Liquid Staking vượt qua DeFi Lending giữ vị trí “á quân” ngành DeFi

Giá trị của tiền điện tử được gửi trong các giao thức Liquid Staking đã tăng lên khoảng 14 tỷ USD, chỉ sau tiền gửi tại các sàn giao tại các sàn giao dịch phi tập trung.

Liquid Staking, cho phép người dùng kiếm phần thưởng khi khoán tiền điện tử trong blockchain trong khi vẫn duy trì tính thanh khoản của số tiền bị khóa.

Tổng giá trị tài sản tiền điện tử được gửi trong các giao thức Liquid Staking là 14,1 tỷ USD ngày 27/2 khiến nó trở thành lĩnh vực thị trường tiền điện tử lớn thứ hai, theo nguồn dữ liệu DeFi LIama.

Tổng giá trị bị khóa trong các giao thức cho vay và cho vay DeFi là 13.7 tỷ USD, hiện đứng vị trí thứ 3, trong khi các sàn giao dịch phi tập trung với số tiền gửi là 19.4 tỷ USD, giữ vị trí hàng đầu.

Liquid Staking tong gia tri bi khoa cua cac giao thuc cho vay - Liquid Staking vượt qua DeFi Lending giữ vị trí “á quân” ngành DeFi
Tổng giá trị bị khóa trong các giao thức cho vay và cho vay DeFi

Bản nâng cấp Sanghai sắp tới của Ethereum lần đầu tiên cho phép người staking rút ETH mà họ đã staking và phần thưởng tích lũy, đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư đối với Liquid Staking.

Liqui Staking là lĩnh vực tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong năm nay với mức tăng trưởng tổng giá trị bị khóa (TVL) đạt gần 60%.

“Bản nâng cấp sẽ đổi mới không gian hiện tại bằng cách cho phép cạnh tranh lành mạnh giữa các giải pháp Liquid Staking, sẽ củng cố vị thế của ETH bằng cách mang lại lợi nhuận từ việc staking/unstaking và mang lại cho người dùng sự an toàn trong việc duy trì chủ quyền đối với tài sản của họ”, Giám đốc điều hành Messari Ryan Selkis cho biết.

Bằng cách cho phép rút tiền, việc nâng cấp được dự kiến sẽ cải thiện tính thanh khoản tổng thể. Kể từ tháng 12/2020, hơn 16,5 triệu ETH đã được staking vào Beacon Chain của Ethereum, trong đó 42% đã được khóa thông qua các giao thức Liquid Staking, chủ yếu là Lido.

Liquid Staking ty le Ether thap hon dang ke so voi cac doi thu - Liquid Staking vượt qua DeFi Lending giữ vị trí “á quân” ngành DeFi
Tỷ lệ staking Ether thấp hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh. (Binance Research)

Người dùng các giao thức Liquid Staking như Lido nhận được token như stETH trên cơ sở 1:1. Các token này đại diện cho cổ phần của người dùng và có thể được sử dụng để tạo thêm lợi nhuận trên các giao thứ DeFi. Mã thông báo quản trị của Lido (LDO) đã tăng 220% trong năm qua, vượt trội so với các nhà lãnh đạo ngành Bitcoin và Ether với tỷ suất lợi nhuận khổng lồ. Theo dữ liệu của CoinDesk, token quản trị của các đối thủ của Lido là Rocket Pool và Frax cũng đã tăng mạnh.

Sự phổ biến ngày càng tăng của cổ phần thanh khoản so với cho vay phi tập trung cũng có thể là do sự khác biệt về lợi suất giữa hai lĩnh vực.

Lido là công ty kiểm soát hơn 75% thị trường đặt cược thanh khoản, mang lại tỷ lệ hoàn vốn hàng năm là 4.8% cho Ether đã đặt cược, 6,3% cho token MATIC của Polygon, 6% cho solana đã staking. Con số này cao hơn so với tỷ lệ cho vay các stablecoin hàng đầu USDT, USDC và DAI trên gã khổng lồ DeFi Aave.

Binance Research gần đây cũng đưa ra quan điểm tương tự, dự báo sẽ có thêm nhiều dòng tiền đổ vào các giao thức staking sau khi nâng cấp Shanghai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *