Lãi suất là điều kiện “cần”, vậy đâu mới là điều kiện “ĐỦ” để TTCK Việt Nam bứt phá?

Chứng khoán VNDirect trong báo cáo triển vọng tháng 4 cho biết, chính sách tiền tệ nới lỏng và lãi suất thị trường giảm là tín hiệu đầu tiên cho sự dịch chuyển của thị trường chứng khoán từ suy thoái sang phục hồi. Nhìn lại quá khứ, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến khá tích cực sau khi NHNN hạ lãi suất điều hành.

thi truong chung khoan dong ho dau tu da kenh - Lãi suất là điều kiện “cần”, vậy đâu mới là điều kiện “ĐỦ” để TTCK Việt Nam bứt phá?

VN-Index đi lên chậm rãi trong tháng 4, dao động quanh vùng 1.030-1.110 điểm

Sau sự kiện SVB và Credit Suisse, Cục dự trữ liên bang Mỹ cho thấy dấu hiệu bớt “diều hâu” về chính sách tiền tệ. Nhóm phân tích khuyến nghị nhà đầu tư nên ở trạng thái sẵn sàng giải ngân trở lại một phần vào cổ phiếu khi có dấu hiệu rõ ràng rằng Fed ngừng tăng lãi suất điều hành.

“Thống kê lịch sử cho thấy, việc mua vào cổ phiếu ở thời điểm Fed ngừng tăng lãi suất thường cho hiệu quả đầu tư cao trong vào 1 năm sau đó”, báo cáo chiến lược nêu rõ.

Đánh giá về động thái hạ lãi suất điều hành 2 đợt trong tháng 3 vừa qua, VNDirect cho rằng đây là hành động “đi tắt đón đầu” của NHNN. Đồng thời, việc hạ nhiệt lãi suất là thông tin khá tốt với chứng khoán, nhằm giảm chi phí cơ hội khi đầu tư và giảm áp lực tài chính đối với các doanh nghiệp niêm yết. Nhưng lãi suất hạ nhiệt mới chỉ là điều kiện “cần”, điều kiện “đủ” để triển vọng chứng khoán Việt Nam cải thiện rõ nét giai đoạn tới là thu nhập (earnings) của thị trường phục hồi và thị trường trái phiếu doanh nghiệp phục hồi.

Các chuyên gia VND nhận định, lãi suất hạ nhiệt sẽ tác động tích cực thu nhập thị trường trong thời gian tới cũng như giảm chi phí cơ hội khi đầu tư chứng khoán.

Về kênh trái phiếu doanh nghiệp, sau khi nghị định 08 được ban hành, thị trường bắt đầu xuất hiện những tín hiệu phục hồi đầu tiên khi lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công tăng đáng chú ý 2 tuần gần đây. Nhưng VNDirect cũng đặt dấu hỏi lớn cho bài toán đáo hạn trái phiếu trong quý 2 và quý 3 tại một số doanh nghiệp như Vạn Thịnh Phát, Novaland.

Do đó, cần thời gian để đánh giá xem xu hướng phục hồi có bền vững không. VND cho rằng kênh đầu tư này hiện chỉ phù hợp với các tổ chức và cá nhân chuyên nghiệp có am hiểu sâu về doanh nghiệp thị trường.

“Nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét mua vào một phần danh mục khi lãi suất giảm, trong khi nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi thị trường hình thành xu hướng rõ ràng”, nhóm phân tích cho hay.

Tháng 4 này, VN-index được hỗ trợ bởi lãi suất trong nước giảm và dòng vốn từ các quỹ ETF nước ngoài. Nhưng triển vọng lợi nhuận quý 1 kém khả quan là yếu tố cản trở đà tăng của thị trường. Do các yếu tố tác động trái ngược, đội ngũ phân tích kỳ vọng VN-Index sẽ duy trì xu hướng tăng từ từ trong tháng 4 với biên độ dao động trong khoảng 1.030-1.110 điểm.

Ý tưởng đầu tư tháng 4

Chính phủ đang đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm để hoàn thành ít nhất 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. Dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất chính thức được khởi công vào 24/12/2022

Bên cạnh đó, xu hướng đầu tư xây dựng hạ tầng năng lượng sẽ được đẩy mạnh sau khi Quy hoạch điện 8 được phê duyệt chính thức. VNDirect kỳ vọng, đầu tư công sẽ là câu chuyện xuyên suốt năm 2023.

VNDirect đánh giá nhóm cổ phiếu xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng, cảng hàng không hay BĐS KCN được hưởng lợi nhờ “sóng” đầu tư công mà nhà đầu tư cần ưu tiên nắm giữ.

Thi truong chung khoan cac nganh trien vong trong quy 2 - Lãi suất là điều kiện “cần”, vậy đâu mới là điều kiện “ĐỦ” để TTCK Việt Nam bứt phá?
Triển vọng từng ngành trong năm 2023 và 2024

Ngoài ra, theo dự báo VNDirect, ngành tiêu dùng/bán lẻ sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cao nhất là 23.7% so với cùng kỳ nhờ hầu hết các yếu tố tác động tiêu cực đến tiêu dùng đã phản ánh trong kết quả kinh doanh năm 2022. Một số động lực chính của các doanh nghiệp tiêu dùng bán lẻ lớn như động lực phục hồi mạnh đến từ MWG (Bách hóa xanh có lãi), VRRE (mức nền thấp trong 6 tháng năm 2022 do gói hỗ trợ Covid-19).

VNDirect cũng đưa ra quan điểm lạc quan với ngành ngân hàng vì những khó khăn thanh khoản đã hạ nhiệt làm giảm chi phí vốn và thúc đẩy tăng trưởng. Dự thảo sửa đổi TT16 cũng được kỳ vọng giải quyết điểm nghẽn của trái phiếu doanh nghiệp, giải tỏa nguy cơ gia tăng nợ xấu và chi phí tín dụng của các NHTM trong năm 2023.

Nhờ hiệu ứng Trung Quốc mở cửa trở lại, lượng khách quốc tế từ Trung Quốc quay trở lại Việt Nam có thể giúp lợi nhuận ngành hàng không trong năm 2023 sẽ chuyển biến tích cực.

Mặt khác, một số ngành có thể chuyển sang tăng trưởng lợi nhuận dương trong năm 2023 từ mức nền thấp trong năm 2022, bao gồm VLXD (+16,7%), Điện (+18,7%), nông nghiệp (+18,9%).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *