Agriseco Research: Ngoài ngành điện, nhóm cổ phiếu nào được hưởng lợi từ quy hoạch điện VIII

Chứng khoán Agriseco Research mới đây đã có báo cáo đánh giá về tác động của Quy hoạch điện VIII đến TTCK. Theo đó, quy hoạch điện VIII đã chính thức được Chính phủ phê duyệt hôm 15/5 với mục tiêu đảm bảo vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây là chính sách quan trọng, tác động tích cực đối với ngành điện nói riêng và nền kinh tế nói riêng.

Nhóm cổ phiếu được hưởng lợi trực tiếp

Theo công ty chứng khoán, việc nguồn điện gió được ưu tiên phát triển với tỷ trọng cơ cấu nguồn phát tăng từ 5% năm 2022 lên 18% năm 2030, những doanh nghiệp đầu ngành như REE, GEG, HDG… sẽ được hưởng lợi nhờ tiềm lực tài chính mạnh cùng kinh nghiệm trong việc phát triển, vận hành các dự án giúp các doanh nghiệp này tiếp cận nguồn vốn rẻ và tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, điện khí LNG cũng được kỳ vọng sẽ thay thế cho nhiệt điện than, có tỷ trọng cơ cấu nguồn phát dự kiến tăng từ 0% năm 2022 lên 14% năm 2030. Do đó, PV Power (POW) sẽ được hưởng lợi từ dự án điện khí LNG Nhơn Trạch 3 và 4 là LNG Quảng Ninh. Ngoài ra, các doanh nghiệp phân phối khí đầu vào cho các nhà máy nhiệt điện trong nước như GAS cũng được hưởng lợi từ sự kiện này.

Bên cạnh đó, quy hoạch điện VIII có kế hoạch đầu tư 134.7 tỷ USD trong đó đầu tư cho nguồn điện khoảng 119.8 tỷ USD (trung bình 12 tỷ USD/năm), lưới điện truyền tại khoảng 15 tỷ USD (trung bình khoảng 1.5 tỷ USD/năm), tạo động lực tăng trưởng cho các doanh nghiệp xây lắp điện như TV2, PC1.

Quy hoach dien VIII co hoi tren thi truong chung khoan - Agriseco Research: Ngoài ngành điện, nhóm cổ phiếu nào được hưởng lợi từ quy hoạch điện VIII
Các mã cổ phiếu tiềm năng sau khi quy hoạch điện VIII được thông qua.

Nhóm ngành hưởng lợi gián tiếp

Quy hoạch điện VIII kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng. Agriseco Research dẫn từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến cuối năm 2022, dư nợ cấp tín dụng cho các dự án xanh tăng gần 13% so với cùng kỳ và đạt tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm trong giai đoạn 2017-2022.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *