KBSV: Lãi suất điều hành giảm tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu ngân hàng

Theo ông Trần Đức Anh – Giám đốc Vĩ Mô & chiến lược thị trường tại Công ty chứng khoán KBSV nhận định trong Diễn đàn Doanh nghiệp, chính sách giảm lãi suất điều hành của NHNN có tác động tích cực lên thị trường chứng khoán nói chung và nhóm cổ phiếu ngân hàng nói riêng.

Co phieu ngan hang ong Tran Duc Anh - KBSV: Lãi suất điều hành giảm tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu ngân hàng
Ông Trần Đức Anh – Giám đốc Vĩ mô & Chiến lược thị trường tại Công ty Chứng khoán KBSV

Vì đây được kỳ vọng là động thái phát đi tín hiệu rằng, mặt bằng lãi suất sắp tới sẽ điều chỉnh giảm.

Ông đánh giá thế nào về phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua?

Tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có diễn biến tương đối xấu, đà giảm diễn ra trên diện rộng ở hầu hết tất cả các nhóm ngành. Nguyên nhân khiến cho thị trường điều chỉnh cũng không có gì khác so với phiên điều chỉnh trước, chủ yếu đến từ diễn biến tiêu cực của TTCK thế giới. Trong đó, thị trường châu Á cũng như thị trường tương lai của châu Âu và Mỹ đều có diễn biến giảm điểm.

Dù các ngân hàng trung ương đã đưa ra động thái hỗ trợ xử lý cuộc khủng hoảng ngân hàng ở thời điểm hiện tại và phương án là ngân hàng UBS của Thụy Sĩ sẽ thực hiện mua vào ngân hàng Credit Suisse (CS), tức là một số rủi ro đã hạ nhiệt nhưng không làm giảm thiểu tâm lý lo ngại của nhà đầu tư toàn cầu.

Thị trường trong giai đoạn chịu ảnh hưởng bởi những thông tin xấu từ thị trường tài chính thế giới phản ánh với độ trì của nhóm cổ phiếu bluechip. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn phản ánh độ xấu của thị trường.

co phieu ngan hang dien bien thu nhap lai thuan NIM cua Ngan hang - KBSV: Lãi suất điều hành giảm tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu ngân hàng
Diễn biến thu nhập lãi thuần (NIM) của một số ngân hàng

Với chính sách hạ lãi suất điều hành của NHNN mới đây được xem là tín hiệu tích cực cho mặt bằng lãi suất trong thời gian tới, điều này có tác động thế nào đến nhóm cổ phiếu ngân hàng?

Về cơ bản, chính sách giảm lãi suất điều hành của NHNN có tác động tích cực lên thị trường chứng khoán nói chung, cũng như nhóm cổ phiếu ngân hàng nói riêng. Động thái này của NHNN phát đi tín hiệu rằng mặt bằng lãi suất sắp tới sẽ điều chỉnh giảm.

Như chúng ta đã biết, trong giai đoạn lãi suất điều chỉnh, lãi suất huy động bao giờ cũng giảm nhanh hơn lãi suất cho vay, giúp chênh lệch lãi suất cho vay và huy động nới rộng ra, từ đó NIM của ngân hàng được cải thiện. Đây là thông tin tích cực.

Nhưng chúng ta cần phân tích kỹ, liệu việc giảm lãi suất điều hành lần này của NHNN có tác động thực tế đến mặt bằng lãi suất huy động và cho vay hay không? Đồng thời cần quan sát thêm, vì một số lãi suất điều hành mà NHNN công bố giảm như lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay bù trừ liên ngân hàng, hay lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn ở những lĩnh vực ưu tiên không có tính tác động lan tỏa quá lớn đến diễn biến của mặt bằng lãi suất trong nền kinh tế. Mặc dù vậy, đây vẫn là tín hiệu tích cực để chúng ta có thể kỳ vọng trong thời gian tới mặt bằng lãi suất hạ nhiệt.

Xin ông cho biết, cổ phiếu ngân hàng nào đang được đánh giá tích cực trong thời điểm này và khuyến nghị của ông tới nhà đầu tư là gì?

Hiện tại, nếu đánh giá về nhóm ngành ngân hàng, chúng ta cần phải để ý tới rủi ro từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản.

Dù chuyện hạ lãi suất sẽ có tác động tích cực, nhưng nhà đầu tư cũng nên lựa chọn cổ phiếu của những ngân hàng ít bị ảnh hưởng bởi câu chuyện này và không nên đầu tư vào cổ phiếu của các ngân hàng nắm giữ tỷ trọng TPDN quá lớn. Bên cạnh đó, rủi ro nợ xấu cũng có thể tăng trong 1-2 quý tới khi áp lực đáo hạn trái phiếu có thể tăng mạnh.

Một số ngân hàng có tỷ trọng trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường có thể kể đến như ACB, Viecombak (VCB), Sacombank (STB)

Về khuyến nghị cho nhà đầu tư, tôi cho rằng, những thông tin trong nước và trên thế giới đang ảnh hưởng rất xấu đến tâm lý của nhà đầu tư. Nhưng chúng ta cần tỉnh táo để nhìn nhận, phân tích từng yếu tố, vì nếu xu hướng hạ lãi suất trong nền kinh tế thực sự diễn ra trong thời gian tới, thì đây sẽ là động lực hết sức quan trọng hỗ trợ thị trường tăng điểm trong trung và dài hạn.

Ngoài ra, những chuyện liên quan đến SVB và CS có ảnh hưởng nhất định, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng sẽ không quá lớn đến tình hình thực chất các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Ông Đức Anh nhấn mạnh rằng, chúng ta nên chú ý đến rủi ro nội tại trong nước, liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp và thị trường BĐS nhiều hơn, nhất là liên quan đến câu chuyện sức tiêu dùng trong nước đang sụt giảm và hoạt động xuất khẩu đã suy yếu từ đầu năm nay. Còn về tổng thể, tiềm năng đầu tư trung và dài hạn ở hiện tại là tương đối rõ ràng với kỳ vọng xu hướng lãi suất tiếp tục hạ nhiệt.

Xem thêm:

Các mã cổ phiếu ngân hàng tiềm năng, nên đầu tư dài hạn dài hạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *