Fed bỏ ngỏ về khả năng tăng lãi suất vào tháng 7

Các quan chức cấp cao của Fed chỉ ra rằng họ có thể bỏ phiếu để giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp Fed, đồng thời để ngỏ khả năng tăng lãi suất bổ sung vào tháng 7 nếu thấy cần thiết.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được cho là sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 13-14/6/2023 để các nhà hoạch định chính sách có thêm thời gian đánh giá tác động kinh tế của các đợt tăng lãi suất hiện tại và biến động trong ngành ngân hàng gần đây.

Các thành viên của Ủy ban thị trường Mở liên bang (FOMC) vẫn có quan điểm khác nhau với một nhóm số ít vẫn thúc đẩy đợt tăng lãi suất lần thứ 11 liên tiếp để chống lạm phát hiện vẫn đang cao hơn mục tiêu dài hạn của Fed. Fed đã tăng lãi suất thêm 5 điểm phần trăm kể từ tháng 3/2022 lên mức 5-5.25%.

Lydia Boussour, chuyên gia kinh tế cấp cao của công ty kiểm toán EY, nhận xét quyết định “đóng băng” lãi suất sẽ nhận được sự ủng hộ, nhưng đồng thời FOMC vẫn để ngỏ khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

Các quan chức cấp cao bao gồm cả chủ tịch Jerome Powell đã chỉ ra rằng họ có thể bỏ phiếu để giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp của Fed, đồng thời để ngỏ khả năng tăng lãi suất bổ sung vào tháng 7 nếu cần.

Cuối tháng 5, Thống đốc Fed Philip Jefferson cho biết việc không tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 6 sẽ cho phép FOMC xem xét thêm các dữ liệu trước khi đưa ra quyết định về thắt chặt chính sách tiền tệ. Theo ông, quyết định giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp sắp tới không nên được hiểu là lãi suất đã đạt đỉnh trong chu kỳ tăng lãi suất này.

Các dữ liệu mới đây mô tả một bức tranh kinh tế sáng tối đan xen với tăng trưởng kinh tế chậm lại, thị trường lao động thắt chặt và lạm phát vẫn cao hơn so với mức mục tiêu 2% của Fed.

Nhưng những người ủng hộ tăng lãi suất cao hơn như Thống đốc Fed Christopher Waller, khẳng định: “Tôi không ủng hộ việc ngừng tăng lãi suất trừ khi chúng tôi có bằng chứng rõ ràng rằng lạm phát đang giảm và hướng đến mục tiêu 2%”. Ông nói thêm việc Fed có nên tăng lãi suất hay không vào cuộc họp tháng 6 sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế.

Sự chia rẽ giữa các thành viên FOMC về lộ trình lãi suất phía trước đã khiến nhà đầu tư “xoay như chong chóng”. Các nhà giao dịch hợp đồng kỳ hạn vào cuối tháng 5/2023 dự đoán về một đợt tăng lãi suất khác trong cuộc họp tới, nhưng giờ đây tỷ lệ đặt cược cho khả năng giữ nguyên lãi suất đã lên đến 70%. Nhiều nhà phân tích hiện cũng coi việc “đóng băng” lãi suất là kịch bản có khả năng xảy ra nhất.

Fed lai suat Fed tang 1 - Fed bỏ ngỏ về khả năng tăng lãi suất vào tháng 7
Diễn biến lãi suất Fed đến tháng 5/2023

Nhiều ngân hàng lớn dự đoán Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất vẫn có một số nhà quan sát mong đợi Fed tăng lãi suất thêm 0.25%. Nếu đa số thành viên FOMC ủng hộ việc tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp lần này, các nhà phân tích kỳ vọng Fed sẽ phát đi tín hiệu tăng lãi suất thêm 1 lần nữa vào tháng bảy và kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư trên thị trường phố Wall đang “đặt cược” vào khả năng Fed sẽ tạm dừng hành động tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 6.

Nhưng dữ liệu kinh tế phát hành tuần trước cùng bình luận của chủ tịch Fed tại một sự kiện ngày 19/5 đang khiến thị trường hoang mang.

Ngày 17/5, Bộ thương mại Mỹ công bố giá trị bán lẻ tháng 4/2023 tăng 0.4% sau 2 tháng sụt giảm liên tiếp. Con số này cho thấy người tiêu dùng vẫn chi tiêu bất chấp giá hàng hóa đang tăng và lãi suất ở ngưỡng cao.

Dữ liệu từ công cụ theo dõi CME của Fed vào ngày 16/5 chỉ ra các thương nhân có khoảng 36% kỳ vọng là fed sẽ tăng lãi suất thêm 0.25% tại kỳ họp tháng 6.

Nhưng việc chủ tịch Fed phủ nhận xác nhận Fed sẽ dừng chính sách thắt chặt tiền tệ khiến tỷ lệ này giảm xuống còn 18.6% vào chiều 19/5.

Nhưng giới quan sát tin rằng Fed khó có khả năng tăng lãi suất trong kỳ họp tới, do không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự chuẩn bị cho việc tăng lương cơ bản của Mỹ và số lượng việc làm đang tăng trưởng vượt xa dự báo.

Việc Fed liên tục tăng lãi suất sẽ gây tác động đến nền kinh tế. Tuy nhiên, các tác động này thường xuất hiện trễ sau vài tháng. Điều này có nghĩa là Fed có thể muốn tạm dừng tăng lãi suất để theo dõi nền kinh tế.

Tất cả đều khớp với khẳng định của Chủ tịch Powell rằng các hành động của Fed phụ thuộc vào dữ liệu thực tế, có nghĩa là cơ quan này sẽ theo dõi chặt chẽ những diễn biến của nền kinh tế, trước khi đi đến quyết định về lãi suất tiếp theo vào ngày 14/6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *