Nhiều dự án bất động sản của Novaland, Hưng Thịnh… được cứu

Mới đây, UBND TP.HCM đã cho phép 5 chủ đầu tư của 5 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, KĐT mới được huy động vốn với 50% số lượng sản phẩm nhà ở và hình thành trong tương lai, tương đương với 5.432 căn hộ.

Nhiều dự án được gỡ vướng

Ngày 24/4, theo đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, sau cuộc họp chiều 21/4 với lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM, có 2 dự án của công ty đã được gỡ nút thắt về thủ tục đầu tư.

Cụ thể, Sở tài nguyên môi trường TP. HCM đã ban hành 2 văn bản giải quyết cho dự án Đất Phương Nam (tên thương mại Moonlight Avenue, ở TP Thủ Đức) và dự án Vĩnh Tiến (tên thương mại Moonlight Centre Point, ở quận Bình Tân).

Sở cũng đã tháo gỡ dứt điểm cho 4 dự án khác có kiến nghị về việc cấp giấy chứng nhận cho khách hàng. Ngay trong quý 2 năm 2023, hơn 2 nghìn căn hộ, diện tích thương mại tại các dự án Moonlight Park View – phần thương mại còn lại (quận Bình Tân), Moonlight Boulevard (quận Bình Tân), 9 View Apartment (TP Thủ Đức) và 8X Đầm Sen (quận Tân Phú) được cấp giấy chứng nhận.

Bat dong san du an The Grand Manhattan - Nhiều dự án bất động sản của Novaland, Hưng Thịnh… được cứu
The Grand Manhattan là một trong 7 dự án đầu tiên tại TP.HCM đang được tập trung gỡ vướng pháp lý

Trước đó, ngày 19/4, Tập đoàn Novaland cùng ngân hàng TPBank và CTCP Đầu tư xây dựng Ricons đã ký kết thỏa thuận về việc hợp tác triển khai xây dựng hoàn thiện dự án tổ hợp căn hộ thương mại dịch vụ The Grand Manhattan (quận 1, TPHCM).

Theo thỏa thuận, TPBank sẽ hỗ trợ tài chính để đảm bảo dự án The Grand Manhattan tiếp tục triển khai thi công cũng như cung cấp góp tín dụng cho người mua nhà. Trong khi đó, Ricons đảm nhiệm vai trò tổng thầu thi công, cam kết đảm bảo chất lượng và tiến độ xây dựng với chủ đầu tư.

The Grand Manhattan là một trong 7 dự án đầu tiên tại TP.HCM đang được tập trung gỡ vướng pháp lý. Theo lãnh đạo của NVL, trong bối cảnh nguồn cung BĐS trung tâm TPHCM hạn chế, các kênh huy động vốn đều gặp khó, tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện dự án The Grand Manhattan được xem là điểm sáng giúp nhà đầu tư thêm niềm tin vào sự phục hồi của thị trường cũng như bổ sung nguồn cung nhà ở chất lượng cao cho TP.HCM.

Trong chiến lược tái cấu trúc toàn diện, NVL tiếp tục tập trung nguồn lực hoàn thiện các dự án trọng điểm, bàn giao căn hộ theo từng giai đoạn cho khách hàng, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch triển khai xây dựng các phân khu dự án cho phù hợp với tình hình hiện tại.

NVL cũng đang thương lượng, đàm phán với các tổ chức tín dụng để thu xếp nguồn vốn, nỗ lực phối hợp với các cơ quan, ban ngành, chính quyền địa phương nhằm hoàn thiện pháp lý các dự án trong thời gian sớm nhất; nỗ lực đảm bảo hài hòa lợi ích của khách hàng, nhà đầu tư và các bên liên quan.

The Grand Manhattan được xây dựng trên diện tích 14.000 m2 tại vị trí 2 mặt tiền Cô Giang – Cô Bắc ngay lõi trung tâm quận 1. Khi hoàn thiện, dự án sẽ cung cấp cho thị trường hơn 1 nghìn căn hộ. Hiện dự án đã thi công xong phần hạ tầng cơ bản, phần móng, hầm xe, phần thân lên đến tầng 28 và một số hạng mục tiện ích như nhà mẫu thực tế tại dự án.

Ngoài dự án trên, các dự án trọng điểm của NVL đầu tư và phát triển như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City và các dự án tại TP. HCM đang được Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo thành lập tổ công tác để giải quyết các vướng mắc và khó khăn.

Lắng nghe doanh nghiệp

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) – cho biết, lãnh đạo UBND TP.HCM đã nhiều lần trực tiếp gặp và lắng nghe một số doanh nghiệp trình bày khó khăn, vướng mắc của các dự án BĐS trên địa bàn và đến nay đã có một số kết quả bước đầu.

Theo đó, UBND TP.HCM đã xem xét và cho phép 5 chủ đầu tư của 5 dự án BĐS, nhà ở thương mại, khu đô thị mới được huy động vốn với 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai, tương đương với 5.432 căn.

Bat dong san ong Le Hoang Chau - Nhiều dự án bất động sản của Novaland, Hưng Thịnh… được cứu
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA)

Ông Châu nói: “Việc này sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên vượt qua khó khăn trong lúc chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền đối với các dự án thuộc diện rà soát pháp lý mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất tiền thuê đất”.

HoREA kiến nghị UBND TP HCM và các cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận dứt điểm đối với 6 dự án này để thị trường BĐS có thể đón nhận thêm hơn 5 nghìn căn. Từ đó, tăng nguồn cung nhà ở, tạo được dòng tiền cho các doanh nghiệp và tăng tính thanh khoản cho thị trường, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

HoREA cũng đề nghị các sở, ban ngành khẩn trương rà soát trình UBND TPHCM xem xét và giải quyết các dự án tương tự mà chủ đầu tư cũng đề nghị được huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tóm lại, với việc các Bộ, Ban, Ngành, UBND các địa phương tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn khúc mắc vấn đề pháp lý, từng bước khai thông thị trường bất động sản, đảm bảo tính công bằng cho các doanh nghiệp, thúc đẩy thị trường nhà đất khởi sắc trong cuối năm.

Xem thêm:

Bất động sản là gì? Bạn đã hiểu chính xác chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *