BUSD rời nhóm top 10 vốn hóa, USDT tiếp tục chiếm giữ thị phần stablecoin

Cuộc chiến stablecoin ngày càng trở lên khốc liệt hơn khi Binance USD (BUSD) rời khỏi top 10 vốn hóa lớn nhất thị trường crypto. Trong khi đó, Tether (USDT) chiếm giữ hơn 50% thị phần nhưng có duy trì được lâu khi các dối thủ khác không hề kém cạnh?

BUSD đang dần đánh mất vị trí của mình khỏi bản đồ stablecoin trên thị trường sau khi Paxos nhận “án tử” từ chính quyền Mỹ. Dù Paxos cam kết duy trì bảo chứng và redem BUSD sang đồng tiền pháp định nhưng có thể thấy thị phần của stablecoin này đang trên đà sụt giảm nghiêm trọng.

Vì không thể mint thêm đồng mới cộng với việc Paxos liên tục đốt coin, cung hiện hành của BUSD chỉ còn khoảng 10.98 tỷ token giảm gần 31% trong vòng 30 ngày qua.

Việc này phản ánh trực tiếp lên thứ hạng vốn hóa của đồng stablecoin này. Vốn trước khi scandal nổ ra, BUSD đứng thứ 6 về vốn hóa thị trường thì nay đã trượt chân khỏi top 10 dừng lại ở thứ hạng 11 theo CoinGecko.

BUSD 10 coin co von hoa lon nhat - BUSD rời nhóm top 10 vốn hóa, USDT tiếp tục chiếm giữ thị phần stablecoin
Các đồng coin có vốn hóa hàng đầu thị trường vào lúc 12:40 PM ngày 27/02/2023. Nguồn: CoinGecko

Có kẻ xuống thì có người lên. Tether (USDT) chính là đồng nhận được lợi ích nhiều nhất khi tiếp tục duy trì ngôi vị độc tôn của mình. Theo DefiLlama, tổng cung của USDT đã tăng khoảng 5% trong vòng 30 ngày qua, đưa vốn hóa stablecoin này lên 70.9 tỷ USD.

BUSD 10 du lieu von hoa cua BUSD - BUSD rời nhóm top 10 vốn hóa, USDT tiếp tục chiếm giữ thị phần stablecoin
Dữ liệu vốn hóa và tổng cung của Binance USD (BUSD) vào lúc 12:00 PM ngày 27/02/2023. Nguồn: CoinGecko

Với việc tổng vốn hóa của mảng stablecoin rơi vào khoảng 135.4 tỷ USD, như vậy, Tether trực tiếp chiếm giữ 52.3% thị phần.

USD Coin (USDC) đứng thứ 2 mặc dù trước đó dính phải tin đồn “chỉ điểm” Paxos -BUSD lên giới chức New York, Circle vẫn đứng vững trong thời gian qua. Vốn hóa USDC hiện khoảng 42.2 tỷ USD, tương đương 31.2% thị phần.

Một đồng stablecoin khác đang nhận được nhiều sự chú ý chính là TrueUSSD (TUSD). Cộng đồng cho rằng Binance đang chuyển trọng tâm sang TUSD sau khi không thể “làm ăn” với BUSD nữa, vì Binance đã in lượng lớn Stablecoin TUSD vào ngày 17/2 vừa qua.

BUSD von hoa thi phan cua Stablecoin - BUSD rời nhóm top 10 vốn hóa, USDT tiếp tục chiếm giữ thị phần stablecoin
Dữ liệu vốn hóa và thị phần của mảng stablecoin vào lúc 12:00 PM ngày 27/02/2023. Nguồn: DefiLlama

Trên khung thời gian 30 ngày, nguồn cung TUSD tăng 16% đưa vốn hóa chạm cột mốc 1.1 tỷ USD. Hiện tại, TrueUSD chiếm 08% thị phần – đứng thứ 5 sau USDT, USDC, BUSD và DAI.

Dự đoán trong thời gian tới, cuộc chiến stablecoin ngày càng khốc liệt khi có sự tham gia của những cái tên mới như fUSD của Fantom, crvUSD của Curve, GHO của Aave hay fUSD.

  • BUSD rời khỏi top 10 nhóm vốn hóa lớn nhất trên thị trường stablecoin, hiện dừng lại ở thứ hạng 11 theo CoinGecko, trước đó nó giữ vị trí số 6 trong bảng xếp hạng.
  • Tether (USDT) tiếp tục duy trì ngôi vị độc tôn của mình. Theo DefiLlama, tổng cung của USDT đã tăng khoảng 5% trong vòng 30 ngày qua, đưa vốn hóa stablecoin này lên 70.9 tỷ USD.
  • Cuộc chiến stablecoin ngày càng khốc liệt khi có sự tham gia của những cái tên mới như fUSD của Fantom, crvUSD của Curve, GHO của Aave hay fUSD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *