Tỷ phú Elon Musk cảnh báo nguy cơ đại suy thoái mới

CEO Tesla Elon Musk nhận thấy nguy hiểm trước mắt đối với nền kinh tế Mỹ nếu Fed không kiềm chế khủng hoảng ngân hàng khu vực.

Elon Musk muốn Fed kiểm soát cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực của Mỹ nếu không nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ trải qua cú sốc tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Hôm 18/3, blog tài chính Zero Hedge đã đăng tải một bài viết trên Twitter về vai trò của các ngân hàng nhỏ và vừa đối với hệ thống tài chính Mỹ, nhất là sau khi ngân hàng SVB sụp đổ vào đầu tháng 3. Blog này cảnh bảo rằng nếu Fed không ngăn chặn được sự sụp đổ của các ngân hàng khu vực, đất nước sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu khác, tương tự như cuộc khủng hoảng kéo dài từ 1929 đến 1939. Dưới bài viết tỷ phú Elon Musk đã đồng tình với quan điểm này và cảnh báo về những rủi ro nghiêm trọng.

Trong tiểu bang Mỹ, ngân hàng vừa và nhỏ chiếm khoảng 50% tổng số khoản cho vay thương mại và công nghiệp, cùng với 60% cho vay BĐS nhà ở, cùng với các khoản tín dụng khác.

Vào năm 1933, khi cuộc Khủng hoảng kinh tế lớn nhất (Great Depression) đạt đến đỉnh điểm, khoảng 25% trong số 12,8 triệu người lao động tại Mỹ không có việc làm, theo Bộ Lao động Mỹ.

Đây cũng không phải lần đầu tiên CEo Tesla  phát biểu trên Twitter về sự sụp đổ SVB. Trong tuần trước ông cũng so sánh vụ việc này với khủng hoảng phố Wall trong những năm 1920 trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế lớn.

“Hiện tại có rất nhiều nét tương đồng với năm 1929”, Musk đã chia sẻ.

Sau khi tin tức về khoản lỗ 1.8 tỷ USD của SVB xuất hiện, khách hàng đã đổ xô rút tiền, dẫn đến việc giá cổ phiếu giảm mạnh và đẩy ngân hàng đến bờ vực phá sản chỉ trong vài ngày. Việc tăng lãi suất của Fed để giảm lạm phát đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh mục đầu tư của ngân hàng nay.

Sau SVB, tới lượt First Republic Bank (FRB) trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng ngân hàng trong khu vực. Cổ phiếu của FRB đã giảm mạnh sau khi bị S&P Global hạ mức xếp hạng tín dụng vào ngày 20/3. Theo báo Wall Street Journal, CEO JPMorgan – Jamie Dimon – đã mở cuộc đàm phán giữa các ngân hàng lớn nhằm cung cấp thêm viện trợ để ổn định FRB. Tuần trước, đã có một kế hoạch giải cứu trị giá 30 tỉ USD được đưa ra.

Sau thông tin Fed tăng lãi suất lên 0.25% điểm trong cuộc họp rạng sáng nay, Elon Musk cũng đã bày tỏ quan điểm của ông khi trả lời bình luận tài khoản Shibetoshi Nakamoto và Watcher.Guru về twitter của Watcher.Guru chia sẻ “Chủ tịch FED Jerome Powell của Mỹ tuyên bố “hệ thống ngân hàng là an toàn”.

Elon Musk đã bình luận rằng:

“Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc người gửi tiền rút khỏi các tài khoản tiết kiệm tiền lãi có tỷ suất thấp và chuyển sang các tài khoản Trái phiếu kho bạc có tỷ suất cao.

Việc tăng lãi suất ngu xuẩn này sẽ làm trầm trọng hơn trạng thái rút tiền của người gửi tiền”.

Xem thêm:

Elon Musk là ai? Tiểu sử, tài sản, twitter & thông tin từ A-Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *