Chuyên gia: Thị trường sớm xuất hiện nhịp rung lắc, nhà đầu tư không nên FOMO

Chỉ số VN-Index tiếp tục có màn đảo chiều ngoạn mục khi đảo chiều tăng điểm trong phiên đầu từ. Mặc dù phiên sáng hôm 12/6 chìm trong sắc đỏ, song lực kéo từ cổ phiếu trụ khiến VN-Index bật tăng mạnh và kết phiên ở mức điểm cao nhất.

Kết phiên, VN-index tăng 8.49 điểm lên mức 1.116 điểm tiệm cận vùng đỉnh cũ thiết lập hồi đầu năm nay.

TTCK chi so VN Index 1 tuan qua - Chuyên gia: Thị trường sớm xuất hiện nhịp rung lắc, nhà đầu tư không nên FOMO
Diễn biến chỉ số Vn-index trong 1 tuần qua. Nguồn: Investing

Bất chấp xu hướng tăng điểm của chỉ số, dòng tiền trên thị trường lại có phần “xịt hơi”. Thanh khoản khớp lệnh trên HOSE giảm 9% so với phiên trước đó về 13.663 tỷ đồng. Nếu so với phiên giao dịch bùng nổ ngày 8/6 thì thanh khoản đã giảm 35%.

Theo ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc tư vấn đầu tư của Maybank Investment Bank cho rằng, tâm lý nhà đầu tư tích cực khi chỉ số vượt kháng cự quan trọng. Bên cạnh đó, lãi suất liên tiếp hạ nhiệt cũng là chất xúc tác giúp dòng tiền tìm đến những nhóm cổ phiếu đầu ngành dẫn dắt thị trường. Việc chứng khoán Mỹ tăng 4 tuần liên tiếp cũng hỗ trợ cho thị trường chứng khoán trong nước.

Tuy thị trường vượt kháng cự quan trọng nhưng ông Khánh cho biết, nhà đầu tư nên thận trọng. Vì tình hình kinh tế chung trên thế giới đang có sự cải thiện rõ rệt, mặc dù có chính sách hỗ trợ nhưng cũng có độ trễ nhất định.

Mặt bằng lãi suất chung trên thế giới vẫn tăng và chính sách tiền tệ thắt chặt vẫn được duy trì. Vì vậy, thị trường có thể phản ứng trước vì độ trễ của nền kinh tế sẽ dài hơn.

Ngoài ra, khi thị trường liên tục tăng, những người đã giải ngân trước đó đã có thành quả nhất định nên họ có thể chờ đợi cơ hội chứ không mua thêm. Dòng tiền mới trên thị trường cũng chưa thật sự dồi dào mà chỉ chảy vào lần lượt.

Đơn cử như các quỹ huy động vốn mới chưa thể giải ngân, nguồn tiền từ tiết kiệm ngân hàng chờ thời điểm đáo hạn hay những nguồn tiền từ BĐS cũng đang gặp khó. Chuyên gia cho rằng, những yếu tố này có thể tác động đến thanh khoản thị trường và gây áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn.

“Trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ có những nhịp rung lắc. Mặc dù xu hướng trung và dài hạn là tích cực, nhưng việc đi lên sẽ mang tính chậm dần đều chứ khó lên vũ bão như giai đoạn 2020-2021”, ông Khánh nói.

Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, ông Khánh cho rằng có thể canh những phiên điều chỉnh để giải ngân, sử dụng margin ở tỷ lệ vừa phải, không “all in” hay FOMO theo thị trường ở những phiên tăng điểm.

Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, chuyên gia cho rằng nên tiếp tục tích lũy cổ phiếu, thay vì gửi tiết kiệm trong ngân hàng thì tiết kiệm vào cổ phiếu. Với nhà đầu tư nhóm này, chuyên gia khuyến nghị chỉ nên dùng “tiền tươi”, nhàn rỗi và có thể dễ dàng kiểm soát.

Dưới góc độ kỹ thuật, ông Lê Ngọc Hưng – chuyên gia phân tích khối nghiên cứu chứng khoán MBS cho rằng, chỉ số đang gặp khó tại kháng cự 1.020 điểm – vùng đỉnh cũ của thị trường hồi đầu năm. Với dòng tiền tiếp tục duy trì ông Hưng cho rằng chỉ số sẽ tiến đến vùng này.

Nhưng theo ông Hưng dự báo thị trường có thể sẽ xuất hiện rung lắc khi tâm lý nhà đầu tư đang hưng phấn. Từ đầu năm đến nay, mỗi lần hưng phấn thị trường đều tạo đỉnh và bắt đầu đi xuống. Nhất là trong ngắn hạn, VN-index đang gặp ngưỡng cản rất khó vượt trong thời gian trước đó.

Theo ông Hưng, nhà đầu tư nên theo dõi thị trường trước khi ra quyết định mở mua mới. Vì khả năng thị trường sẽ có những phiên test lại và kiểm nghiệm các vùng thấp hơn như vùng 1.080 – 1.090 điểm trước khi bứt phá vượt qua vùng đỉnh cũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *