Kinh tế Mỹ hạ nhiệt đã không còn là tin vui với Phố Wall

Theo CNN, đã có một sự thay đổi khá rõ ràng trong quan điểm của nhà đầu tư: Tin xấu không còn là tin tốt nữa. Trong năm 2022, Phố Wall đã đặt hy vọng dữ liệu kinh tế chậm lại sẽ khuyến khích Fed ngừng tăng lãi suất với tốc độ chóng mặt, qua đó hỗ trợ cho giá chứng khoán.

Tại cuộc họp tháng 3/2023, Fed đã báo hiệu hết hoạch tạm dừng tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Với việc quá trình thắt chặt tiền tệ sắp kết thúc, các nhà đầu tư đã ngừng nỗ lực phán đoán hành động tiếp theo của Fed và chuyển sang lo lắng về sức khỏe nền kinh tế.

Giờ đây, những dữ liệu từng được cho là tin tốt, chẳng hạn như việc kinh tế yếu đi báo hiệu Fed có khả năng ngừng thắt chặt – lại trở thành tin xấu. Đối với các nhà đầu tư, dấu hiệu kinh tế hạ nhiệt hiện nay đồng nghĩa với nhiều nền kinh tế yếu đi, tăng trưởng chậm lại và có thể rơi vào suy thoái.

Vào tuần trước, thị trường đã chao đảo sau khi báo cáo việc làm cho thấy thị trường lao động Mỹ đã hạ nhiệt khiến phố Wall phản ứng mạnh. Trong giai đoạn trước, thị trường lao động yếu đi là điều mà các nhà đầu tư mong ngóng bởi tình trạng này cho thấy nỗ lực của Fed đã mang lại kết quả.

Nhưng hiện tại, các nhà đầu tư đã phản ứng bằng cách bán ra cổ phiếu vốn hóa lớn, tăng trưởng cao để đổ xô vào những cổ phiếu phòng thủ trong những lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng thiết yếu.

Xu hướng này được phản ánh trong biến động của các chỉ số chứng khoán tuần trước: S&P 500 chỉ giảm 0,1% và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones còn tăng 0,6%. Nasdaq Composite đã sụt giảm 1,1%.

Kinh te My bien dong 3 chi so chinh - Kinh tế Mỹ hạ nhiệt đã không còn là tin vui với Phố Wall
Biến động 3 chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ

Biến động của các chỉ số trong tuần qua cho thấy, phố Wall đã quay lại cách suy nghĩ “tin xấu là tin xấu và tin tốt và tin tốt” đồng thời sẽ tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế vẫn còn khả năng phục hồi.

Điều không thay đổi là các nhà đầu tư vẫn muốn thấy dữ liệu lạm phát hạ nhiệt. Dù Fed báo hiệu sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong năm nay, những hành động của NHTW này cho đến nay chỉ phần nào ổn định giá cả.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – đã tăng với tốc độ 5% vào tháng 2/2023 so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với lạm phát mục tiêu 2%.

Phố Wall có thể đã quá lạc quan về cách Fed sẽ hành động trong tương lai. Một số nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất nhiều lần trong năm nay, dù ngân hàng này đã tuyên bố vào tháng trước rằng lãi suất phải đến năm 2024 mới bắt đầu giảm.

Ông George Cipolloni, Giám đốc danh mục đầu tư tại Penn Mutual Asset Management, cho rằng có thể không xảy ra một đợt phục hồi đáng chú ý nào, trừ khi Fed hạ lãi suất, hoặc ít nhất tuyên bố có kế hoạch sớm thực hiện động thái này. Ông nói thêm rằng, những bình luận diều hâu hoặc tiết lộ những lo lắng về lạm phát vẫn có thể gây tổn hại cho thị trường.

Fed sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo vào đầu tháng 5. Theo công cụ CME FedWatch, các thị trường hiện kỳ vọng Fed nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tới.

Thị trường lao động Mỹ có đang hạ nhiệt?

Theo CNN, thị trường lao động Mỹ dường như đang hạ nhiệt, ít nhất là theo loạt dữ liệu được công bố vào tuần trước. Báo cáo việc làm trong tháng 3 tiết lộ rằng các nhà tuyển dụng Mỹ đã tạo thêm 236.000 việc làm, thấp hơn mức 239.000 mà các nhà kinh tế dự kiến. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.5%.

Báo cáo việc làm tháng 3 là lần đầu tiên thị trường lao động Mỹ đạt kết quả dưới mức kỳ vọng trong 12 tháng qua. Nhưng kết quả này không có nghĩa là thị trường lao động đã yếu đi.

Các nhà nghiên cứu của Bank of America cho biết: “Thị trường lao động đang có dấu hiệu giảm nhiệt, nhưng còn vẫn rất chặt chẽ”.

Kinh te My ty le that nghiep 1 nam gan day - Kinh tế Mỹ hạ nhiệt đã không còn là tin vui với Phố Wall
Tỷ lệ thất nghiệp giảm trong tháng 3/2023. Nguồn: Investing

Những dữ liệu khác được công bố tuần trước cho thấy, các vết rạn nứt cuối cùng cũng đã hình thành trên thị trường lao động. Khảo sát về cơ hội việc làm và tỷ lệ luân chuyển lao động trong tháng 2 tiết lộ rằng số việc làm cần tuyển dụng ở Mỹ đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2021.

Theo báo cáo lương tại khu vực tư nhân của ADP Research Institute cho kết quả thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Nhưng kết quả này vẫn chưa đủ để Fed ngừng thắt chặt chính sách tiền tệ của mình.

Bà Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại LPL Financial, cho biết: “Nhiều khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 5 khi thị trường lao động tiếp tục thách thức những tác động tích lũy của các đợt tăng lãi suất bắt đầu từ hơn một năm trước”.

Nguồn: Theo CNN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *