Cổ phiếu ngành thép đã thực sự thoát “kiếp nạn”?

Được nhận định là nhóm ngành “ăn theo” cổ phiếu Bất động sản (BĐS) sau khi thị trường đón nhận thông tin Nghị định số 08/2023/NĐ-CP liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu ngành thép đã có những phiên giao dịch đầy tích cực. Nhưng dự báo lợi nhuận doanh nghiệp thép đang trở nên khó khăn hơn, nên nhà đầu tư vẫn cần thận trọng.

Phiên chiều 8/3, với sự bật lên đầy mạnh mẽ, loạt cổ phiếu ngành thép đã tăng mạnh mẽ. Đóng cửa phiên 8/3, cổ phiếu HPG (Hòa Phát) tăng 0,5% lên 21.200 đồng/cp; cổ phiếu HSG (Hoa Sen) tăng 0,9% lên 16.250 đồng/cp; cổ phiếu SMC (Đầu tư thương mại SMC) tăng 1% lên 10.450 đồng/cp; cổ phiếu TLH tăng 0,1% lên 7.210 đồng/cp; cổ phiếu NKG tăng 1,2% lên 16.700 đồng/cp

Cổ phiếu thép bất ngờ hút tiền mạnh

Trước đó, trong phiên ngày 7/3, nhóm cổ phiếu thép cũng có một ngày giao dịch sôi nổi khi hút tiền khá mạnh. Đặc biệt bộ 3 “ông lớn” ngành thép là HPG, HSG và NKG đề nằm trong nhóm cổ phiếu có khối lượng khớp lệnh cũng như giá trị giao dịch lớn nhất sàn HOSE.

Lượng tiền đổ vào bộ 3 trên còn vượt xa so với mức bình quân 20 phiên (1 tháng) của chính các cổ phiếu này. So với mức đáy, HPG tăng 70%, HSG và NKG đều tăng bằng lần. Riêng NKG còn tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn 4 tháng kể từ cuối tháng 10 năm ngoái.

Co phieu nganh thep dien bien cac ma co phieu thep 3 thang gan nhat - Cổ phiếu ngành thép đã thực sự thoát “kiếp nạn”?
Diễn biến các mã cổ phiếu ngành thép trong 3 tháng gần nhất. Nguồn: Tradingview

Phiên giao dịch ngày 8/3 bùng nổ của nhóm thép dường như là điều tất yếu, bởi lẽ trước đó, giới phân tích cũng nhận định nhóm này sẽ hưởng lợi từ sóng hồi nhóm BĐS sau khi thị trường đón nhận Nghị định 08/2023/NĐ-CP có hiệu lực ngày 5/3 sửa đổi, bổ sung, nhưng hiệu lực thi hành một số các Nghị định, quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu trong nước và chào bán trái phiếu ra quốc tế.

Nhìn chung, từ đầu năm đến nay, cổ phiếu nhóm thép vẫn được kỳ vọng tích cực trở lại nhờ nhu cầu được hỗ trợ bởi thị trường Trung Quốc phục hồi và mục tiêu giải ngân đầu tư công trong nước dự kiến tăng 20-25%.

Theo quan sát, từ 15/11/2022 đến 3/2/2023 chỉ số VN-index đã tăng 18.1%. Theo đó, nhóm cổ phiếu thép trên thị trường cũng sớm tạo đáy từ giữa tháng 11 và hồi phục mạnh mẽ. Sau khoảng hơn 2 tháng, phần lớn cổ phiếu nhóm thép đều tăng hàng chục phần trăm. Dù vậy, nhóm này sau đó đã có dấu hiệu chững lại cho tới phiên bùng nổ 7/3 vừa qua.

Chưa nên vội mừng

Trước những tín hiệu tích cực này, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp thép đã đưa ra góc nhìn tích cực hơn về triển vọng ngành, đồng thời nhận định khó khăn nhất đã qua.

Tuy nhiên, những con số mới đây lại cho thấy, tình hình vẫn có vẻ chưa thực sự khả quan. Theo báo cáo sản xuất trong tháng 2, sản lượng bán hàng các loại thép của HPG tiếp tục giảm mạnh so với cùng kỳ 2022. Trong tháng 1/2023, sản lượng bán hàng của HPG chạm đáy thấp nhất kể từ đầu năm 2021. Lũy kế 2 tháng đầu năm, sản lượng sản xuất thép thô của HPG đạt 809.000 tấn, giảm 42% so với cùng kỳ. Sản lượng bán thép xây dựng, thép tấm cuộn cán nóng HRC và phôi thép đạt 877 nghìn tấn, giảm 34% so với giai đoạn cùng kỳ.

Theo chứng khoán KB (KBSV), từ đầu năm đến nay, giá bán thép dù có tăng nhưng cũng chưa thể giúp Hòa Phát cải thiện được biên lãi gộp, thậm chí còn giảm. Dự phóng sản lượng tiêu thụ của HPG trong quý 1/2023 sẽ đạt 1.45 triệu tấn, giảm 42% so với cùng kỳ. Doanh thu dự phóng giảm 44% so với cùng kỳ, còn 24.588 tỷ đồng. Biên lợi nhuận thấp, đạt 3% so với 23% cùng kỳ năm trước.

Co phieu nganh thep tieu thu thep xay dung Hoa Phat va thi truong Viet Nam - Cổ phiếu ngành thép đã thực sự thoát “kiếp nạn”?
Lượng tiêu thụ thép xây dựng của HPG và thị trường năm 2022

Hòa Phát chưa thể thoát cảnh thua lỗ vì lợi nhuận sau thuế dự phóng âm 130 tỷ đồng, giảm 102% so với cùng kỳ”, KBSV dự báo.

Công ty chứng khoán VNDirect cũng cho rằng, lợi nhuận ròng của HPG vẫn sẽ âm trong quý 1/2023 và cải thiện trong quý 3/2023. Nhìn xa hơn, VNDirect nhận định, nhu cầu ảm đạm kéo dài của lĩnh vực xây dựng dân dụng nội địa sẽ tác động đáng kể đối với nhu cầu vật liệu xây dựng trong năm 2023. Vì vậy, dù giải ngân đầu tư công được kỳ vọng sẽ tăng tốc trong những quý tới, nhưng dự báo tổng sản lượng tiêu thụ thép xây dựng của Việt Nam giảm 9.2% trong năm 2023 so với cùng kỳ, xuống mức 9.5 triệu tấn.

Co phieu nganh thep doanh thu loi nhuan Hoa Phat - Cổ phiếu ngành thép đã thực sự thoát “kiếp nạn”?
Doanh thu, lợi nhuận Hòa Phát giai đoạn 2021-2022

Mặc khác, các doanh nghiệp ngành thép vẫn đưa ra kế hoạch thận trọng trong năm 2023 cho thấy, vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn. Điều này thể hiện quan điểm về triển vọng thị trường thép trong năm nay.

Ví dụ, HPG công bố kế hoạch cho năm 2023 với doanh thu tăng trưởng 6% và lợi nhuận ròng giảm 5%.

VNDirect đánh giá: “Kế hoạch kinh doanh năm 2023 đã được lập trên cơ sở thận trọng của ban lãnh đạo công ty, đặc biệt trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào biến động và nhu cầu thép yếu như hiện nay”.

Hơn nữa, HPG vẫn chưa vận hành lại tất cả các lò cao cho thấy, khả năng cao sản lượng năm 2023 của doanh nghiệp có thể sẽ thấp hơn so với cùng kỳ.

Đối với Tôn Hoa Sen (HSG) còn lên 2 kịch bản kế hoạch kinh doanh cho niên độ 2022-2023. Trong kịch bản thận trọng, HSG ước tính đạt sản lượng thành phẩm 1.4 triệu tấn, theo đó chỉ tiêu sản lượng tiêu thụ sẽ là 1.52 triệu tấn, giảm 16% so với thực hiện năm 2022. Kế hoạch doanh thu là 34 nghìn tỷ đồng, giảm 32%. LNST chỉ đạt 100 tỷ đồng. “đi lùi” 60% so với niên độ trước.

Ở kịch bản tích cực hơn, HSG đặt mục tiêu sản lượng 1.63 triệu tấn, trong đó thành phẩm đạt 1.5 triệu tấn, doanh thu có thể lên 36.000 tỷ đồng, giảm 18% so với năm trước. LNST có thể đạt mức 300 tỷ đồng, tăng 20% so với niên độ trước.

“Việc doanh nghiệp tiếp tục giảm kế hoạch cho năm 2023 đã góp phần dẫn dắt triển vọng bi quan cho thị trường tôn mạ trong trung hạn khi tập đoàn này hiện đang chiếm thị phần lớn nhất”, một chuyên gia nhận định.

Tương tự, SMC cũng đưa ra kế hoạch sản lượng hợp nhất năm nay là 1 triệu tấn, giảm 30% so với sản lượng thực tế năm 2022 do nhu cầu thép trong nước giảm.

Như vậy, những kết quả đạt được cùng kế hoạch kinh doanh thận trọng cho thấy, dự báo lợi nhuận của doanh nghiệp thép đang dần trở nên khó khăn và khả năng bứt phá của cổ phiếu thép là không nhiều. Cho nên, nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng trước “con sóng” của nhóm cổ phiếu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *