Chủ tịch Thế giới di động (MWG) viết tâm thư gửi cổ đông, chia sẻ lần đầu công ty không đạt kế hoạch

Trong 1 năm đối mặt với quá nhiều khó khăn, CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) lần đầu tiên không đạt kế hoạch năm kể từ khi niêm yết.

Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch CTCP Thế giới di động (MWG) đánh giá năm 2022 là một năm đầy thách thức “do yếu tố khách quan là tình hình vĩ mô không thuận lợi và cả nguyên nhân chủ quan là quyết định tái cấu trúc một cách quyết liệt để vận hành tinh gọn và hiệu quả hơn”.

Trong năm 2022, MWG ghi nhận doanh thu thuần hơn 133.400 nghìn tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế đã giảm 8% so với cùng kỳ, đạt hơn 4.100 tỷ đồng.

Lần đầu tiên không đạt kế hoạch

Ông Tài chia sẻ: “Lần đầu tiên kể từ khi niêm yết, MWG chỉ hoàn thành được 95% chỉ tiêu doanh thu và 65% chỉ tiêu lợi nhuận so với kế hoạch”, nhưng cũng nhấn mạnh “những cơn gió ngược trong năm 2022 là cơ hội để MWG tập trung rà soát hoạt động kinh doanh và củng cố nội lực của doanh nghiệp”.

The gioi di dong doanh thu the gioi di dong - Chủ tịch Thế giới di động (MWG) viết tâm thư gửi cổ đông, chia sẻ lần đầu công ty không đạt kế hoạch
Doanh thu thế giới di động qua các năm.

“Là nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam với quy mô doanh thu 5.5 tỷ USD và mạng lưới hơn 5.500 cửa hàng trên toàn quốc, việc không ngừng tìm tòi, sáng tạo, dám thử nghiệm và chấp nhận sửa sai là không thể thiếu để tạo ra những động lực tăng trưởng mới và giúp MWG phát triển vượt bậc trong tương lai”, ông cho biết.

Trong năm 2022, những thử nghiệm mới của MWG cũng có những thành quả đáng kể. Chuỗi điện máy xanh Supermini – mô hình cửa hàng điện máy siêu nhỏ – đóng góp hơn 10,000 tỷ đồng doanh thu cho MWG sau 2 năm thử nghiệm. Kế đó, TopZone – chuỗi cửa hàng ủy quyền chính hãng chuyên kinh doanh các sản phẩm Apple tại Việt Nam – cũng ghi nhận kết quả tích cực, đóng góp hơn 2,600 tỷ đồng doanh thu.

Với sự ra đời của Topzone, tổng doanh thu từ sản phẩm Apple trên toàn hệ thống MWG cũng tăng trưởng ấn tượng khoảng 40% so với năm trước. Cả hai chuỗi thế giới di động và Điện máy xanh đều nỗ lực ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số so với cùng kỳ, mang về tổng doanh thu 105.000 tỷ đồng cho tập đoàn.

The gioi di dong chu tich viet tam thu gui co dong - Chủ tịch Thế giới di động (MWG) viết tâm thư gửi cổ đông, chia sẻ lần đầu công ty không đạt kế hoạch
The gioi di dong chu tich viet tam thu gui co dong 1 - Chủ tịch Thế giới di động (MWG) viết tâm thư gửi cổ đông, chia sẻ lần đầu công ty không đạt kế hoạch
Tâm thư chủ tịch MWG gửi cổ đông

Thừa nhận những điểm chưa làm tốt

Ngoài nhắc đến những thành tựu, ông Tài cũng nhìn nhận có những điều MWG vẫn chưa làm tốt và “cần điều chỉnh để tồn tại và thích nghi với điều kiện kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng, những cản trở phải mạnh mẽ cắt bỏ để MWG có thể tiếp tục đi xa hơn, bền vững hơn”.

Ông cho biết, chuỗi bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng BHX đã trải qua cuộc thay đổi toàn diện, đáng chú ý nhất là các thức sắp xếp và tái định vị thị thương hiệu từ mô hình “chợ hiện đại” thành “siêu thị mini”.

Sau tái cấu trúc, MWG chỉ còn 1,728 cửa hàng BHX, đã giảm 20% so với cuối năm 2021, với doanh thu trung bình trong những tháng cuối năm ổn định ở mức 1.3-1.4 tỷ đồng/cửa hàng.

Dù giảm số lượng cửa hàng, tổng doanh thu của BHX vẫn đạt hơn 27 nghìn tỷ đồng bằng 96% mức doanh thu kỷ lục của năm 2021.

Đối với chuỗi nhà thuốc An Khang, sau khi đạt quy mô 500 nhà thuốc cuối năm 2022, MWG đã tạm dừng mở rộng để tập trung tăng doanh thu trên mỗi điểm bán, kiểm soát chi phí để hướng đến vận hành có lợi nhuận. MWG cũng thu hẹp các chuỗi mới, chấm dứt thử nghiệm mà không có tiềm năng tăng trưởng đủ lớn trong tương lai.

“Tôi tin rằng, mỗi thành công hay thất bại đều mang lại bài học kinh nghiệm sâu sắc là trải nghiệm quý báu giúp đội ngũ lãnh đạo kế thừa luôn tỉnh táo thận trọng và kỷ luật trong các quyết sách điều hành doanh nghiệp”, ông Nguyễn Đức Tài cho biết trong báo cáo thường niên 2022 của MWG.

Khó khăn vẫn còn trong năm 2023

Nói đến năm 2023, ông Tài đưa ra nhìn có phần bi quan khi kinh tế còn đối mặt với nhiều “cơn gió ngược” cho rằng tâm lý tiêu dùng tiết kiệm và chi phí sẽ tăng mạnh.

Ông Tài cho biết: “Ban lãnh đạo nhận định những bất ổn kinh tế, xung đột địa chính trị, vấn đề thiếu hụt năng lượng sẽ tiếp tục tác động tiêu cực lên các yếu tố lạm phát, lãi suất, xuất khẩu, việc làm… Vì thế, tâm lý tiêu dùng tiết kiệm cũng như chi phí doanh nghiệp tăng cao sẽ khó thay đổi trong năm 2023”, ông Tài cho biết.

Theo ông, những diễn biến vĩ mô bất lợi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các doanh nghiệp trong nền kinh tế. Khi đó, các doanh nghiệp không đủ sức chống chịu, không có khả năng cạnh tranh sẽ phải rời khỏi thị trường.

“Tuy nhiên, trong khó khăn luôn có cơ hội, chính sự chủ động và tập trung giải quyết phần lớn các vấn đề nội tại cùng với lợi thế tài chính vững vàng sẽ là nền tảng cho Thế giới di động sẵn sàng bứt phá khi hoạt động sản xuất – tiêu dùng hồi phục trở lại”, chủ tịch Thế giới di động cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *