sở hữu nó?

Trong thị trường ngoại hối, các giao dịch được xử lý khác với cổ phiếu, có nghĩa là quá trình bán khống một cặp tiền và một là rất khác nhau. Khi bạn bán khống một cặp tiền, bạn đang bán đồng tiền cơ sở và mua đồng tiền định giá với kỳ vọng rằng giá trị của cặp tiền sẽ giảm xuống.

50f149c1 8c05 48f8 8669 1cd9556614b4 - Bán khống (Short selling) trong giao dịch ngoại hối

VÍ DỤ SHORT ĐỐI VỚI CẶP EUR / USD

Đầu tiên, mỗi quote cung cấp thông tin của hai chiều giao dịch. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang bán cặp EUR/USD, bạn không chỉ bán EUR mà bạn đang đồng thời mua vào USD. Do đó, không cần phải ‘vay mượn’ để có thể bán khống.

Muốn bán EUR/USD, bạn chỉ cần nhấp vào bên cạnh quote có ghi “Bán”. Sau khi bạn đã bán, để đóng vị thế, bạn sẽ ‘Mua’ với số tiền tương tự (nếu cuối cùng bạn mua với giá thấp hơn giá đã bán, bạn sẽ có lợi nhuận – không bao gồm hoa hồng và phí). Bạn cũng có thể chọn đóng một phần giao dịch của mình.

Ví dụ: Bắt đầu một vị thế bán EUR/USD tại mức 1.29 với $100,000.

Nếu giá giảm xuống, nhà giao dịch có thể nhận được lợi nhuận từ giao dịch (không bao gồm hoa hồng và phí). Nhưng hãy giả sử trong giây lát rằng nhà giao dịch của chúng tôi dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm và không muốn đóng toàn bộ vị thế. Thay vào đó, họ muốn đóng một nửa vị thế để trang trải chi phí ban đầu, trong khi vẫn giữ một phần giao dịch.

Nhà giao dịch bán khống 100,000 EUR/USD, có thể nhập 0.5 theo cách thủ công, sau đó nhấp vào nút ‘Đóng’ để bắt đầu quá trình đóng giao dịch 50k – đóng một nửa vị thế bán khống 100k trước đó -xem hình ảnh bên dưới.

f29dafff da2e 49f7 906c 972f7a19bc14 - Bán khống (Short selling) trong giao dịch ngoại hối
EUR/USD

Nhà giao dịch tại thời điểm đó sẽ nhận sự chênh lệch giá trên một nửa giao dịch (50k) từ giá 1,29 đến mức thấp hơn mà họ đóng. Phần còn lại của giao dịch sẽ tiếp tục trên thị trường cho đến khi nhà giao dịch quyết định mua thêm 50k bằng EUR/USD để ‘bù đắp’ phần còn lại của vị thế.

CÁCH QUẢN LÝ RỦI RO

Bán khống ngoại hối có rủi ro cao vì không có khoản lỗ tối đa trong một giao dịch. Khoản lỗ là không giới hạn, vì giá trị ngoại hối về mặt lý thuyết có thể tăng đến vô cùng. Trong một giao dịch mua, giá trị của một loại tiền tệ không bao giờ có thể giảm xuống dưới 0, điều này cho một mức lỗ tối đa.

Quản lý rủi ro trên tài khoản là một đặc điểm mà chúng tôi phát hiện trên các nhà giao dịch thành công. Có những cách để giảm thiểu rủi ro bán khống này:

  • Thực hiện cắt lỗ.
  • Theo dõi các mức hỗ trợ và kháng cự chính cho các điểm vào/ra.
  • Luôn cập nhật những tin tức và sự kiện kinh tế mới nhất để tránh rủi ro tiềm ẩn.
  • Nhận thông báo về các giao dịch là một cách tốt để cập nhật thông tin khi bạn rời khỏi nền tảng. Cảnh báo giá thông báo qua điện thoại di động/email khi đạt được mức giá nhất định.

Bán khống ngoại hối được ưa thích hơn đối với các thị trường có xu hướng giảm, tuy nhiên cần phải cân nhắc cẩn thận trước khi giao dịch vì nó mang lại rủi ro cao hơn ngay cả với triển vọng giảm giá. Nó đã được sử dụng bởi các tổ chức lớn như bảo hiểm hoặc bởi các thương nhân muốn giao dịch thị trường trong xu hướng giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *