Cổ phiếu ngân hàng tăng/giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay?

Trong2 tháng đầu năm, thị trường có nhiều biến động khôn lường, riêng cổ phiếu ngân hàng diễn biến phân hóa mạnh với 16/27 mã tăng giá, trong đó có nhiều mã tăng trên 10%, thậm chí là gần 60%. Trong khi ngược lại 11 mã giảm giá, với mã giảm mạnh nhất là hơn 22%.

Ngan hang top co phieu giam manh - Cổ phiếu ngân hàng tăng/giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay?
Các mã cổ phiếu giảm giá trong 2 tháng đầu năm

Cụ thể, cổ phiếu giảm giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay là EIB của Eximbank khi mất đến gần 23%. Cổ phiếu này phục hồi khá mạnh mẽ trong tháng cuối cùng của năm 2022, nhưng bước sang năm 2023 với diễn biến khá tiêu cực khi liên tục đi xuống, hiện thị giá chỉ còn 18.000 đồng/cp.

Cổ phiếu EIB lao dốc mạnh từ trung tuần tháng 2 khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vào cuộc vụ nghi vấn thao túng giá cổ phiếu EIB. Cơ quan cho biết đang điều tra, xác minh nguồn tin tố giác tội phạm “thao túng thị trường chứng khoán” nên đã yêu cầu một số công ty chứng khoán cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu dữ liệu có liên quan đến 3 tài khoản.

Theo chủ tịch Eximbank Lương Thị Cẩm Tú cho biết, việc giao dịch mua bán của các cá nhân trên thị trường chứng khoán hoàn toàn độc lập với hoạt động kinh doanh ngân hàng. Những sự việc này không ảnh hưởng đến vận hành và kết quả kinh doanh của Eximbank.

Đây cũng là ngân hàng chốt danh sách cổ đông sớm nhất trong năm nay để chia cổ tức bằng cổ phiếu. Cụ thể, ngày 20/2 là ngày đăng ký cuối cùng để cổ đông ngân hàng có quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20%. Đây là lần đầu tiên Eximbank chia cổ tức trong gần 1 thập kỷ. Theo đó, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng thêm gần 2.460 tỷ đồng.

Một cổ phiếu khác giảm gần 20% trong 2 tháng qua là NVB của ngân hàng quốc dân (NCB). Cổ phiếu này liên tục giảm từ 21/2 đến nay trong đó riêng phiên ngày hôm qua giảm kịch biên độ, khiến thị giá rơi xuống còn 15.800 đồng/cp.

Các cổ phiếu giảm mạnh tiếp theo là KLB của Kienlongbank (-10,7%), VAB của VietABank (-15,1%), OCB (-9,7%), VPB của VPBank (-4,7%), SGB của Saigonbank (-3,9%).

Ngan hang top co phieu tang manh 2 thang dau nam - Cổ phiếu ngân hàng tăng/giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay?
Top cổ phiếu tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm

Cổ phiếu vốn hóa thuộc nhóm ngân hàng quốc doanh lại diễn biến khá tích cực, đều tăng giá trong 2 tháng đầu năm. Trong đó, cổ phiếu VCB của Vietcombank tăng tới 16.9% từ đầu năm đến nay, đóng cửa phiên 28/2 ở mức 93.500 đồng/cp. Trước đó, cổ phiếu này lập đỉnh cao nhất mọi thời đại ngày 6/2 với giá 96.000 tỷ đồng, đưa vốn hóa lên hơn 454 nghìn tỷ, lớn hơn cả vốn hóa của BIDV và Vietinbank cộng lại.

Ngoài ra, cổ phiếu BID của BIDV cũng diễn biến tích cực, tăng 14.2%, đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 2 ở giá 44.100 đồng/cp. VCB và BID là hai cổ phiếu tăng mạnh nhất trong nhóm ngân hàng niêm yết. Trong khi đó, CTG của Vietinbank tăng nhẹ 0.6% lên 27.400 đồng/cp.

Một số cổ phiếu khác cũng tăng trên 10% của TPB của TPBank (10,7%), ACB (11,4%) VIB (13%). Cả 3 ngân hàng này đều đã hé lộ hoặc công bố chính thức về kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt.

Cổ phiếu TPB của ngân hàng TPbank được hỗ trợ bởi thông tin ngân hàng sẽ chốt danh sách cổ đông ngày 21/3/2023 để thực hiện trả cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ 25%. Ngày thanh toán dự kiến là 3/4/2023.

VIB dự kiến sẽ trình cổ đông phương án chia cổ tức tổng tỷ lệ 35% tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 15/3 tới đây. Trong đó, dự kiến cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% và thưởng cổ phiếu 20%. Vừa qua, VIB cũng đã chốt án tạm ứng cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 10% dự kiến chi trả vào ngày 3/3/2023.

Đáng chú ý một cổ phiếu ngân hàng UPCoM tăng 58% trong 2 tháng đầu năm là VBB của Vietbank cũng là mã tăng mạnh nhất ngành. Cổ phiếu này đặc biệt tăng mạnh trong những ngày giao dịch đầu tháng 1 phi một mạch từ vùng 8.000 đồng/cp lên 12.500 đồng/cp. Sau đó, cổ phiếu điều chỉnh và có xu hướng đi ngang, kết phiên 28/2 ở giá 12.300 đồng/cp.

Cổ phiếu Vietbank tăng mạnh trong bối cảnh ngân hàng nhận lại hàng nghìn tỷ đồng tiền cọc mua tòa nhà làm trụ sở trong đầu năm nay. Cụ thể 4/1 HĐQT Vietbank có Nghị quyết nhận lại tiền cọc và ngưng nghĩa vụ thanh toán giữa VietBank và công ty Lương Thạch. Theo đó, Vietbank nhận lại số tiền cọc hơn 1.800 tỷ đồng đã cọc cho Lương Thạch tại Hợp đồng đặt cọc nhận chuyển nhượng một phần tòa nhà Lim 2, hợp đồng hứa mua bán một phần tòa nhà Lim 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *