BSC: Những sự kiện quan trọng nhà đầu tư cần lưu ý khi mua cổ phiếu trong tháng 7

Với những diễn biến khó lường của chứng khoán Việt Nam, BSC đưa ra một số sự kiện đáng lưu ý cho nhà đầu tư trong tháng 7.

Theo trung tâm phân tích của Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), những sự kiện có tầm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng này có thể kể đến như việc Quốc hội ban hành Nghị Quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh bên cạnh việc thông qua một loạt các luật, nghị quyết sau Kỳ họp thứ V, Quốc hội khóa XV.

Đây cũng là cơ sở để TP.HCM phát triển, thí điểm và thử nghiệm những mô hình mới – tạo động lực tăng trưởng phát triển kinh tế thành phố và cả nước.

Quốc Hội cũng chính thức thông qua việc giảm thuế GTGT từ 1/7 xuống còn 8% bên cạnh chỉ đạo mới nhất của Chính phủ về việc thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt hơn, nới lỏng hơn và mở rộng hơn. Việc tăng cường hoạt động đầu tư, thương mại, dịch vụ sau chuyến đi của Thủ tướng tại Diễn đàn hợp tác đầu tư và Thương mại Việt Nam – Trung Quốc, Tổng thống Hàn Quốc đến thăm và làm việc tại Việt Nam đã góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư các doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam.

Mặt khác, UBCKNN cũng đã chuẩn bị đưa hệ thống KRX vào vận hành ngay sau khi Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) triển khai chạy thử nghiệm kết nối từ 14/6-23/7, thử nghiệm chức năng từ 26/7-6/8. Điều này tác động tích cực đến tâm lý thị trường chung khi hệ thống vận hành và thanh khoản có thể tăng trở lại.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vào hoạt động, dự kiến có khoảng 1.600 mã trái phiếu sẽ được giao dịch, từ đó minh bạch hóa thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư có thêm lựa chọn đầu tư.

Sắp tới ngày 17/7 HOSE sẽ công bố danh mục cổ phiếu thành phần VN30-Index, VN-Finlead index. Các ETF nội tham chiếu theo chỉ số này sẽ thực hiện cơ cấu danh mục. Sự kiện này cũng sẽ tác động đến thanh khoản thị trường, các mã được thêm mới và loại bỏ khỏi chỉ số.

Nhung yeu to anh huong den dau tu trong thang 7 - BSC: Những sự kiện quan trọng nhà đầu tư cần lưu ý khi mua cổ phiếu trong tháng 7

Nhưng thị trường cũng có những yếu tố tác động theo chiều hướng xấu. Đơn cử, Fed và ECB nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới, bên cạnh lập trường kiên định trong cuộc chiến chống lạm phát dẫn đến môi trường lãi suất cao tiếp tục duy trì, tác động đến dòng tiền nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường.

Kinh tế Trung Quốc cũng đang đứng trước những thử thách lớn về giảm phát, bất động sản vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng đến động lực tăng trưởng của nền kinh tế nước này. Xung đột Nga và Ukraine vẫn kéo dài với những diễn biến mới khó lường, gây tâm lý bất ổn trong khu vực và thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *