Các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất từ 6/3

Các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất huy động thêm tối đa khoảng 0.5 điểm phần trăm từ ngày 6/3 dẫn đầu làm nhóm ông lớn quốc doanh.

Hệ thống ngân hàng sắp có một đợt điều chỉnh giảm lãi suất huy động đồng loạt tại các ngân hàng, từ đó giảm lãi suất cho vay, chi phí vốn cho các doanh nghiệp theo báo Người lao động.

Theo thông tin từ cuộc họp mới đây do NHNN chủ trì, các ngân hàng thương mại cổ phần sẽ giảm toàn bộ 0.5% điểm lãi suất huy động so với bảng lãi suất hiện hành áp dụng đối với các kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng.

Riêng nhóm Ngân hàng thương mại (NHTM) gồm VCB, BIDV, Vietinbank, Agribank mức giảm lãi suất vào khoảng 0.2 điểm phần trăm so với mức lãi suất hiện hành tính từ ngày 27/2/2023 với nhóm kỳ hạn 6-12 tháng.

Thông tin này được đưa ra sau khi Hội nghị đối thoại kết nối ngân hàng doanh nghiệp diễn ra tại TP.HCM sáng 28/2.

Chia sẻ tại hội nghị này, ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng giám đốc NHTM CP Phương Đông (OCB) cũng cho hay từ 6/3, lãi suất huy động sẽ giảm theo cam kết của nhiều ngân hàng thương mại. Cách đây 3 tuần, OCB cũng bắt đầu điều chỉnh giảm lãi suất cho vay hỗ trợ một số đối tượng khách hàng doanh nghiệp.

Đại diện nhiều doanh nghiệp có mặt tại buổi đối thoại cho biết họ đang phải chịu áp lực rất lớn từ lãi vay. Chi phí lãi vay cao 15%/năm đang ăn mòn hết lợi nhuận của doanh nghiệp. Có các khoản vay được điều chỉnh lãi suất với biên độ rất cao từ 4-5%/năm.

Lai suat ngan hang cac ngan hang giam lai suat tu 6 3 - Các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất từ 6/3
Lãi suất ngân hàng giảm sẽ giúp nền kinh tế tích cực hơn

Trước đó, Chuyên gia kinh tế, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Kinh tế học Đại học Kinh tế Quốc dân đã đưa ra lời cảnh báo nếu mặt bằng lãi suất tiếp tục được duy trì ở mức cao như hiện nay sẽ dẫn đến sự sụp đổ, phá sản của nhiều doanh nghiệp.

Nhất là những doanh nghiệp khó khăn trong việc tiêu thụ các sản phẩm đầu ra như các doanh nghiệp BĐS. Đây cũng là rủi ro tác động đến nhiều ngành nghề trong nền kinh tế.

“Nếu lạm phát không hạ xuống, lãi suất sẽ giữ ở mức cao. Đây là rủi ro lớn nhất trong năm 2023”, ông Thế Anh đánh giá.

Theo ông, khi hạ được lãi suất, triển vọng nền kinh tế sẽ tích cực hơn, không chỉ với ngành BĐS và với tất cả các ngành khác. Ông Thế Anh đánh giá với điều kiện tỷ giá như hiện nay, lãi suất huy động của Việt Nam ở mức 7-8%/năm là phù hợp chứ không phải đến 9-10%/năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *