Loạt tỷ phú Mỹ gom cổ phiếu ngân hàng sau khi SVB sụp đổ: Tham lam hay sự đầu tư thông minh?

Citadel của tỷ phú Ken Griffin đã mua gần 5 triệu cổ phiếu của một ngân hàng vừa rớt 90%. Trong khi đó tỷ phú Bill Ackman cũng chỉ ra cơ hội với ngành này.

Tỷ phú quản lý quỹ Ken Griffin đã nhìn thấy cơ hội gom cổ phiếu ngân hàng sau vụ sụp đổ SVB. Quỹ của ông đã mua thêm cổ phần trong một ngân hàng khác cũng chứng kiến cổ phiếu lao dốc trong vài ngày qua.

Ty Phu My Ken Griffin - Loạt tỷ phú Mỹ gom cổ phiếu ngân hàng sau khi SVB sụp đổ: Tham lam hay sự đầu tư thông minh?
Ken Griffin đã mua cổ phiếu ngân hàng sau sự sụp đổ của SVB

Theo một hồ sơ gửi lên SEC, Citadel hiện sở hữu 5.3% cổ phần của Western Alliance Bancorporation. Ngân hàng khu vực có trụ sở tại Arizona này đã ghi nhận giá cổ phiếu giảm tới 90% sau vụ SVB sụp đổ vào tuần trước, khi lo ngại về rủi ro toàn hệ thống ngân hàng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Trước đó, Citadel đã nắm giữ 1.3 triệu cổ phiếu tại Western Alliance Bancorporation vào cuối năm 2022 và hiện sở hữu gần 6 triệu cổ phiếu tức là tăng gấp 4 lần so với ban đầu.

Thương vụ của Citadel được coi là tín hiệu đáng tin cậy cho các nhà đầu tư phố Wall trong ngày 14/3 khi cổ phiếu Western Alliance tăng tới 52%. Đà tăng đột biến này còn vượt xa so với mức tăng 8% của S&P 500 Regional Banking ETF và ngang bằng với mức tăng của các ngân hàng khu vực khác như First Republic và PacWest Bancorp.

Một động thái khác giúp cải thiện tâm lý nhà đầu tư với cổ phiếu ngân hàng là các biện pháp khẩn cấp từ Fed và bộ tài chính Mỹ với việc đảm bảo cho các khoản tiền gửi không được FDIC bảo hiểm vì vượt mức tối đa 250.000 USD.

Nhưng Griffin đã chỉ trích hành động này, ông cho rằng: “Việc Chính phủ hỗ trợ toàn bộ người gửi tiền là không có kỷ luật về tài chính. Đó sẽ là bài học lớn về rủi ro đạo đức. Việc người gửi mất tiền không phải là điều quan trọng và thực ra việc quản lý rủi ro mới là cần thiết”.

Song quan điểm này vẫn không ngăn được quỹ Griffin nắm bắt thời cơ và gom mua cổ phiếu của Western Alliance với mức giá chiết khấu cao so với giá giao dịch trước thời điểm SVB sụp đổ.

Griffin không phải là người duy nhất nhận thấy cơ hội ở một số cổ phiếu ngân hàng Mỹ đang rớt giá. Tỷ phú, nhà đầu tư Ron Baron gần đây chia sẻ với CNBC rằng ông đang “tăng vị thế một cách khiêm tốn” trong Charles Schwab khi giá cổ phiếu công ty này giảm hơn 30% trong vài ngày qua.

Với một số nhà đầu tư, đây cũng là thời điểm quay trở lại với cổ phiếu ngân hàng nhưng với thái độ thận trọng.

Anson Fund, quỹ quản lý 1,6 tỷ USD, đã mua một số lượng cổ phiếu của ngân hàng First Republic vào hôm thứ Hai, theo Phó giám đốc danh mục đầu tư Rob Mills.

Ông cho biết: “Đây không phải là cuộc khủng hoảng tín dụng mà là một cuộc khủng hoảng thanh khoản. First Republic đã có JPMorgan “bơm vốn” khi cần thiết”.

Ông chỉ ra yếu tố hấp dẫn ở ngân hàng lớn thứ 14 nước Mỹ này là chất lượng quản lý cũng như sổ sách cho vay của họ.

Ty Phu My Bill Ackman - Loạt tỷ phú Mỹ gom cổ phiếu ngân hàng sau khi SVB sụp đổ: Tham lam hay sự đầu tư thông minh?
Bill Ackman cho rằng cố phiếu ngành ngân hàng hiện là “món hời”

Trong khi đó, tỷ phú Bill Ackman – điều hành quỹ phòng hộ Pershing Square, hôm thứ Hai chia sẻ trên twitter cá nhân rằng các ngân hàng khu vực hiện là “món hời” bất ngờ khi chính phủ đã can thiệp kịp thời. Ông cũng nêu những rủi ro nếu thực hiện các giao dịch này nhưng cho rằng các nhà đầu tư lớn khác cũng đang đổ tiền để nắm bắt cơ hội. Tuy nhiên, Pershing Square không đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng.

KBW Bank Index – theo dõi cổ phiếu các ngân hàng khu vực của Mỹ, đã tăng 5% trong phiên 14/3 sau khi giảm 19% vào 5 ngày qua.

Nguồn: Tham khảo BI; Reuters

Xem thêm:

Bill Ackman – Thiên tài đầu cơ đẹp trai nhất phố Wall & những thương vụ đầy tranh cãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *