Chính phủ Mỹ không xem xét “bảo hiểm chung” cho toàn bộ tiền gửi ngân hàng

Bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 22/3 cho biết cơ quan Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) không tính đến việc cung cấp “bảo hiểm chung” cho tiền gửi ngân hàng sau sự sụp đổ của ngân hàng SVB và Signature Bank trong tháng này.

Bo tai chinh My ngan hang SVB pha san - Chính phủ Mỹ không xem xét “bảo hiểm chung” cho toàn bộ tiền gửi ngân hàng
(FDIC) không tính đến việc cung cấp “bảo hiểm chung” cho tiền gửi ngân hàng sau sự sụp đổ của SVB

Bảo hiểm chung là một đơn bảo hiểm duy nhất dùng để bảo hiểm cho hai hoặc nhiều loại tài sản khác nhau tại cùng một thời điểm, cùng một loại tài sản hai hoặc nhiều địa điểm hay hai hoặc nhiều loại tài sản tại hai hoặc nhiều địa điểm khác nhau.

Theo bộ trưởng bộ tài chính Mỹ đưa ra bình luận trên tại một phiên điều trần trước Tiểu bang phân bổ ngân sách của Thượng Viện. Trong phiên điều trần này, các nghị sỹ đã đặt ra nhiều câu hỏi về những nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm bảo vệ người gửi tiền và ngăn chặn làn sóng rút tiền ồ ạt.

Trước đó, tổ chức liên minh ngân hàng quy mô trung bình Mỹ (MBCA) – trong bức thư gửi Bộ trưởng Tài chính Yellen, FDIC và Fed cho rằng việc mở rộng bảo hiểm tiền gửi liên bang sẽ ngay lập tức ngăn chặt dòng tiền gửi từ các ngân hàng nhỏ hơn, ổn định lĩnh vực tài chính và giảm đáng kể nguy cơ phá sản thêm nhiều ngân hàng.

Nhưng bà Yellen cho biết, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tập trung bình ổn hệ thống ngân hàng và gia tăng niềm tin của người dân vào lĩnh vực này. Nhưng bà cho biết chính quyền của ông Biden không có ý định mở rộng phạm vi bảo hiểm tiền gửi ngân hàng ra ngoài mức giới hạn của FDIC hiện tại là 250.000 USD, vốn được xem là một rào cản lớn cho việc hành động nhanh chóng để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng sâu hơn.

Bà Yellen cho biết, khi sự sụp đổ của một ngân hàng “được cho là một nguy cơ mang tính hệ thống”, chẳng hạn như nó gây ra nguy cơ rút tiền hàng loạt tại nhiều ngân hàng, “chúng tôi có thể áp dụng biện pháp ngoại lệ cho rủi ro hệ thống, qua đó cho phép FDIC bảo vệ tất cả các khoản tiền gửi”. Bộ trưởng tài chính Mỹ cũng cho biết thêm bộ tài chính Mỹ sẽ tiếp tục xem xét từng trường hợp để xác định đó có phải là nguy cơ hệ thống hay không, chứ không cân nhắc đến hình thức “bảo hiểm chung” cho tất cả tiền gửi.

Bà Yellen cho biết, khi sự sụp đổ của một ngân hàng “được cho là một nguy cơ mang tính hệ thống”, chẳng hạn như nó gây ra nguy cơ rút tiền hàng loạt tại nhiều ngân hàng, “chúng tôi có thể áp dụng biện pháp ngoại lệ cho rủi ro hệ thống, qua đó cho phép FDIC bảo vệ tất cả các khoản tiền gửi”. Bà Yellen cho biết thêm rằng sẽ tiếp tục xem xét từng trường hợp để xác định đó có phải là nguy cơ hệ thống hay không, chứ không cân nhắc đến hình thức “bảo hiểm chung” cho tất cả tiền gửi.

Bà Yellen còn cho biết, Bộ Tài chính Mỹ đang nỗ lực để phục hồi cho Hội đồng Giám sát ổn định tài chính (FSOC) thẩm quyền chỉ định thể chế tài chính phi ngân hàng nào là có vai trò quan trọng với cả hệ thống tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *