Ngay cả Elon Musk cũng muốn 1 chatbot AI cho riêng mình – Chat GPT

Bất chấp sự sụt giảm sâu sắc của ngành công nghệ, kể từ khi Chat GPT ra mắt vào tháng 11, đã khiến AI trở thành “mỏ vàng” của nhà đầu tư.

Kể từ đó, hầu như ngày nào cũng có tin liên quan tới trí tuệ nhân tạo (AI) “sáng tạo” được củng cố bởi các thuật toán lớn và phức tạp, không chỉ dành cho Open AI mà còn cho các “đồng nghiệp” khác của Chat GPT. Vào 24 tháng 2, Meta, công ty mẹ của Facebook, đã phát hành một mô hình có tên LLAMA .

Tuần này lại có thông tin cho rằng Elon Musk, ông chủ tỷ phú của Tesla và Twitter, muốn tạo ra một AI ít bị “đánh thức” hơn so với Chat GPT. Mới đây, một danh mục do Ben Tossell, doanh nhân công nghệ người Anh, chia sẻ rất nhiều AI phục vụ các mục đích khác nhau như: Ask Seneca (trả lời các câu hỏi dựa trên các bài viết của nhà triết học khắc kỷ), Pickaxe (phân tích tài liệu của chính người dùng) và Issac Editor (giúp sinh viên viết bài báo học thuật).

Điều này cũng cho thấy AI thực sự đang xâm chiếm, có mặt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không đơn thuần chỉ là 1 công cụ trò chuyện, tán gẫu thông thường.

Mỗi mô hình AI được đào tạo trên hàng loạt văn bản, hình ảnh, tệp âm thanh hoặc bất kỳ loại dữ liệu cho phép AI diễn giải, phản ứng và tạo ra các câu nói bằng ngôn ngữ tự nhiên và bất kỳ loại nội dung nào mà bạn tìm thấy trên internet.

Chính vì sức hấp dẫn từ AI khiến cho các “ông lớn” không tiếc tiền đầu tư, ngoài khoản 1 tỷ USD trước đó, tới tháng 1/2023, Microsoft đã rót thêm 10 tỷ đô la vào Open AI, công ty đứng đằng sau Chat GPT. Theo Pete Flin tại NFX tính toán, hiện có 539 Start-up về AI, đã huy động được 11 tỷ đô không tính Open AI.

ce0082c785ba225f45459ffcef33fc07 - Ngay cả Elon Musk cũng muốn 1 chatbot AI cho riêng mình - Chat GPT

Start-up AI đã huy động được 11 tỷ USD. Nguồn: The Economist

Sở dĩ được rót nhiều như vậy do các nhà đầu tư mạo hiểm thất vọng vì sự sụp đổ của Metaverse vào năm ngoái. Hơn nữa, AI còn mang tính ứng dụng cao khi nó được tích hợp vào trình duyệt web và điện thoại thông minh, giúp dễ dàng xây dựng các dịch vụ và ứng dụng mới mẻ chưa từng có.

Khi tất cả đi đào vàng thì hãy chuyển qua bán cuốc, xẻng!

Dù tiềm năng đến mấy nhưng với nhà đầu tư họ chỉ quan tâm nền tảng trí tuệ nhân tạo nào sẽ kiếm được nhiều tiền nhất. Hiện tại, đây là chủ đề gây nhiều đau đầu trong giới công nghệ.

Martin Casado và các đồng nghiệp tại Andreessen Horowitz, một công ty đầu tư mạo hiểm đã viết trên blog: “Dựa vào dữ liệu có sẵn, vẫn chưa rõ liệu sẽ có nền tảng nào thắng được tất cả trong trí tuệ nhân tạo hay không. Các công ty khởi nghiệp đưa ra rất nhiều ý tưởng nhưng đa số chỉ dừng lại ở tính năng hơn là một sản phẩm thực sự”.

Một vấn đề lớn nữa cũng khiến ngay cả Google phải “chùn bước” không muốn công bố rộng rãi AI vì chúng thường dễ mắc sai lầm và đi chệch hướng. Chatbot mà Microsoft đang phát triển, dựa trên các mô hình của Open AI cho công cụ tìm kiếm Bing, đã xúc phạm nhiều người dùng.

Không kể, một số chủ sở hữu nội dung đang bị chính các AI tự tiện sử dụng, mà không cần xin phép hoặc trả tiền. Getty Images, một kho lưu trữ ảnh và các nghệ sĩ cá nhân đã đệ đơn kiện những người tạo ra nghệ thuật AI như Stable Diffusion. Open AI đang cố gắng chính sửa 1 số lỗi bằng việc ra mắt phiên bản GPT-4 vào cuối năm nay.

Đối với các nhà đầu tư không thích rủi ro, muốn an toàn, tốt nhất nên đặt cược vào các nhà cung cấp Chip như Nvidia, công ty đứng top 1 trong việc thiết kế các GPU dành riêng cho AI, có giá cổ phiếu tăng 60% trong năm nay. Các dịch vụ điện toán đám mây và chủ sở hữu trung tâm dữ liệu cũng đang “lên hương” nhờ AI.

Theo Economist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *