Trong quá khứ, cổ phiếu nào thường tăng trong tháng 3?

Sau một tháng tương đối nhiều biến động, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào tháng 3/2023 với tâm lý khá e ngại khi số cổ phiếu thường giảm mạnh trong khoảng thời gian áp đảo hoàn toàn bên còn lại trong những năm gần đây.

Cụ thể, theo thống kê từ VietstockFinance, trong tháng 3, giai đoạn 2020-2022, chỉ có 1 cổ phiếu luôn tăng là QCG. Trong khi đó, có đến 22 cổ phiếu đã liên tiếp giảm, bao gồm nhiều bluechips như SSI, PLX, BID, VCB, VRE, GVR…

Tương phản với HOSE, sàn HNX lại có số cổ phiếu thường tăng áp đảo so với 5 cổ phiếu gồm DNM, DXM, HLD, DDG và ITQ, trong khi chỉ có 2 cổ phiếu giảm gồm AMV và PVB.

co phieu tang manh trong thang 3 - Trong quá khứ, cổ phiếu nào thường tăng trong tháng 3?
Cổ phiếu trên sàn HOSE tăng/giảm trong tháng 3 giai đoạn 2020-2022
co phieu tang manh trong thang 3 co phieu HNX tang giam manh trong thang 3 - Trong quá khứ, cổ phiếu nào thường tăng trong tháng 3?
Cổ phiếu trên sàn HNX tăng/giảm giá trong tất cả tháng 3 giai đoạn từ 2020-2022

Dù số lượng cổ phiếu giảm trên sàn HOSE trong tháng 3 những năm gần đây đang lấn lướt hoàn toàn số cổ phiếu tăng nhưng kết quả của VN-Index trong tháng này 10 năm qua đã thể hiện điều ngược lại. Cụ thể, trong giai đoạn 2013-2022, VN-Index trong tháng 3/2016 và tăng điểm trong các năm còn lại.

co phieu tang manh trong thang 3 chi so Vn index - Trong quá khứ, cổ phiếu nào thường tăng trong tháng 3?
Diễn biến VN-Index 3 năm gần nhất. Nguồn: Investing

Việc VN-Index thường xuyên có kết quả tích cực trong tháng 3 diễn ra trong bối cảnh đây là khoảng thời gian các doanh nghiệp thường công bố kế hoạch kinh doanh cả năm cũng như nội dung sẽ được mang ra thảo luận tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên vào tháng 4. Với những con số kế hoạch cũng như định hướng được công bố, nhà đầu tư có cơ sở để kỳ vọng sự tăng trưởng của giá cổ phiếu ở một số doanh nghiệp.

Mặt khác, trong tháng 3 cũng có một sự kiện quan trọng không kém đó là Fed sẽ công bố kết quả họp FOMC vào ngày 23/3. Nhiều dự báo cho thấy, cơ quan này sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát bất chấp các ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Do đó, đây có thể là tác động xấu ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như thị trường chứng khoán nói riêng trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *